Hello Guest

Login

Sinh con tại Nhật và những điều bạn nên biết

Hiện nay số lượng người Việt Nam ở Nhật đang có xu hướng tăng lên, cùng với đó là sự gia tăng của các cặp vợ chồng Việt Nam ở Nhật. Trong đó không ít các cặp vợ chồng không dám sinh con vì ngại do chi phí y tế tại Nhật khá cao. Tuy nhiên, ở Nhật bản có áp dụng 2 loại bảo hiểm nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con đó là “tiền trợ cấp sinh sản” và “tiền nhận được khi sinh con”, hai loại bảo hiểm này hoàn toàn khác nhau. Vậy nó khác nhau như thế nào và điều kiện để nhận hai loại bảo hiểm này ra sao cùng nhau tìm hiểu về hai loại bảo hiểm này nhé.

Phân biệt hai loại bảo hiểm “tiền trợ cấp sinh sản” và “tiền nhận được khi sinh con”.

Tiền trợ cấp sinh sản 出産手当金

Đây là số tiền bảo hiểm bạn sẽ nhận được trong quá trình sinh con. Nó gần giống với khoản trợ cấp thất nghiệp, tức là trong thời gian sinh con và mang thai trước khi sinh, bạn nghỉ việc và không thể đi làm được khi đó bạn sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp tùy thuộc vào mức lương hiện tại của bạn.

Tiền nhận được khi sinh con 出産育児一時金

Đây là số tiền bảo hiểm hỗ trợ chi trả tiền viện phí khi sinh em bé. Số tiền này tùy theo từng khu vực mà mức hỗ trợ bảo hiểm sẽ khác nhau, và nếu bạn sinh con ở Việt Nam bạn vẫn có thể nhận được số tiền bảo hiểm này.

Dựa trên hai loại bảo hiểm trên thì nếu như bạn đang làm việc ở Nhật mà sinh con bạn có thể nhận được hai loại bảo hiểm trên với số tiền rất lớn vào khoảng hơn 100 man yên. Số tiền này phần nào sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng về kinh tế khi sinh con tại Nhật.

Một gia đình Việt Nam sinh con tại Nhật

Tìm hiểu chi tiết về hai loại bảo hiểm.

Tiền trợ cấp sinh sản

1.Điều kiện để nhận trợ cấp.

Bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện sau đây để nhận tiền trợ cấp sinh sản:

Điều kiện 1: Đang làm việc ở Nhật: Cho dù bạn không phải là nhân viên chính thức của công ty, bạn làm việc bán thời gian thì bạn vẫn có thể nhận được số tiền trợ cấp này.

Điều kiện 2: Tham gia bảo hiểm sức khỏe tại nơi làm việc, công ty: Nếu bạn thỏa mãn điều kiện 1 nhưng bạn lại không tham gia vào bảo hiểm tại nơi làm việc thì bạn sẽ không nhận được khoản trợ cấp này. Kể cả bạn có tham gia vào các loại bảo hiểm tư nhân khác.

Điều kiện 3: Mang thai trên 4 tháng: kể cả bạn bị sảy thai bạn vẫn sẽ nhận được tiền trợ cấp này nếu bạn đã mang thai trên 4 tháng.

Điều kiện 4: Nghỉ việc vì sinh con. Nếu bạn sinh con mà vẫn cố gắng đi làm thì bạn sẽ không nhận được số tiền trợ cấp này.

2.Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị.

Trước tiên bạn cần phải liên lạc với công ty, nơi làm việc để báo cáo về việc muốn nhận trợ cấp sinh con.

 

Việc này được thực hiện ngay sau khi bạn biết tin mang thai và có kế hoạch nghỉ việc để sinh con. Bạn cần báo cáo với công ty về việc muốn nhận trợ cấp sinh con. Khi đó công ty sẽ có trách nhiệm hướng dẫn bạn các bước để thực hiện nhận trợ cấp.

Về đơn xin trợ cấp 健康保険出産手当金支給申請書 đến nhận đơn xin trợ cấp sinh sản từ Hiệp hội bảo hiểm sức khỏe 全国健康保険協会, khi đến đó các bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể hơn về những thủ tục cần thiết và chi tiết khai tờ đơn xin trợ cấp.

Giấy tờ cần phải chuẩn bị khi nộp đơn bao gồm:

 • Đơn xin trợ cấp sinh sản
 • Photo thẻ Mynumber hoặc các giấy tờ chứng minh như thẻ ngoại kiều, bằng lái xe… Mang theo cả bản gốc khi nộp.
 • Bảo hiểm sức khỏe健康保険証(bản photo)
 • Sổ tay mẹ và bé 母子手帳 (bản photo)
 • Con dấu
 • Giấy tờ chứng minh của công ty, chủ doanh nghiệp bạn đang làm việc.

Địa chỉ nộp giấy tờ tại: Hiệp hội bảo hiểm sức khỏe 全国健康保険協会 gần nhất.

3.Số tiền nhận được.

Tùy vào mức lương của bạn mà số tiền trợ cấp sẽ khác nhau:

Ví dụ: lương cơ bản của bạn là 20 man yên/ tháng số tiền bạn nhận được là:

1 ngày = (200000/30)*(2/3)= 4444 yên/ ngày

Sau đó bạn nhân với số ngày nghỉ phép:  42 ngày trước khi sinh + 56 ngày sau khi sinh = 98 ngày.

Số tiền bạn nhận được là 4444*98= 435555 yên.

Vậy nếu lương cơ bản của bạn là 20 man yên / tháng thì số tiền trợ cấp bạn nhận được sẽ là khoảng 43 man yên. Lưu ý phép tính trên chỉ là tương đối và có thể thay đổi theo thời gian. Các bạn cần hỏi bên bảo hiểm họp sẽ tính chi tiết và chính xác hơn cho các bạn.

        Tiền nhận được khi sinh con 出産育児一時金.

1.Điều kiện để nhận trợ cấp.

Tham gia bảo hiểm quốc dân hoặc bảo hiểm sức khỏe… ở Nhật, kể cả trường hợp bạn không trực tiếp tham gia bảo hiểm mà chỉ là bảo hiểm phụ thuộc theo chồng hoặc bố mẹ sinh sống và làm việc ở Nhật thì bạn vẫn có thể nhận trợ cấp sinh con 出産育児一時金. Thời gian mang thai trên 4 tháng. Một số địa phương yêu cầu thêm tư cách lưu trú của người mẹ phải trên 1 năm. Tùy theo từng địa phương mà các chế độ khác nhau, tốt nhất các bạn nên đến hỏi trực tiếp phòng bảo hiểm ở ủy ban địa phương nơi cư trú 市役所.

2.Thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị.

Thủ tục để nhận trợ cấp ở trường hợp này thì chia làm 2 loại:

Loại 1: Người vợ tham gia bảo hiểm độc lập hoặc do thu nhập của vợ trên 120 man / năm nên bị tách bảo hiểm quốc dân 国民健康保険. Trường hợp này bạn sẽ nhận bảo hiểm tại địa phương nơi bạn đang sinh sống và nộp hồ sơ tại phòng bảo hiểm ở 市役所.

Loại 2: Bảo hiểm của bạn ăn theo chồng. Trường hợp này người chồng sẽ liên hệ trực tiếp với công ty để được hướng dẫn cách nộp hồ sơ hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm nơi mình có thẻ bảo hiểm.

Trường hợp sinh ở Nhật:

Trường hợp này có 3 cách để nhận trợ cấp:

Cách 1: Chế độ chi trả trực tiếp 直接支払制度 .

Nếu sử dụng cách này thì bệnh viện nơi bạn sinh sẽ trực tiếp làm việc với cơ quan bảo hiểm, bạn chỉ việc ký vào giấy tờ và nộp số tiền chênh lệch. Đây là cách mà hầu hết mọi người sinh ở Nhật và người Nhật sử dụng vì nó tương đối đơn giản, nhanh chóng.

Cách 2: Chế độ ủy quyền nhận tiền 受取代理制度 .

Với cách này bạn sẽ phải đến cơ quan bảo hiểm làm thủ tục ủy quyền nhận tiền bảo hiểm cho bệnh viện mà bạn chỉ định trước khi sinh. Sau khi sinh bạn chỉ cần thanh toán số tiền chênh lệch. Cách này thì phức tạp hơn một chút và thủ tục bạn cần chuẩn bị cũng nhiều hơn.

Cách 3: Yêu cầu chi trả sau khi sinh 直接請求 .

Cách này là bạn trực tiếp trả hết tiền viện phí, sau đó làm thủ tục xin trợ cấp bảo hiểm sau. Cách này thì tương đối phức tạp và hiện nay rất ít người sử dụng.

Trường hợp sinh tại Việt Nam

Trường hợp bạn sinh tại Việt Nam thì bạn vẫn nhận được tiền trợ cấp sinh con nếu thỏa mãn các điều kiện nhận trợ cấp. Tuy nhiên số tiền trợ cấp có thể ít hơn một chút tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và tùy theo chế độ mà địa phương bạn đang sinh sống áp dụng.

Sinh con tại Nhật có thể nhận trợ cấp lên đến 42 man

Lưu ý : cần phải hoàn thành thủ tục nhận tiền sau khi sinh trong vòng 2 năm, nếu quá 2 năm thì không thể làm thủ tục xin tiền trợ cấp nữa.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng sinh kèm theo bản dịch tiếng Nhật
 • Giấy đăng ký nhận trợ cấp sinh con 出産育児一時金申請書
 • Giấy xác nhận viện phí, chi phí sinh sản tại nơi sinh con và kèm theo bản dịch tiếng Nhật
 • Bảo hiểm của mẹ
 • Hộ chiếu của mẹ
 • Sổ tay mẹ và bé
 • Con dấu của mẹ nếu mẹ tham gia bảo hiểm độc lập, của chồng nếu vợ theo bảo hiểm của chồng
 • Sổ ngân hàng của mẹ tại Nhật nếu vợ tham gia bảo hiểm độc lập, của chồng nếu vợ theo bảo hiểm của chồng.

Trường hợp ủy quyền cho người khác nhận hộ thì ngoài các giấy tờ trên còn vần phải có thêm:

 • Giấy ủy quyền
 • Con dấu của người được ủy quyền
 • Sổ ngân hàng của người được ủy quyền

Sau khi hoàn tất giấy tờ trên đến nộp tại ủy ban đang sinh sống ở Nhật 市役所 hoặc tại công ty của chồng đang làm việc nếu trường hợp người mẹ theo bảo hiểm của chồng.

3.Số tiền nhận được.

Số tiền bạn có thể nhận được tùy vào mỗi địa phương mà chế độ khác nhau. Về cơ bản bạn sẽ nhận được khoảng 40 man yên.

Mong rằng bài viết trên đây đã có thể chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin cần thiết cho quý độc giả. Chúc các bạn luôn vững tin và thành công trên con đường mình đã chọn!

 

 


Related Post