Hello Guest

Login

Xu hướng xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2021

Từ đầu năm 2020 cho tới nay,thế giới đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Ảnh hưởng của Covid-19 tác động tới mọi mặt của cuộc sống con người. Từ việc buôn bán, trao đổi hàng hóa, tới việc lưu thông, đi lại giữa các quốc gia, gặp rất nhiều khó khăn. Không chỉ các nước đang phát triển mà ngay cả các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng của đại dịch. Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Tuy kinh tế có hơi “chao đảo” vì dịch Covid-19 nhưng vì là một quốc gia đang già hóa dân số nên Nhật Bản đang đối mặt với vấn đề thiếu hụt nguồn lao động. Để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản vẫn tiếp tục chính sách mở cửa cho lao động nước ngoài vào làm việc. Chính vì vậy, việc xuất khẩu lao động sang Nhật trong năm 2021 vẫn là xu hướng tất yếu. Tại sao trong năm 2021, cơ hội làm việc tại Nhật Bản rất nhiều?

  1. Giải quyết vấn đề thiếu nhân lực:

Theo số liệu của bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản, trong tổng số hơn 400,000 nghìn Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật, số lượng thực tập sinh là 193,912 người (số liệu năm 2019), chiếm 48,3%.

Jisshuusei(実習生) là cách gọi dành cho những người lao động nước ngoài sang Nhật Bản làm việc. Cho dù có máy móc, trang thiết bị hiện đại đến đâu, nguồn lao động vẫn thực sự cần thiết. Trong tài liệu  “Tình hình và các vấn đề của Chương trình đào tại thực tập sinh người nước ngoài” của Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản có ghi rõ mục đích của việc đào tạo thực tập sinh là “Hợp tác quốc tế với các nước đang phát triển thông qua chuyển giao kỹ năng”. Mục đích ban đầu là hợp tác để thực tập sinh có thể học hỏi kỹ thuật và kiến thức tại Nhật, trở thành những người hỗ trợ để phát triển kinh tế khi họ trở về nước. Thực tập sinh được đào tạo 1 năm ở công ty tiếp nhận. Sau đó, nếu đáp ứng các yêu cầu đánh giá kết quả đào tạo, thực tập sinh có thể ở lại Nhật Bản tối đa 5 năm kể cả thời gian đào tạo. Số lượng thực tập sinh là…. và đang tăng lên qua từng năm. Không chỉ các ngành nghề kỹ thuật, lắp ráp,… ngay tới cả nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, Nhật Bản vẫn không đủ lao động làm việc. Vậy nên tìm kiếm nguồn lao động nước ngoài là giải pháp tối ưu của Chính phủ Nhật Bản.

 

  1. Chính sách hỗ trợ của Nhật Bản đối với người lao động:

 

Một khi bạn đã sang Nhật lao động, bạn sẽ được hưởng mọi chính sách lao động giống với người Nhật. Người lao động nước ngoài được tăng ca (zangyou), có ngày nghỉ có lương,…

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có rất nhiều lao động Việt Nam hết thời hạn lao động, hết hạn visa, không thể về nước. Phía Chính phủ đã ban hành các visa mới như là Tokutei ginou hay còn gọi là visa kỹ năng đặc định. Visa mới này cho phép người lao động có thể kéo dài thời gian làm việc tại Nhật.

Tokutei ginou hay còn gọi là visa kỹ năng đặc định

Hơn nữa, mức lương của người lao động cũng tăng dần tùy thuộc vào các khu vực.

Phía các doanh nghiệp, công ty Nhật vẫn tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động, tạo mọi điều kiện cho người lao động có thể làm việc.

 

  1. Cơ hội học tập và làm việc rất lớn:

 

Bên cạnh việc đi làm, kiếm thu nhập tại Nhật, các bạn còn có cơ hội học tập, làm việc trực tiếp với người Nhật. Là một quốc gia có nền công nghiệp lớn nhất nhì thế giới, được tiếp xúc với các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của Nhật Bản, đó là một cơ hội rất lớn. Hơn nữa, các bạn còn được học hỏi tác phong, thái độ làm việc của người Nhật, điều mà cả thế giới phải ngưỡng mộ.

  1. Cơ hội việc làm sau khi về Việt Nam:

 

Sở dĩ Chính phủ Nhật Bản chấp nhận người lao động nước ngoài sang làm việc không chỉ giúp nước họ giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lao động, mà còn trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ thuật, để khi quay trở về đất nước, người lao động sẽ áp dụng những điều họ học được vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Chính vì vậy, cơ hội tìm kiếm việc làm của những lao động sau khi về nước là rất lớn. Họ có thể làm việc tại những nhà máy, công xưởng có nguồn vốn đầu tư của Nhật.

 

Sẽ có rất nhiều cơ hội rộng mở cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản nếu chúng ta biết nắm bắt. Hãy luôn là người sáng suốt, lựa chọn con đường đi đúng đắn cho tương lai.

 

 


Related Post