Hello Guest

Login

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 nên chọn ngành nào?

Hiện nay, nhu cầu tuyển lao động từ các nước đang phát triển như Việt Nam sáng Nhật đang tăng mạnh, vì thế ngày càng có nhiều ngành nghề cho các bạn xuất khẩu lao động Việt Nam hiện nay lựa chọn, từ cơ khí, xây dựng, hàn…đến gia công, may mặc. Trong bài viết này, chúng tôi xin phép giới thiệu cho quý độc giả những ngành nghề hot hiện nay khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Lắp ráp linh kiện điện tử

Lắp ráp linh kiện điện tử là một trong những đơn hàng được “săn đón” nhiều nhất tại Việt Nam. Bởi lẽ, Nhật Bản là  một quốc gia hàng đầu về sản xuất điện tử. Để có một sản phẩm sử dụng trong thực tế như máy giặt, điện thoại,…thì cần phải lắp ráp các thiết bị với nhau dựa trên một quy trình thống nhất và đạt chuẩn. Do đó, đây là ngành nghề đòi hỏi tương đối cao về nguồn nhân lực mạnh về số lượng và cứng về chất lượng tay nghề.

Công nhân lắp ráp linh kiện điện tử đa phần là nữ vì cần sự khéo tay và tỉ mỉ

Ngành may mặc

Đơn hàng May Mặc đi Nhật Bản có chi phí xuất cảnh thấp nhất. Công việc làm trong nhà xưởng tương đối ổn định, việc làm thêm nhiều. Hiện tại, mỗi tháng công ty có từ 4- 6 đơn ngành may mặc. Lương cơ bản 25 – 30 triệu đồng/tháng, làm thêm rất nhiều.

Ngành may mặc cũng là sự lựa chọn phổ biến của phái nữ

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành dệt may rất thu hút các lao động nữ. Không chỉ có lương cao hơn mà còn học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của Nhật Bản trong ngành này. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành dệt may không khó, phù hợp với nữ lao động.

 

Nông nghiệp/ Chăn nuôi 

Mức lương cơ bản của người lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp dao động trong khoảng 125.000 đến 150.000 Yên/tháng.

Nông nghiệp chăn nuôi ở Nhật Bản thường sản xuất theo quy mô lớn và áp dụng khoa học công nghệ nên sẽ không quá vất vả. Người lao động không phải lao động bằng chân tay quá nặng. Môi trường đảm bảo, vệ sinh sạch sẽ.

 

Xây dựng

 

 

Công nhân xây dựng đang lắp ráp khung công trình

Công việc vất vả hơn chính vì vậy đơn hàng xây dựng tổng hợp Nhật Bản có mức lương khá cao. Thông thường mức lương của TTS đơn hàng cốp pha Nhật Bản khoảng 30-35 triệu/ tháng. Sau khi trừ các khoản chi phí, thu nhập về tay của lao động trên 20 triệu. Đặc biệt nhu cầu xây dựng tại Nhật Bản rất lớn, chính vì vậy lao động làm trong ngành này có rất nhiều làm thêm, mức lương người lao động bao gồm làm thêm có thể hơn 50 triệu/ tháng.

 

 

Cơ khí

Nếu xét trong nhóm đơn hàng xuất khẩu lao động như nông nghiệp, xây dựng, dệt may thì lao động ngành cơ khí nghe có vẻ vất vả nhưng sự thực lại trái ngược.

Sở dĩ nhiều người cho rằng làm cơ khí vất vả là vì họ gắn quan niệm làm việc tại Việt Nam vào môi trường lao động Nhật Bản.

Các công nhân cơ khí đang làm việc trong nhà máy tại Nhật

Tại Nhật, người lao động sẽ được tiếp cận với hệ thống máy móc, trang thiết bị tiên tiến; được lao động bằng cách áp dụng kiến thức khoa học công nghệ chứ không phải lao động chân tay, dùng sức như tại Việt Nam.

 

Vì thế, người lao động không hề mất sức, thấy vất vả khi làm việc tại các công ty cơ khí Nhật Bản. Tất nhiên, để có thể làm việc hiệu quả trên hệ thống máy móc hiện đại này, người lao động buộc phải trải qua một quá trình đào tạo khắt khe từ khi ở Việt Nam và sau khi sang Nhật.

Khi thành thạo quy trình làm việc này, người lao động sẽ cảm thấy công việc nhẹ nhàng, không áp lực và vất vả như mình nghĩ.

 

Thực phẩm

Nói đến chế biến thực phẩm, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới những công việc liên quan đến nhu cầu phục vụ ăn uống hàng ngày như: Chế biến thức ăn nhanh, làm cơm hộp, làm bánh ngọt, làm bánh kẹo, làm món ăn sushi… Đây là những công việc không đòi hỏi về kinh nghiệm lẫn tay nghề. Chính vì thế, mà những đơn hàng về chế biến thực phẩm luôn thu hút mạnh các lao động Việt Nam.

Công việc làm thực phẩm chủ yếu là làm trong nhà máy ở các thành phố lớn và thường được làm theo dây truyền. Do đó, mà công việc rất ổn định và có tính lâu dài cho các lao động. Bên cạnh đó, khi tham gia những đơn hàng có liên quan đến thực phẩm, cơ hội làm thêm cho các bạn rất nhiều. Nhờ đó, mà quỹ tiền lương của các bạn tăng lên đáng kể.

 

Mong rằng bài viết trên đây đã có thể chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin cần thiết cho quý độc giả. Chúc các bạn luôn vững tin và thành công trên con đường mình đã chọn!

 


Related Post