Hello Guest

Login

 TẾT TRUYỀN THỐNG NHẬT BẢN CÓ GÌ?

 

Khác với Việt Nam,từ lâu Nhật Bản đã không còn đón Tết nguyên đán nữa mà họ đón tết dương lịch như những nước phương Tây. Chính vì vậy Tết cổ truyền ở Nhật cũng có nhiều điểm khác biệt với chúng ta. Vậy người Nhật đón Tết như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Tết truyền thống của Nhật diễn ra vào ngày 1 đến ngày 3 tháng 1 dương lịch. Tuy là có rất nhiều điểm tương đồng với Tết ở các nước phương Đông ,tuy nhiên người Nhật vẫn có những nghi thức truyền thống rất riêng mang nét văn hóa cổ truyền dân tộc.

CÁC TỤC LỆ ĐÓN NĂM MỚI :

 1. Dọn dẹp , trang trí nhà cửa :

Người Nhật cùng nhau lau dọn nhà cửa sạch sẽ đón năm mới

Vào dịp này, mọi người đều dọn dẹp trang hoàng lại nhà cửa sạch đẹp. Đặc biệt là mọi nhà đều trang trí cây tùng (kadomatsu) trước cửa vào ngày 13/12 . Tương truyền rằng, vị thần Toshigamisama sẽ hạ giới và trú ẩn trong cây tùng này. Người Nhật quan niệm cây Tùng tượng trưng cho sự trẻ mãi không già. Đặc biệt, trên khung cửa của một vài ngôi nhà trên đất Nhật còn trang trí thêm các vật dụng như đồ đan bằng lá có màu trắng, quả quýt và dải giấy trắng, dây thừng tết bằng cỏ ẩm…Lá cây màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, dây thừng để kính dâng lên thần linh cầu tài lộc, quả cam tượng trưng cho muôn đời thịnh vượng,…

 

 1. Cơm tất niên :

Ở Nhật cũng có phong tục tụ họp gia đình ăn cơm tất niên

Cũng như ở Việt Nam, người Nhật cũng tụ họp gia đình ăn cơm tất niên vào ngày cuối cùng của năm. Bữa cơm được chuẩn bị kỹ lưỡng và công phu với rất nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn.Người Nhật quan niệm rằng “những ngày đầu năm phải nghỉ ngơi, tránh làm lụng” nên các món ăn thường được chuẩn bị xong từ trước đêm Giao thừa

 

 1. Cơm ngày đầu năm :

Osechi – hộp cơm năm mới

 

Osechi có ý nghĩa là “hạnh phúc chồng chất hạnh phúc”, ngày Tết, trong mọi gia đình người Nhật, không thể nào thiếu món này, nó thể hiện tình yêu thương, hạnh phúc mà gia đình dành cho nhau, thể hiện sự sum vầy. Thường có các món như :

 • Rượu
 • Món canh: món canh hầm nhiều nguyên liệu trong đó có Omochi (nếp dẻo, tương tự như bánh dày ở Việt Nam vậy)
 • Rau củ hầm
 • Món muối chua
 • Cá nướng (cá biển nướng.)

Không chỉ vậy, vào ngày mùng 1 Tết, người Nhật thường có tục ăn bánh dày Ozoni, với ý nghĩa mong muốn cho các bé nhỏ ngoan hiền, luôn vâng lời ba mẹ ông bà.

 

 1. Lì xì đầu năm :

Người Nhật có phong tục lì xì cho trẻ em vào ngày Tết

Tiền mừng tuổi ở Nhật được gọi là Otoshidama, được người lớn tặng cho trẻ con với hi vọng sang năm mới, thêm một tuổi mới, đứa trẻ đó sẽ mau ăn chóng lớn, chững chạc và thành công trong học hành.

Người Nhật có một số quy tắc khi đưa tiền mừng tuổi như:

 • Mừng bằng tiền mới
 • Hướng mặt có hình người lên trên, gấp thành 3 phần bằng nhau theo chiều ngang, 1/3 tờ tiền bên trái vào trong, 1/3 tờ tiền bên phải lên trên, cho vào phong bì bỏ tiền mừng tuổi theo chính hướng ban đầu
 • Tránh mừng tiền có số 4 và số 9 như 400 yên, 4.000 yên, 900 yên, 9.000 yên vì đây là những con số mang lại điều không lành

 

 

 1. Đi lễ chùa đầu năm :

Ngày mùng 1 đầu năm mọi người thường đi chùa cầu may

 

Vào sáng mùng 1 Tết, mọi người sẽ cùng gia đình đi lễ chùa. Những ngôi chùa đã trở thành những nơi thu hút đông khách nhất. Mọi người đến các đền, chùa để cầu mong hạnh phúc, may mắn trong năm mới. Họ thường mua bùa, và rút quẻ và lấy đó để chiêm nghiệm cho những ngày tới trong năm.

 

 1. Lễ hội năm mới :

Takoage Matsuri hay còn gọi là lễ hội thả diều ở Nhật Bản

 

Tako hay còn gọi là con diều bắt nguồn không phải từ Nhật Bản mà được du nhập từ Trung Quốc.Những con diều ban đầu chỉ là trò chơi cho trẻ con nhưng sau này chúng còn mang ý nghĩa để tránh những điềm xấu, cầu mong bình an và sức khỏe.

Người Nhật cho rằng, con diều càng bay cao thì ước nguyện sẽ thành sự thật, em bé sẽ càng khôn lớn mạnh khỏe,  vì lời cầu xin đã đến với các vị thần. Ngoài ra, vì từ ngày xưa người Nhật cho rằng “ việc hướng mặt lên trời trong tiết lập xuân cũng là một phương pháp dưỡng sinh”,  nên người ta cũng thường thả diều vào những ngày đầu xuân.

 

Ngoài ra tết truyền thống ở Nhật còn rất nhiều điều thú vị mà chỉ khi thật sự đến đây bạn mới trải nghiệm đầy đủ được. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về Tết truyền thống của xứ sở hoa anh đào.

 


Related Post