Hello Guest

Login

Sức hấp dẫn của Nhật Bản đối với người Việt

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, tính tới cuối tháng 12 năm 2019, số lượng người Việt Nam cư trú hợp pháp tại Nhật là 411,968 người. Hiện tại Việt Nam là quốc gia đứng thứ ba sau Trung Quốc và Hàn Quốc về số lượng người nước ngoài sinh sống tại Nhật. Tại sao số lượng người Việt Nam sang Nhật Bản sinh sống, học tập và làm việc ngày một tăng?

1. Cơ hội việc làm rất nhiều:

Nhật Bản là một quốc gia phát triển, là nền kinh tế lớn đứng thứ 2 trên thế giới sau Mỹ. Kinh tế phát triển là vậy nhưng Nhật Bản đang gặp phải một vấn đề lớn đó là Già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc Nhật Bản thiếu trầm trọng nguồn lao động. Chính vì vậy, Chính phủ Nhật Bản đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ, tiếp nhận người nước ngoài sang sinh sống, học tập và làm việc tại đây. Đối với thực tập sinh, kỹ sư, phía các công ty Nhật, nghiệp đoàn của Việt Nam hỗ trợ chi phí sinh hoạt, đi lại để các bạn có thể yên tâm làm việc. Còn đối với du học sinh, bên Cục xuất nhập cảnh đã cấp phép cho các bạn có thể đi làm thêm 28 tiếng trên 1 tuần để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống du học.

Do đó, khi sang Nhật, các bạn sẽ không lo lắng về vấn đề việc làm.

2. Nhật Bản là đất nước tiện lợi:

Điều đầu tiên bạn đặt chân sang Nhật, bạn sẽ bị bất ngờ bởi có quá nhiều máy bán hàng tự động, bán nước, thuốc lá, rượu, bia, bánh,…

Chưa tới 1km đã có một cây bán nước tự động. Nếu đi học hoặc đi làm vội mà quên mang theo chai nước thì có cây bán nước tự động có phải là quá tiện hay sao?


Nhắc tới Nhật, chúng ta không thể nào không nhắc tới hệ thống tàu điện hiện đại, nào là tàu điện ngầm, nào là tàu shinkansen, JR,… Điều đáng ngưỡng mộ là hệ thống tàu điện của họ rất đúng giờ, chỉ cần chậm 30 giây thôi là bạn sẽ bị trễ tàu.

Ngoài ra, còn có các cửa hàng tiện lợi như 7 Eleven, Family Mart,… hoạt động 24/24h, rất tiện lợi cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian mua sắm.

3. Học hỏi những đức tính đáng quý của người Nhật:

Tính nghiêm túc, kỷ luật: Hầu hết người Nhật đều làm việc với một tinh thần nghiêm chỉnh, tuân thủ những quy tắc, luật lệ của công ty, tổ chức. Tính kỷ luật, đúng giờ của người Nhật đã khiến cả thế giới khâm phục.
Sự cần cù, chăm chỉ: Nếu ở Việt Nam các công ty, doanh nghiệp chỉ hoạt động theo giờ hành chính, thì Nhật Bản lại khác. Họ làm việc cả ngày lẫn đêm.


Ở các khu công xưởng, nhà máy, người Nhật sẽ thay ca luân phiên làm việc để công việc không bị đình trệ. Không chỉ những người làm arubaito (làm bán thời gian) ngay cả shain (những người của công ty) cũng phải thay phiên nhau làm việc dù cho ngày hay đêm.
Sự khiêm nhường: Trong giao tiếp, người Nhật rất coi trọng đối phương, luôn nghĩ tới cảm nhận của đối phương. Thay vì những cái bắt tay, ôm hôn khi gặp nhau như người phương Tây, người Nhật thường cúi đầu lịch sự thể hiện sự tôn trọng.

Người Nhật rất hay nói “Sumimasen” (xin lỗi) dù không phải lỗi do họ làm và “Arigatou” (Cảm ơn) khi được giúp đỡ một việc rất nhỏ.

4. Sự tương đồng về văn hóa, địa lý, khí hậu:

Văn hóa: Nhật Bản là một quốc gia châu Á, nên văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam có đôi nét tương đồng. Các phong tục tập quán như đi lễ chùa đầu năm, lễ Obon (giống với lễ Vu lan của Việt Nam), lễ Tanabata, ngày Ngưu lang Chức nữ gặp nhau,… hiện nay người Nhật vẫn tổ chức.

Lễ Tanabata

Địa lý,khí hậu: Nhật Bản là một quốc đảo, trải dài từ Bắc xuống Nam, khá giống với dải đất hình chữ S của Việt Nam.

Tùy thuộc vào từng khu vực, sẽ có khí hậu khác nhau. Khí hậu đặc trưng của Nhật cũng giống với Việt Nam là có 4 mùa: Xuân, hạ, thu đông rõ rệt. Vì vậy, khi các bạn sang Nhật, các bạn sẽ không bỡ ngỡ, lo lắng.
Nhật Bản còn rất nhiều điều hấp dẫn, thú vị mà chúng ta chưa khám phá hết được. Nếu muốn trải nghiệm ở Nhật với tư cách là thực tập sinh, du học sinh, kỹ sư thì các bạn hãy tham khảo những lời khuyên quý giá của Công ty….
Chúc các bạn luôn thành công!

 


Related Post