Khách

Xin chào

Đăng nh

Tại sao lựa chọn du học Nhật Bản chứ không phải quốc gia khác ?

Theo thống kê, hiện có khoảng hơn 40.000 du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Đây cũng là đất nước có lượng du học sinh Việt Nam nhiều nhất trên thế giới. Xếp tiếp theo lần lượt là Australia, Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vậy, lý do gì khiến du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản lại ngày càng tăng mạnh như thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn tại sao Nhật Bản ngày nay lại trở thành điểm đến hot như vậy!

Chi phí du học Nhật Bản không cao như các nước khác

Trung bình, để đi du học Nhật Bản bạn chỉ cần khoảng 200 triệu/năm. Trong khi đó bạn phải mất ít nhất 400 triệu mỗi năm cho du học ở Anh và con số cao hơn nếu lựa chọn du học Mỹ.

Chi phí du học tại Nhật rẻ hơn các quốc gia Âu Mỹ

Không những có chi phí thấp, Nhật Bản còn được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới. Không hề kém cạnh so với các nước Châu Âu, Mỹ hay Úc.

Có chương trình vừa học vừa làm – giảm đáng kể chi phí

Để du học Nhật Bản, bạn có thể xin học bổng từ chính phủ, trường đại học hay các doanh nghiệp, tổ chức khuyến học khác nhau. Nếu nhận được học bổng, bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối những điều kiện ghi rõ trong học bổng.

Đa phần học bổng ở Nhật vẫn cho phép sinh viên đi làm thêm với số thời gian quy định là tối đa tùy theo từng mức học bổng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một số học bổng tài trợ toàn phần hay tài trợ một mức lớn hơn con số trung bình thì có thể không cho phép sinh viên đi làm thêm.

Sinh viên Việt Nam làm thêm tại Kombini Nhật

Bên cạnh đó, nhằm thu hút học sinh ngoại quốc, chính phủ và Bộ Giáo dục Đào tạo của Nhật hiện nay đang triển khai rất nhiều chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của những bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Sinh viên có thể làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.

Mức lương làm thêm tại Nhật cho sinh viên với các công việc như phục vụ bàn, bán hàng tại Combini,… thường rơi vào khoảng 700Y đến 1000Y tùy khu vực. Do vậy, trung bình một tuần đi làm 28 tiếng, mỗi tháng bạn có thể kiếm được khoảng 20 triệu/tháng để trang trải sinh hoạt phí và tự chi trả học phí của mình.

Cơ hội được ở lại làm sau khi học xong lớn

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới nhưng lại có dân số già và nguồn nhân lực vô cùng thiếu hụt. Chính vì vậy, so với châu Âu hay Mỹ, học tập tại Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm lớn tại nước sở tại sau khi tốt nghiệp. Theo thống kê, có tới 80% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi kết thúc chương trình du học.

Nhân viên công sở tại Nhật

Có thể nói, đây là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn Nhật Bản để du học. Chứ không phải các quốc gia như Anh hay Mỹ.

Bên cạnh đó, nếu lựa chọn về Việt Nam thì cơ hội việc làm cũng luôn mở rộng với các bạn trẻ. Bởi lẽ, có khá nhiều công ty Nhật Bản có chi nhánh tại Việt Nam hay các công ty liên doanh Việt – Nhật cho bạn lựa chọn. Tiếng Nhật cũng đang là ngôn ngữ được đánh giá là dễ xin việc tại Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Nhật rất đông

Theo thống kê, tính đến tháng 6 năm 2020, cộng đồng người Việt tại Nhật đã lên tới con số xấp xỉ 420,415  người. Bao gồm người Việt định cư tại Nhật, thực tập sinh, du học sinh…Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hoạt động rất mạnh. Thường xuyên gặp gỡ giao lưu với cộng đồng người Việt tại Nhật sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và con người nơi đây.

Với số lượng người Việt hùng hậu như vậy, ngày càng nhiều các nhà hàng, quán ăn, khu phố của người Việt xuất hiện. Do vậy, mỗi khi nhớ không khí tại Việt Nam hay nhớ cơm nhà, bạn hoàn toàn có thể đến những khu phố này để hoài niệm lại lúc ở Việt Nam đó!

Một cửa hàng bánh mì tại Tokyo

Cơ hội trải nghiệm một nền văn hóa đặc sắc

Rất nhiều du học sinh cho biết lý do học chọn Nhật Bản là nơi gửi gắm ước mơ một phần vì muốn đi du lịch, thăm thú cảnh đẹp, ngắm những con đường hoa anh đào thơ mộng vào mùa xuân hay những cảnh sắc vàng ruộm lung linh khắp mọi nẻo đường…

Không chỉ vậy, Nhật Bản và Việt Nam có một sự tương đồng về văn hóa vì trong quá khứ, cả hai đất nước đều học theo Nho giáo. Do vậy, khi đến Nhật, có lẽ bạn sẽ không bị shock văn hóa nặng nề như khi đến các quốc gia châu Âu hay Mỹ.

Mong rằng những nội dung trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về đất nước và những lý do nên đi du học tại Nhật Bản. Chúc bạn thành công!

 

 


Bài viết liên quan