Hello Guest

Login

TRỞ THÀNH ĐIỀU DƯỠNG VIÊN NHẬT BẢN KHÓ HAY DỄ?

Những năm gần đây ,trở thành điều dưỡng viên tại Nhật Bản đang là một hướng đi rất mới mà các bạn trẻ Việt Nam chọn lựa cho con đường đến xứ sở mặt trời mọc này. Vậy “CÓ NÊN ĐI ĐIỀU DƯỠNG HAY KHÔNG?” “Khó hay dễ” thì hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Hiện tại có 2 cách cơ bản để các bạn có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi trong tương lai tại Nhật Bản, đó là chọn con đường du học ngành điều dưỡng hoặc tham gia chương trình thực tập sinh điều dưỡng. Cả hai hình thức này đều mang lại những lợi ích và những kinh nghiệp quý giá cho con đường sau này của bạn. Cùng tìm hiểu xem công việc của một điều dưỡng viên để khẳng định lại mong muốn rằng bản thân có thực sự muốn theo đổi ngành nghề này không nào…

Công việc điều dưỡng tại Nhật Bản là gì?

Nhìn chung khá giống với điều dưỡng tại Việt Nam nhưng có lẽ vì Nhật Bản là một đất nước khá nghiêm khắc và luôn đòi hỏi ở mức độ cao nên ngoài vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ thì cách ăn nói , đối xử với bệnh nhân hoặc đồng nghiệp cũng cần đúng chuẩn phong cách và tác phong sao cho giống người Nhật. Công việc chính là chăm sóc người bệnh trong các hoạt đồng hàng ngày, theo dõi tiến độ và tình trạng bệnh của bệnh nhân, hỗ trợ trong quá trình ăn uống và sinh hoạt. Tiếp nhận thuốc và vệ sinh dụng cụ y tế, phòng bệnh của bệnh nhân. Nếu bạn đăng kí ở một viện dưỡng lão thì bạn sẽ làm thêm những công việc như tập thể dục , xem tivi hoặc hỗ trợ người cao tuổi. Có rất nhiều bạn sau một thời gian làm việc đã trở nên yêu quý người già và tâm sự với họ rất nhiều. Từ đó tiếng Nhật tốt lên rất nhiều cũng như những lợi ích bên ngoài khác…..

Về thu nhập

Thu nhập của một điều dưỡng viên tại Nhật rơi vào khoảng 150.000-170.000 yên( tương đương hơn 30 triệu đồng). Hầu hết các bạn sẽ ở lại viện luôn hoặc sẽ ở phòng trọ trong khuôn viên của viện để thuận tiện cho công việc, vì vậy chi phí cũng có thể tiết kiệm được một phần. Với những bạn có học thêm để thi được bằng hay chứng chỉ điều dưỡng do Nhật cấp thì mức lương có thể cao hơn rất nhiều.

Cơ hội việc làm

Được tiếp xúc với những trang thiết bị tiên tiến và vô cùng hiện đại,công nghệ cao. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu để bạn có thể trở thành một điều dưỡng viên giỏi và có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật. Nếu như về Việt Nam bạn cũng sẽ tự tin với những kinh nghiệm đó, dễ dàng kiếm cho mình một công việc tại một bệnh viện của Nhật tại Việt Nam hoặc tự mình ở ra những trung tâm chăm sóc sức khỏe, trung tâm điều dưỡng với quy tắc chuẩn Nhật Bản.

Lợi ích khác

Công việc này còn đem lại cho chúng ta khả năng chịu đựng áp lực trong môi trường khắc nghiệt. Luyện tập được tính tỉ mỉ, chịu khó cần cù, khả năng nhẫn nại và biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh từ đó tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Nói đi cũng phải nói lại, nghề nào cũng có hai mặt của nó, ngoài những lợi ích trên nếu muốn thành công bạn cũng phải trải qua vô vàn khó khăn phía trước.Phải ở lại viện hoặc chỗ làm trong thời gian dài với cuộc việc nhiều dễ khiến bản thân chán nản, mệt mỏi. Đi làm tại Nhật Bản cũng không tránh khỏi những lúc nhớ gia đình, bạn bè mà chỉ muốn buông bỏ tất cả đề về thôi. Vì đặc thù công việc nên những quy định cũng khá khắt khe và áp lực cao vì không chỉ trong quá trình học mà sau này thực hành, bạn cũng không được phép mất tập trung , tránh dẫn tới những hậu quả khôn lường. Với mức lương cố định thì việc chi tiêu với giá cả khá đắt đỏ tại Nhật cũng là một bài toán khó chưa có lời giải.

Có nhiều chương trình học bổng cho ngành điều dưỡng

Thuận lợi hay khó khăn đều sẽ có ở bất cứ đâu. Chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực thì một ngày nào đó thành công sẽ tới. Hiện tại có rất nhiều trường điều dưỡng của Nhật và các trung tâm điều dưỡng có những học bổng rất hấp dẫn như miễn phí toàn bộ học phí học điều dưỡng, được làm thêm và thực tập ngay trong quá trình học hoặc được phép miễn giảm học phí và chi phí đi Nhật. Yêu cầu là sau khi học xong sẽ ở lại làm theo hợp đồng có thời hạn 1,3, hoặc 5 năm. Đây cũng là một tin khá vui và có thể giảm được nỗi lo lắng không có tài chính để đi Nhật Bản của nhiều bạn trẻ. Mong rằng những thông tin bổ ích ở phía trên sẽ là động lực để các bạn cố gắng hơn nữa trên con đường mình đã chọn!

 

 


Related Post