Hello Guest

Login

VĂN HÓA GIAO TIẾP CỦA NGƯỜI NHẬT

 

Nhật Bản vốn nổi tiếng là đất nước với nhiều phong tục lễ nghi khá khắt khe . Đối với những ai có kế hoạch sang Nhật sinh sống nhất định cần tìm hiểu về những quy tắc này để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống nơi đây . Trong đó 1 số điều quan trọng bạn cần nhớ là :

 

1.Quy tắc cúi chào

 

3 cách cúi chào phổ biến tại Nhật

Có lẽ những người nước ngoài nếu đến Nhật sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy hình ảnh người Nhật cúi chào nhau ở hầu hết mọi nơi khi gặp mặt. Việc cúi chào này thể hiện sự tôn trọng của “người dưới” đối với “người trên”. Ví dụ cấp dưới với cấp trên , học trò với giáo viên , người trẻ với người già ,…Và ở từng mối quan hệ lại có những cách cúi chào khác nhau :

 

Kiểu Esshaku : Cúi 15 độ, trong xã giao hàng ngày, đối với những người ngang mình như bạn bè

Thân mình và đầu chỉ hơi cúi nhẹ, hai tay để bên hông. Một ngày người Nhật có thể chào nhau nhiều lần mỗi khi chạm mặt , nhưng chỉ lần đầu tiên là cúi chào trang trọng hơn , sau đó chỉ cúi nhẹ hay thậm chí là chào qua nụ cười , ánh mắt.

 

Kiểu Keirei: Cúi 30 độ, trang trọng hơn, khi lần đầu gặp mặt.

Thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

 

 +KiỂU Saikeirei : Cúi 45 độ, cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc khi muốn cảm ơn ai đó, thể hiện sự biết ơn từ tận đáy lòng mình.

 

Chính người Nhật cũng đôi khi cảm thấy việc cúi chào này là phiền phức nhưng nó vẫn là nét văn hóa đặc trưng của Nhật . Vì vậy vẫn được lưu giữ từ hết xưa đến nay .

 

2.Giao tiếp mắt :

 

Có thể ở những quốc gia khác , khi giao tiếp chúng ta nên nhìn vào mắt đối phương để thể hiện sự tôn trọng , chú ý lắng nghe đối phương và sự tự tin . Nhưng ngược lại , ở Nhật , khi giao tiếp tuyệt đối không nên nhìn thẳng vào mắt họ . Điều này được cho là mất lịch sự và khiếm nhã. Tha vào đó ta nên nhìn vào phần từ mũi trở xuống hay 1 vật trung gian như cà vạt ,…

 

3.Vẫy tay :

           

Khi vẫy tay chào ai đó , bạn nên úp lòng bàn tay xuống , không chỉ thẳng vào mặt đối phương vì nó bị đánh giá là vô lễ .

 

 

4.Trang phục :

 

Ngày nay ở Nhật Bản, nam nữ ở mọi lứa tuổi sống ở các thành phố, thị trấn và nông thôn đều mặc quần áo kiểu phương Tây vì nó thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Trang phục nói chung và trang phục nơi công sở nói riêng không có nghĩa giấu đi phong cách riêng mà phải tôn tạo vẻ ngoài lịch lãm, chuyên nghiệp của người mặc.

 

5.Văn hóa tặng quà :

 

Không đơn giản như ở các nước phương Tây , việc tặng quà ở Nhật là cả 1 nghệ thuật . Họ rất thường xuyên tặng quà cho nhau để thể hiện tình cảm , sự biết ơn , trân trọng mối quan hệ . Món quà luôn được gói rất cẩn thận , có kèm 1 tấm thiệp. Đến cả cách tặng quà cũng rất được chú trọng , thể hiện rõ ràng sự tinh tế của người Nhật .

 

6.Một số lưu ý khi nói chuyện với người Nhật :

Người Nhật thường xuyên nói lời cảm ơn,xin lỗi

 

  • Người Nhật rất tôn trọng quyền riêng tư và ít khi hỏi những chuyện cá nhân kể cả là mối quan hệ gia đình , bạn bè . Nhất là trong công việc không nên nói những chuyện không liên quan tránh làm phiền và tốn thời gian của đối phương .
  • Ở những nước phương tây , cái bắt tay thể hiện sự thân thiện và gần gũi . Nhưng người Nhật lại rất hạn chế va chạm , họ luôn e dè và giữ khoảng cách nhất định khi giao tiếp .
  • Một điều vô cùng quan trọng nữa là người Nhật rất sợ làm phiền người khác nên họ luôn cố gắng đến sớm hơn giờ hẹn 5, 10 phút . Ở người Nhật việc trễ hẹn là 1 điều rất hiếm thấy .
  • Hãy đừng ngại nói lời cảm ơn , xin lỗi khi nhận được sự giúp đỡ hay khi làm phiền ai đó . Đây cũng là 2 từ mà người Nhật sử dụng rất thường xuyên mỗi ngày .

 

 

Ngoài ra chắc chắn còn rất nhiều những quy tắc khác bạn sẽ nhận thấy khi sinh sống và làm việc tại đây . Hãy chú ý quan sát và học hỏi để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới nhé .

 

 

 


Related Post