Hello Guest

Login

TÍNH CÁCH CON NGƯỜI NHẬT BẢN

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao Nhật Bản tuy đã trải qua nhiều thiên tai kinh hoảng nhưng vẫn trở nên hùng mạnh như hiện nay hay chưa ? Có lẽ điều quan trọng nhất giúp cho Nhật trở thành 1 đất nước phát triển trong top đầu thế giới chính là nhờ những đặc điểm tính cách đặc biệt của con người nơi đây .Qua bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tính cách đặc trưng của người Nhật nhé !

 

1.Cần cù , tỉ mỉ và cực kỳ chăm chỉ :

 

Người Nhật luôn tỉ mỉ dù là chi tiết nhỏ nhất

Tinh thần Samurai đã ngấm vào máu của mỗi người dân Nhật Bản . Họ luôn làm việc hết mình và giành phần lớn thời gian cho công việc . Khác với ở Việt Nam hay đa số những quốc gia khác , người Nhật thường tan làm rất muộn, có khi là vào lúc nửa đêm . Họ sẽ chỉ nghỉ ngơi khi công việc đã được hoàn thành .

Sự tỉ mỉ , cẩn thận của người Nhật cũng được thể hiện rõ nét qua các sản phẩm họ sản xuất ra . Luôn đạt tiêu chuẩn không chỉ về hình thức mà cả chất lượng với giá cả hợp lý . Chính vì vậy những món đồ made in Japan rất được yêu thích trên toàn thế giới kể cả Việt Nam .

 

2.Tinh thần làm việc tập thể , ý thức trách nhiệm cộng đồng cao :

Người Nhật thường làm việc theo nhóm và rất tôn trọng ý kiến của nhau

Xã hội ngày càng hiện đại, người ta càng đề cao tính cộng đồng tại nơi công cộng hoặc trong môi trường làm việc, sinh sống. Tính cách người Nhật luôn có ý thức và trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Điều này thể hiện qua từng hành vi, cử chỉ và nhất là tính đúng giờ của người Nhật Bản. Đây là tính cách đặc trưng ít thấy ở những dân tộc khác .

 

3.Coi trọng chữ tín và đề cao lòng trung thành :

 

Một lần bất tín vạn lần bất tin – câu nói thể hiện chính xác thái độ của người dân Nhật đối với những ai bất tín. Nếu một người nào đó không trung thực hoặc không giữ lời hứa sẽ được người Nhật không tin tưởng mãi về sau.

Ngoài ra người Nhật cũng rất đề cao lòng trung thành. Trong 1 công ty , cấp trên được yêu cầu có tình thương với cấp dưới thì nhân viên có trách nhiệm cống hiến hết mình và trung thành với sếp của mình .

 

4.Có tính cầu tiến :

 

Nhật Bản chính là cái nôi của nền khoa học phát triển hàng đầu thế giới . Họ đã phát minh ra không ít những sản phẩm mà ngày nay chúng ta đang sử dụng rất nhiều trong cuộc sống như :

– Mã QR code

– Thẻ nhớ trên điện thoại, máy tính

– Robot có hình dáng giống hệt con người

– Công nghệ in 3D

– Nồi cơm điện

Nhật Bản cũng có những công ty nổi tiếng thế giới như Sony , toyota, toshiba ,…

 

5.Lễ nghĩa – lịch sự :

Ai cũng thấy là người Nhật rất lễ nghĩa, chào nhau không phải một lần mà đôi khi năm lần bẩy lượt một ngày . Ăn mặc lịch sự, nói năng nhỏ nhẹ . Họ có rất nhiều quy tắc trong giao tiếp hằng ngày thể hiện sự tôn trọng với đối phương . Trong tất cả các nhà hàng hay trung tâm thương mại , công ty , …nhân viên luôn cúi đầu chào khách hàng , khi nhận tiền cũng luôn nhận bằng 2 tay. Khi ai đó rời đi, không lạ nếu nhân viên nhà hàng đứng ngoài cửa và cúi gập người để chào tạm biệt cho đến khi khách đi khuất khỏi tầm mắt.

 

6.Tính tiết kiệm :

 

Sinh ra trong một đất nước nghèo về tài nguyên thiên nhiên , điều kiện sinh tồn, phát triển quá khắt khe khiến người Nhật sớm hình thành truyền thống rất tiết kiệm. Họ không chỉ tiết kiệm tài nguyên , tiền bạc mà còn tiết kiệm cả thời gian .

 

Chúng ta không thể không thừa nhận rằng một số tính cách truyền thống của người Nhật kể trên đã có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển hiện đại hóa của Nhật Bản, có ảnh hưởng trực tiếp đến thực tiễn quản lý kinh tế – xã hội. Trên thực tế, nó đã tạo nên cơ cấu đạo đức của xã hội Nhật Bản hiện đại. Và những tích cách đó cũng chính là những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, chắc chắn tiếp tục có ảnh hưởng của Nhật Bản trong thế kỷ 21 này.

 

 


Related Post