Hello Guest

Login

TẠI SAO NGƯỜI NHẬT KHÔNG THÍCH LẬP GIA ĐÌNH VÀ ĐÂU MỚI LÀ LÍ DO THỰC SỰ?

Những năm gần đây Nhật Bản được biết đến là một đất nước có tỉ lệ già cao gấp nhiều lần tỉ lệ sinh. Dân số đang già hóa và có phải “NGƯỜI NHẬT KHÔNG THÍCH LẬP GIA ĐÌNH” là li do lớn nhất? Và TẠI SAO lại hình thành suy nghĩ đó?

Nhật Bản hay bất kì nước nào trong đó có cả Việt Nam việc trưởng thành và lập gia đình từ xưa đã là một lẽ đương nhiên trong cuộc sống. Nhưng xã hội thay đổi hội nhập, kinh tế phát triển hiện đại hóa đã hình thành những suy nghĩ khác nhau và liệu đó có phải là lí do? Thì ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

  • TƯ DUY MỞ VÀ KHOẢNG CÁCH XÃ HỘI :

 

Ở thời kì hiện đại, thay vì lo nghĩ chuyện tình cảm và gia đình thì người Nhật lại lao đầu vào công việc vì ở xã hội hiện giờ địa vị và đồng tiền là điều quan trọng hơn cả. Chẳng thể nào có một túp lều tranh hai trái tim vàng như ở Việt Nam được. Những người có thể tự chủ về tài chính hoặc giới thượng lưu thì thường sẽ được ưu ái và dễ kết hôn hơn vì mọi người sẽ thường có khuynh hướng dành tình cảm cho những đối tượng này.Nhưng phần đông còn lại là phải đấu tranh, tranh giành kiếm việc làm và khi muốn nói chuyện với ai đó khác giới thì hoàn toàn chỉ 1 vài cái click chuột là có thể giải tỏa tâm lí ngay trên thiết bị số.

  • ÁP LỰC XÃ HỘI VỀ VIỆC HÔN NHÂN ĐÃ BIẾT MẤT:

 

Ngày xưa ở Nhật cũng hình thành chế độ “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” giống như Việt Nam bấy giờ, nhưng bây giờ chế độ này đã không còn mà thay vào đó là sự tự do, thoải mái. Chuyện tình cảm không gò bó, bạn có thể yêu ai và lấy ai đều không bị xã hội hay gia đình cấm cản. Và đương nhiên việc không lập gia đình bây giờ cũng là một điều hết sức bình thường, không hề bị áp lực từ dư luận hay là xã hội.

 

 

 

  • PHỤ NỮ CÓ THỂ SỐNG MỘT MÌNH:

 

Đây có thể là một trong lí do lớn Nhất khiến tỉ lệ kết hôn muộn hoặc không kết hôn của Nhật tăng cao. Xã hội bình đằng, phụ nữ cũng ra ngoài kiếm tiền và có cuộc sống như đàn ông. Họ tự chủ được về tài chính và thời gian, sợ lấy phải người đàn ông không tốt và sợ sẽ mất đi tự do của bản thân để làm những công việc nội trợ nhàm chán. Suy nghĩ được và mất của phụ nữ hiện đại khiến tỉ lệ quyết định không kết hôn ngày càng tăng mạnh.

 

  • SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ:

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu tình cảm cũng được đơn giản hóa. Giờ đây chỉ cần có một chiếc điện thoại hay laptop có mạng là chúng ta có thể kết nối được với bất kì ai mà không hề có ràng buộc nào. Không còn cảm thấy cô đơn , nỗi buồn cũng sẽ được san sẻ và nhu cầu về tâm sự hay chia sẻ cuộc sống cũng trở nên đơn giản. Và thay vì những cãi vã hôn nhân gia đình với  người chồng thì giờ đây có thể nói chuyện với bất kì ai, bất kì ở đâu trên thế giới. Đây cũng là một lí do khiến cho người Nhật không muốn kết hôn.

 

  • TÌNH YÊU DỰ PHÒNG:

 

Sự phát triển của công nghệ khiến cho khái niệm tình yêu cũng trở nên đơn giản hóa vì bây giờ chỉ cần vài câu chuyện có thể gặp “tình một đêm” hoặc là những trang web người lớn. Với người Nhật dùng công nghệ mà giải tỏa được căng thẳng về nhu cầu sinh lý thì tình yêu cũng chỉ như một vật dự phòng , dự trữ cho tương lai mà thôi. Còn hơn là lập gia đình vấn đề tình dục không thỏa mãn được cũng là lí do ly dị tại Nhật Bản.

 

  • VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH:

 

Kết hôn và lập gia đình ở Nhật rất tốn kém, một đám cưới có thể tiêu tốn từ 300 man yên đến hơn 1000 yên tương đương từ 600 triệu tới hàng tỉ đồng VND. Viện cớ không đủ tài chính, không muốn mất số tiền lớn mà đổi lại hôn nhân không hạnh phúc. Giới trẻ và phần đông Nhật thà kiếm tiền sống thoải mái không ràng buộc thay vì hàng ngày phải lo lắng vấn đề tài chính.

Trên đây là một vài lí do tiêu biểu mà phần đông người Nhật không muốn lập gia đình.  Xu hướng ngày càng tăng không có nghĩa là họ không lập gia đình, có thể tới một thời điểm nào đó họ nhận ra hôn nhân có thể được coi là một khoản đầu tư cho cuộc sống. Thay vì thỏa mãn nhất thời bởi cuộc sống tự do vui vẻ thì khi lập gia đình chúng ta sẽ có những niềm vui mà không gì có thể đem lại. Những em bé được sinh ra cũng là một hi vọng để bản thân vợ và chồng sống tốt hơn nhìn về một tương lai tốt đẹp hơn. Mong rằng sau bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn về hôn nhân và con đường phía trước của bản thân.


Related Post