Hello Guest

Login

SỰ KHÁC BIỆT TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM VÀ NHẬT BẢN

Mặc dù cùng là 2 quốc gia châu Á nhưng giữa Việt Nam và Nhật Bản lại có rất nhiều điểm khác nhau trên nhiều phương diện. Hiện nay mối quan hệ 2 nước Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng trở nên gắn bó hơn. Chính vì vậy nhu cầu sang Nhật học tập làm việc cũng tăng cao. Qua bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu những nét văn hóa khác biệt để nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại Nhật nhé!

1.Văn hóa đúng giờ :

Đúng giờ là nét tính cách đặc trưng của người Nhật

Có thể nói đây chính là nét văn hóa đặc trưng nhất khi nhắc đến con người Nhật Bản. Điều này chứng minh rõ ràng nhất khi bạn đối chiếu giờ tàu chạy trên bảng thông báo và giờ thực tế tàu đến ga. Hay khi bạn có hẹn với người Nhật , họ sẽ luôn đến rất đúng giờ thậm chí là sớm hơn 5-10’ so với giờ hẹn. Việc đúng giờ đã được hình thành từ khi còn bé , họ được cha mẹ, thầy cô dạy rất cẩn thận nên nó đã trở thành đức tính ăn sâu vào máu mỗi người . Trong trường hợp đặc biệt nếu có lỡ bị trễ giờ họ cũng sẽ xin lỗi và giải thích rõ ràng để không làm đối phương cảm thấy bị thiếu tôn trọng .

Người Nhật luôn đến đúng giờ hoặc sớm hơn giờ hẹn 5-10 phút

 

Còn ở Việt Nam , chuyện trễ hẹn 10-15 phút vẫn được coi là chuyện bình thường . Thậm chí cũng ít ai phàn nàn về điều này . Bởi nó đã ăn sâu vào nếp sống của người Việt . Thêm nữa , người Việt thường không đề cao tính tập thể cho lắm .

 

2.Bình đẳng giới :

  • Ở Nhật , phụ nữ thường kết hôn rồi ở nhà làm công việc nội trợ như nấu cơm , giặt giũ , nuôi dạy con ,… Họ rất ít đi làm và nếu có thì cũng rất khó để lên được chức vụ cao như nam giới .
  • Trái lại , ở Việt Nam phụ nữ cũng đi làm nhiều không kém đàn ông . Thậm chí họ còn nắm những vị trí cao trong chính phủ . Nhiều người còn nắm vai trò trụ cột trong gia đình .

 

3.Mối quan hệ với gia đình :

Người Nhật sau khi trưởng thành không còn quá gắn bó với cha mẹ, anh chị em

  • Người Nhật cực kỳ ít liên lạc với gia đình , thậm chí cả bố mẹ và anh chị em ruột . Có khi cả năm không liên lạc và gặp gỡ là chuyện bình thường . Người Nhật từ sau 18 tuổi là ra ở ngoài tự lập và gần như rất ít về nhà . Thường sẽ chỉ về thăm gia đình vào ngày Tết .

Quan điểm của người Nhật đó là nếu không liên lạc tức là không có chuyện gì, có thể yên tâm vì con cái mình vẫn đang khỏe mạnh và công tác tốt.

 

Người Nhật không thường xuyên gần gũi hay liên lạc với gia đình

 

  • Ở Việt Nam thì khác , đối với cha mẹ , con cái chính là điều quan trọng nhất . Họ giành hầu hết sự quan tâm lo lắng cho con cái và ít nghĩ đến bản thân mình hơn . Cha mẹ thường lo cho con cái từ nhỏ cho đến cả sau khi đã kết hôn .Giữ liên lạc sẽ giúp cả cha mẹ và con cái hiểu được tình hình cuộc sống của nhau.

 

4.Văn hóa trong giao tiếp :

 

  • Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất là người Nhật thường xuyên sử dụng những lời “cảm ơn”, “xin lỗi”. Điều này gây không ít bất ngờ, thậm chí khó hiểu cho những ai lần đầu tiên đến Nhật.
  • Trong khi người Việt chỉ cảm ơn khi bản thân mình nhận một ân huệ nào đó và xin lỗi khi mình gây ra một điều thực sự phiền toái cho người khác. Thậm chí, việc nói lời cảm ơn không phải xảy ra với mọi đối tượng.
  • Người Nhật hiếm khi nói “không” với người không thân thiết. Thay vào đó, họ thường nói vòng vo và mong muốn nhận được sự thấu hiểu của đối phương khi giao tiếp. Họ không bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình rõ ràng mà luôn giữ cảm xúc đó ơ một giới hạn rất mơ hồ.
  • Còn ở Việt Nam, đa số người ta sẽ nói ra vấn đề của mình rằng có việc bận, hoặc thậm chí nói thẳng là không muốn đi vì một lí do nào đó. Đối với tư duy người Việt, nói thẳng ra vấn đề chính là cách minh chứng cho sự thành thật của mình đối với đối phương.

 

 

Có thể nói mỗi đất nước, mỗi dân tộc có lối sống, lối suy nghĩ khác nhau vì vậy mà họ có nền văn hóa khác nhau. Không thể nói rằng văn hóa Nhật Bản hay Việt Nam tốt hơn bởi mỗi một nền văn hóa lại có sự thú vị và đặc sắc riêng. Mỗi một cá nhân chúng ta hãy luôn cố gắng sống thật tốt để góp phần gìn giữ và xây dựng nền văn hóa nước nhà ngày một tiến bộ hơn các bạn nhé!


Related Post