Khách

Xin chào

Đăng nh

TẠI SAO Ở NHẬT SỐ NGƯỜI TỰ TỬ NHIỀU NHƯ VẬY ?

Những số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ chết vì tự tử ở Nhật Bản là một con số đáng báo động so với các quốc gia khác. Vậy tại sao người Nhật – dân tộc văn minh lại tự kết liễu bản thân nhiều đến vậy ?

Theo thống kê chính phủ Nhật, năm 2014, trên đất nước này có tổng cộng 250 nghìn người tự sát. Trung bình cứ mỗi ngày ở Nhật lại có 70 người tự tìm đến cái chết. Con số này gây chấn động vì cao hơn hẳn các nước phát triển khác trên thế giới. Đáng kể hơn, hành vi tự sát lại là con đường dẫn đến cái chết được các thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-19 tuổi ở nước này ưa chuộng nhất. Ngoài ra nhóm đối tượng đi làm từ 20 – 29 cũng có tỉ lệ cao.

Ở Nhật Bản, tự tử được xem là một vấn nạn lớn của quốc gia. So với các nước khác trên thế giới, số người tự tử hàng năm ở Nhật Bản khá cao. Tuy nhiên, sau khi chính phủ nhận ra vấn đề và áp dụng một số biện pháp tức thời, số người tự tử theo thống kê đã giảm qua từng năm. Năm 2003, có hơn 34.000 người tự tử, và con số này đã giảm xuống còn khoảng 20.000 người vào năm 2019. Tuy nhiên, trong khi số người tự tử giảm xuống qua các năm thì một yếu tố khác lại tăng lên. Đó chính là độ tuổi những người tự tử lại ngày càng giảm xuống, đặc biệt là người trẻ dưới 20 tuổi.

 

Những lý do chính cho mỗi vụ tự tử được xếp vào những nguyên nhân chính sau đây:

 

1.Trầm cảm , cô đơn :

Bác sĩ Tia Powell, một chuyên gia tâm lý Mỹ hiện sống và làm việc tại Tokyo, cho rằng tự tử là hậu quả của chứng trầm cảm, có thể liên quan hoặc không liên quan tới các sự kiện ngoài xã hội như mất việc làm  ..Tại Nhật Bản, bệnh tâm thần không được coi là bệnh lý mà bị gọi là tình trạng “yếu đuối”. Và với người đàn ông Nhật Bản, thú nhận tình trạng yếu kém này là điều không thể tưởng được. Thay vì yêu cầu giúp đỡ, họ treo cổ tự vẫn hoặc đâm đầu vào tàu hoả. Phụ nữ Nhật đôi khi lại chọn cách nhảy xuống hồ nước hay dùng thuốc quá liều Nghèo khổ, già cả và cô đơn là các yếu tố quá quen thuộc trong những bi kịch ở Nhật Bản. Wataru Nishida, một nhà tâm lý tại Đại học Temple ở Tokyo cho biết. “Chúng ta dễ gặp các câu chuyện nói về những người già chết cô đơn trong căn hộ của họ” – ông nói – “Họ đã bị bỏ rơi. Ở Nhật Bản trước kia, con cái thường chăm nom cha mẹ già, nhưng nay chuyện đã không còn như thế nữa.”

2.Yếu tố kinh tế

Tỉ lệ tự tử ở Nhật và sự phát triển kinh tế có quan hệ mật thiết với nhau. Tình hình kinh tế của Nhật có tác động lớn đến sự sống còn của người dân. Theo số liệu lịch sử, số lượng người chán sống ở Nhật có xu hướng giảm dần khi nền kinh tế của đất nước đi lên. Tỉ lệ tự tử ở Nhật Bản rơi vào trạng thái kinh hoàng vào những năm 90 của thế kỷ trước. Đó cũng chính là thời kỳ kinh tế Nhật gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

3.Áp lực công việc quá lớn :

Nhịp sống ở Nhật rất nhanh

Các công ty ở Nhật thường ký hợp đồng dài hạn hoặc vô thời hạn với nhân viên. Người Nhật luôn cố gắng cống hiến hết sức cho công ty mà mình đang làm việc. Thậm chí là “bán mạng” cho công ty, vì vậy đối với họ, mất việc hoặc phá sản chẳng khác nào mất đi chỗ gửi gắm sinh mệnh. Là đòn chí mạng dành cho những con người hết mình vì công việc. Cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến cho nhiều người phải tự tử ở Nhật. Hoặc rất nhiều trường hợp khác vì áp lực công việc quá nhiều,họ liên tục làm việc. Có nhiều người họ không về nhà một thời gian dài chỉ ở công ty làm việc. Họ tăng ca từ sáng tới đêm, cứ như vậy họ biểu hiện của tâm lý dẫn đến tự sát.

4.Các mối quan hệ với gia đình:

Trong ngành xã hội học, gia đình là là thành tố cơ bản của cấu trúc xã hội và thực hiện chức năng để duy trì sự thích nghi và ổn định của xã hội. Do đó, gia đình đã vẫn và luôn đóng vai trò quan trọng đối với cuộc đời của một người. Một người từ khi sinh ra thì gia đình là môi trường giáo dục đầu tiên, vậy nên sự tồn tại và những biến đổi trong gia đình tác động không hề nhỏ đến mỗi cá nhân, không ngoại lệ các thanh thiếu niên dưới 20 tuổi. Sự căng thẳng trong quan hệ giữa ba mẹ (gia đình hạt nhân) hoặc những mối quan hệ khác với người thân (gia đình lớn) hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm lý của đối tượng thanh thiếu niên. Chẳng hạn đứa trẻ lớn lên trong một gia đình mà cha mẹ luôn căng thẳng, cãi cọ hoặc cha mẹ quan tâm không đúng cách, qua thời gian sẽ hình thành một số chướng ngại tâm lý, nếu không được phát hiện và giải quyết kịp thời sẽ dẫn đến một cái kết đau thương.

5.Chuyện học đường:

Bắt nạt học đường dẫn đến tự tử ở Nhật Tình trạng bắt nạt học đường ở Nhật vô cùng nghiêm trọng. Nó đã trở thành một trong những nguyên nhân khiến cho thanh thiếu niên kết liễu cuộc đời mình. Số liệu trong 40 năm trở lại đây cho thấy. Ngày khai giảng 1/9 là ngày có nhiều trẻ em vị thành niên tự tử ở Nhật Bản nhất.  Sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè dài, những em học sinh chuẩn bị phải đối mặt với nạn bắt nạt học đường. Chúng có tâm lý chán ghét và sợ hãi khi phải quay trở lại trường. Vì vậy, nhiều em lựa chọn cái chết để không phải đối mặt với áp lực, sự bắt nạt của bạn bè

6.Món quà cuối cùng :

Ngành bảo hiểm có một mức tiền bồi thường khá lớn dành cho những người tự tử ở Nhật Bản. Gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, nhiều người đã coi cái chết là cách giải thoát hữu hiệu. Một số người già ở Nhật còn cho rằng, thông qua việc tự tử, họ có thể để lại cho người thân của mình một khoản tiền bảo hiểm khá lớn. Đây coi như là món quà cuối cùng trước lúc họ nhắm mắt xuôi tay.

7.Văn hoá tinh thần võ sĩ đạo :

Vấn nạn tự tử ở Nhật Bản cũng bắt nguồn từ tinh thần “võ sĩ đạo” đã tồn tại từ hàng ngàn năm. Đối với người Nhật, lúc lâm trận mà bị chết dưới tay kẻ thù là một sự sỉ nhục. Họ thà tự kết liễu đời mình để giữ gìn thanh danh và tinh thần quả cảm hơn người. Truyền thống ấy đã ăn sâu vào máu thịt người Nhật. Nhưng dần dần bị biến đổi theo thời gian, khiến cho người Nhật bị ngộ nhận rằng tự tìm đến cái chết là một hành vi dũng cảm và cao thượng. Thông qua việc phân tích các nguyên nhân gây tự tử, kế hoạch trên kêu gọi giải quyết các vấn đề như làm việc quá giờ, trầm cảm sau sinh và định kiến gắn với các nhóm người thiểu số.

Liên quan đến vấn nạn làm việc quá giờ tại công sở, Nhật sẽ tập trung đảm bảo sức khỏe tinh thần cho người lao động và ngăn việc lạm dụng quyền lực cấp trên để gây sức ép tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, chính phủ quyết định thiết lập đường dây nóng để nâng cao sự hiểu biết và nhận thức về vấn đề quấy rối tại trường học cũng như công sở.

Đối với vấn đề trầm cảm của phụ nữ sau sinh, chính phủ Nhật Bản cam kết đánh giá sức khỏe tinh thần và điều kiện sống của các bà mẹ sau sinh thông qua kiểm tra sức khỏe và hỗ trợ nuôi dạy trẻ. Bộ Giáo dục Nhật Bản đã ra một cuốn sách nhỏ dành cho trẻ tiểu học. Thông qua các câu truyện vui vẻ, cho phép các em biểu đạt cảm xúc, dạy các em cách giảm căng thẳng như hít thở sâu, khuyến khích trẻ tìm kiếm giúp đỡ. “Nếu chúng ta dạy trẻ con rằng tìm kiếm giúp đỡ là chuyện bình thường, thì khi lớn lên, các em sẽ cởi mở hơn”.

Với tất cả nỗ lực và cố gắng của chính quyền và toàn thể nhân dân Nhật Bản. Mọi người đã và đang cố gắng hết sức xây dựng một đất nước phát triển mạnh mẽ và thoát khỏi vấn nạn tự tử nhức nhối.


Bài viết liên quan