Hello Guest

Login

 Tặng quà cho người Nhật – Nên và không nên !

Những ai đã từng kết bạn hay làm việc cùng người Nhật thường sẽ thấy họ luôn rất chu đáo và cẩn thận trong mọi mối quan hệ. Dù là cuộc gặp gỡ bình thường hay gặp đối tác làm ăn họ đều chuẩn bị sẵn 1 món quà gì đó để tặng.Khi nhận được quà thì việc đáp lễ chính là cách để bạn thể hiện lòng biết ơn cũng như sự tôn trọng cho đối phương. Tuy nhiên ở Nhật có khá nhiều quy tắc và điều cấm kỵ ngay cả trong việc tặng quà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra 1 vài gợi ý về những món quà nên và không nên tặng cho người Nhật.

Tặng quà cho người Nhật vào khi nào ?

 

Nếu như ở Việt Nam, việc tặng quà chỉ diễn ra vào các ngày lễ quan trọng, ngày sinh nhật hay đám cưới,… thì ở Nhật điều này diễn ra khá thường xuyên. Chính vì vậy bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để tặng quà và nhận quà cho người Nhật.

 

Cách tặng quà :

 

Cách tặng quà cũng vô cùng quan trọng

Các món quà không cần phải đắt tiền, đôi khi chỉ là hộp bánh, nhưng cần phải được gói đẹp, cẩn thận bằng giấy gói tặng phẩm. Nếu như người châu Âu đa phần không đóng gói quà tặng thì người Nhật lại coi việc đóng gói và nghi thức trao quà là nghệ thuật văn hoá giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa.

 • Nên tặng quà khi kết thúc cuộc gặp gỡ
 • Nên để quà trong túi kín,không để đối phương nhìn thấy
 • Nếu tặng riêng cho ai đó thì nên tránh đưa quà khi có mặt người khác ở đó

 

Những món quà không nên tặng cho người Nhật :

 

 • Quà có liên quan đến số 4 và số 9.Vì theo người Nhật, số 4 đồng âm với chữ tử còn số 9 có ý nghĩa là đau khổ .
 • Không nên tặng dao, kéo, những vật dụng sắc nhọn
 • Không nên tặng thủy tinh, đồ dễ vỡ vì nó thể hiện sự tan vỡ
 • Không nên tặng đồ in hình con cáo vì con cáo trong suy nghĩ người Nhật là giảo hoạt, không trung thực .
 • Không nên tặng cà vạt, dây chuyền cho đối tượng không phải là người yêu vì như vậy họ sẽ hiểu nhầm là bạn đang muốn trói buộc họ.

 

Nên tặng quà gì :

Người Nhật hay tặng nhau đũa

Ngoài giá trị sử dụng, các món quà của người Nhật còn mang tính biểu trưng và giàu ý nghĩa tinh thần, như là:

 • xôi đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành
 • mèo Maneki biểu trưng cho tài lộc, hạnh phúc;…
 • Người Nhật còn rất thích tặng nhau đũa, vì theo quan niệm của họ: đũa luôn có đôi có cặp và đôi đũa sẽ giúp chúng ta “gắp” được những điều tốt đẹp trong cuộc sống như cơ hội, nghề nghiệp tốt,…

Việc tặng quà giúp cho mối quan hệ đôi bên trở nên thân thiết, gắn bó hơn.Nhưng tặng quả cũng phải có nghệ thuật, đôi khi chỉ vì bạn không tinh tế 1 chút cũng có thể làm mất lòng người nhận dù thực tế bạn chỉ muốn họ vui. Vì vậy qua bài viết này hy vọng bạn sẽ rút được kinh nghiệm cho bản thân để tránh những điều đáng tiếc không xảy ra nhé!

 

 

 

 

 

 


Related Post