Hello Guest

Login

TOKYO VÀ PHÍA SAU NHỮNG CÔNG VIỆC LÀM THÊM DÀNH CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM!

Du học sinh Việt Nam ngoài đi học thì có được phép đi làm không? Và công việc là gì, mức lương ra sao và làm thế nào để có thể vừa học vừa làm đem lại kết quả tốt nhất. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem “Cách để có thể xin được việc làm dành cho du học sinh tại Tokyo” nhé!

Ngoài việc học trên trường thì hầu hết các bạn du học sinh đều có một khoảng thời gian rảnh tương đối là dài. Ở một thành phố đắt đỏ như Tokyo thì việc sống tiết kiệm và khoa học thôi chưa đủ. Tận dụng thời gian rảnh ngoài giờ học để đi làm thêm có lẽ là xu hướng hầu hết của các bạn du học sinh hiện nay. Bước chân tới một đất nước mới, một thành phố mới, với vốn ngỗn ngữ ít ỏi vậy làm sao để có thể xin được việc với “mức lương cao” tại một thành phố đông đúc như thế này?Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây:

  • Nhờ bạn bè hoặc người quen giới thiệu: Đây là cách phổ biến nhất mà hầu hết mọi du học sinh đều đã từng trải qua, trong đó có cả bản thân tôi. Được biết người Nhật hay chủ quán rất tin tưởng những người đang làm việc cho họ vì vậy khi được giới thiệu vào làm thường sẽ đơn giản và dễ dàng hơn là khi bạn tự tới xin việc làm thêm.
  • Công việc do trường giới thiệu: Khi mới sang với khả năng giao tiếp chưa nhiều thì nhà trường sẽ đứng ra thay các bạn liên kết với một vài địa điểm làm thêm. Được sự bảo lãnh của trường thì 100% bạn sẽ được tuyển vào làm thêm.
  • Tìm việc quanh nơi ở: Hầu hết tất cả các hệ thống hay nhà hàng tại Nhật đều tuyển dụng nhân sự liên tục trong năm, nếu tự tin với vốn tiếng Nhật bạn hoàn toàn có thể tìm việc quanh khu mình ở để có thể vừa học vừa làm tiết kiệm quỹ thời gian của bản thân.
  • Tìm trên các trang web hoặc ứng dụng việc làm : Sẽ có hàng ngàn công việc làm thêm với đủ các ngành nghề cho bạn lựa chọn, việc của bạn là lên mạng tìm hiểu sau đó gọi điện tới hẹn lịch để tới phỏng vấn. Nếu được hẹn lịch phỏng vấn thì chúc mừng bạn đã có cơ hội để kiếm thêm thu nhập.

Tại Tokyo thì đâu là những việc làm “hot” dành cho du học sinh Việt Nam?Chúng ta cùng điểm qua một vài công việc mà hầu hết du học sinh đều đã từng làm nhé!

1.Làm thêm tại các xưởng cơm hộp hoặc đóng gói thực phẩm:

Làm thêm trong nhà máy chế biến cơm hộp

Không cần biết quá nhiều tiếng Nhật, dây truyền sản xuất tự động công việc thường là bỏ sản phẩm vào hộp rồi chạy theo băn truyền. Mức lương: 900-1000 yên/1h.

 

2.Làm thêm tại tiệm báo hoặc trung tâm chuyển phát nhanh:

Bên trong khu vực đóng gói công ty vận chuyển

Với công việc hầu hết lao động bằng tay chân nên cũng không yêu cầu tiếng quá cao. Với phát báo các bạn sẽ phải làm vào ca đêm và ca chiều. Còn làm ở trung tâm chuyển phát như yamato, sagawa, hay bưu điện thì các bạn có thể đăng kí theo lịch của bản thân. Công việc là phân loại bưu kiện, thư từ và hỗ trợ vận chuyển chúng. Mức lương: 1000-1200 yên/1h.

 

3.Làm thêm tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị, hoặc trung tâm thương mại:

Nhân viên siêu thị

Đối với công việc này các bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với người Nhật nên yêu cầu trình độ giao tiếp ở mức cơ bản. Công việc là sắp xếp và thực hiện thanh toán hàng hóa trong cửa hàng. Mức lương: 900-1100 yên/1h.

 

4.Làm thêm tại các nhà hàng, quán ăn:

                       

Nhân viên phục vụ nhà hàng

                             

Bạn có thể làm trong bếp với vai trò phụ nấu các món hoặc có thể đứng bếp để nấu các món ăn phục vụ khách hàng. Không quá quan trọng tiếng. Còn nếu bạn làm order ở phía bên ngoài thì yêu cầu nghe nói ở mức hiểu để có thể nắm bắt được order một cách chính xác nhất. Mức lương : 1000-1200 yên/1h.

 

5.Làm nhân viên bán hàng:

Tại các cửa hàng lớn như Uniqlo, trung tâm điện máy, hoặc thậm chí là làm thêm cho chính quyền nơi bạn sinh sống: Yêu cầu là trình độ tiếng Nhật phải giỏi vì công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, hầu hết là việc giao tiếp với khách hàng người Nhật và phục vụ theo nhu cầu của khách, nếu bạn không hiểu người ta nói gì thì quả thật rất khó để có thể làm công việc này.

6.Công việc rửa bát:

 

Loại công việc này thì hầu hết ai khi mới sang Nhật cũng đều đã trải qua, khi bạn không nói và giao tiếp được bạn sẽ được phân vào khu rửa bát và chỉ cần rửa từ lúc đến tới lúc về là hoàn thành công việc.

 

Pháp luật Nhật Bản quy định thời gian làm đối với du học sinh là 28h/1 tuần. Với 28 tiếng làm thêm bạn sẽ có thu nhập khoảng 80,000-10,000 yên. Tương đương 19,000,000-21,000,000 VND. Với số tiền này bạn cũng có thể trang trải phần nào cuộc sống giảm bớt gánh nặng cho gia đình và bên cạnh đó bạn còn học hỏi thêm được rất nhiều điều hay từ việc đi làm thêm này. Bạn thấy đó ở Tokyo có rất nhiều việc để bạn có thể lựa chọn. Trên đây là một vài công việc tiêu biểu mà mình liệt kê ra, ngoài ra còn có rất nhiều công việc khác mà các bạn du học sinh đang làm. Chúc các bạn thành công!

 


Related Post