Hello Guest

Login

Sau khi du học nên ở lại Nhật hay về Việt Nam?

 

Ngày nay, việc du học không còn là một khái niệm quá xa lạ và mới mẻ đối với các bạn học sinh Việt Nam vì sự toàn cầu hóa đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng, rất nhiều bạn trẻ còn băn khoăn về việc định hướng sau khi du học trở về. Nhiều bạn trăn trở vì về hay ở thì cũng có cái được và cái mất. Trong bài viết này, chúng tôi xin phép phân tích cho quý độc giả các mặt lợi và hại để quý vị có thể dễ dàng đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Nếu ở lại, bạn được gì?

Mức lương cao hơn so với Việt Nam

Nếu sau khi tốt nghiệp, bạn quyết định ở lại Nhật và làm việc thì bạn có thể kiếm được một công việc có mức lương cao hơn nhiều so với mặt bằng chung ở Việt Nam. Tại Nhật Bản, lương trung bình của sinh viên mới ra trường là khoảng 20 man (tương đương khoảng 40 triệu VND) một tháng.

Trong khi đó, nếu bạn về Việt Nam,  mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường là 10 triệu VND. Tuy nhiên, đó là mặt bằng chung, còn đa số những công việc liên quan đến tiếng Nhật và có sử dụng các chuyên môn khác hiện nay tại Việt Nam thường có mức lương rơi vào khoảng hơn 15 triệu cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn về Việt Nam, chi phí sinh hoạt sẽ thấp hơn, nhưng đồng lương bạn kiếm được không cao hơn ở Nhật. Còn nếu bạn chọn ở lại Nhật Bản, nếu bạn cố gắng bó hẹp chi tiêu thì một tháng cũng có thể tiết kiệm khoảng 20 triệu VND.

 

Có nhiều cơ hội để tiếp tục học hỏi và trau dồi

Khi bạn làm việc tại Nhật, tức là đang sống ở nước ngoài, do đó bạn có nhiều cơ hội hơn để trau dồi vốn ngôn ngữ sẵn có của mình. Do vậy đây chính là một điểm cộng nếu bạn chọn tiếp tục ở lại và làm việc ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiếp thu các quy tắc trong công ty Nhật, luyện tập cường độ làm việc nhanh đến chóng mặt của người Nhật.

Đi làm tại Nhật, bạn có thể được học hỏi chuyên môn, kỹ thuật tiên tiến

 

Và đặc biệt, nếu bạn đã có kinh nghiệm khoảng 3 năm làm việc tại các công ty của người Nhật tại Nhật Bản, chắc hẳn khi về Việt Nam, bạn có thể có cơ hội để được offer vào những vị trí cao hơn tại các công ty Việt Nam.

Ngoài ra, khi sinh sống và làm việc ở nước ngoài, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội để bản thân được trải nghiệm và thử thách nhiều hơn, tạo ra vốn sống phong phú cho chính mình.

 

Có thể giúp đỡ người thân

Khi bạn tiếp tục sống và làm việc ở Nhật Bản, bạn sẽ quen cuộc sống và luật lệ tại đây hơn hẳn so với những người khác. Do đó, nếu người thân/ anh chị em trong gia đình bạn có người cũng muốn sang học, thực tập thì bạn cũng có thể hoàn toàn giúp đỡ vì bạn đã có kinh nghiệm sinh sống ở Nhật trong một khoảng thời gian dài rồi.

Song song  với đó, vì bạn nhận được một khoản tiền lương cao hơn so với khi sống ở Việt Nam nên hàng tháng, bạn có thể gửi cho bố mẹ một khoảng tiền lớn hơn để trang trải cuộc sống hay đóng học phí cho các em của mình.

 

Những khó khăn nếu chọn ở lại Nhật Bản

Áp lực và cạnh tranh về công việc

Theo điều tra, số lượng người Nhật tự tử ngày càng tăng. Trong số đó, phần lớn các nguyên nhân là do áp lực từ công việc dẫn đến stress hay nặng hơn là trầm cảm. Một lý do khác nữa khiến phần lớn những người trẻ ở Nhật quyết định tự kết liễu cuộc sống của mình dù mới đang tuổi đôi mươi, đó là vì áp lực từ việc không xin được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Giả sử sau khi tốt nghiệp, bạn mất khoảng 3 tháng để có thể xin việc, vậy trong 3 tháng này, bạn sẽ lấy nguồn tiền ở đâu để sinh sống. Nếu cứ phụ thuộc vào việc làm part time 1000Y/giờ thì có lẽ bạn sẽ không thể tiếp tục cầm cự được nếu vẫn chưa xin được việc sau 3 tháng đó.

Nhân viên Nhật ngủ gục trên tàu sau một ngày làm việc mệt mỏi

Do vậy, trong trường hợp bạn thấy rằng bản thân không có đủ năng lực về chuyên môn và ngôn ngữ để có thể apply vào các công ty Nhật, hay bạn đã thử apply nhiều lần nhưng vẫn trượt và trong vòng tối đa một năm bạn vẫn không tìm được công việc ưng ý thì có khi quay về Việt Nam lại là sự lựa chọn hợp lý hơn.

 

Áp lực từ nhịp sống của người Nhật

Chắc hẳn khi sang Nhật du học, bạn đã phần nào cảm nhận được nhịp sống hối hả ở quốc gia này rồi. Chắc hẳn có những thời điểm bạn cũng đã twufng cảm thấy thật thất vọng về bản thân hay muốn về nhà ngay lập tức vì không thể quen với sinh hoạt ở đây.

Người Nhật làm việc rất nhanh và nghiêm túc, quy củ do vậy nếu bạn thấy rằng bản thân cần một môi trường trẻ, năng động hơn thì cũng có thể quay trở lại Việt Nam và làm việc liên quan đến Nhật trong một thời gian. Sau đó, bạn  có thể tìm cơ hội để có thể đi công tác đến Nhật hay tìm cơ hội để đến chi nhánh tại Nhật làm sau khi trở về.

 

Nhớ gia đình, bạn bè

Cuộc sống đại học của Nhật đã lấy đi 4 năm của bạn để có thể sống cùng gia đình, chăm lo và giúp đỡ cha mẹ. Nếu bạn quyết định ở lại Nhật thì con số ấy có thể gia tăng gấp đôi, gấp ba hay nhiều hơn là gấp năm lần.

Do vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để xây dựng cho bản thân một lộ trình hợp lý, hãy xác định đâu là mong muốn, là đích đến của bạn để có thể vừa phụng dưỡng cha mẹ khi về già, đồng thời cũng có thể tiếp tục đam mê của bản thân nhé!

 

Mong rằng bài viết trên đây có ích với quý độc giả! Chúc các bạn có thể đưa ra sự lựa chọn sáng suốt cho tương lai của mình!

 


Related Post