Hello Guest

Login

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

 

Nhật Bản là 1 trong những cường quốc hàng đầu thế giới phát triển trong nhiều lĩnh vực . Cũng như các quốc gia khác, Nhật Bản có những thói quen và văn hóa ứng xử nơi văn phòng mang đặc thù riêng biệt của mình. Phong cách làm việc của người Nhật toát lên phẩm chất lịch thiệp và nghiêm túc rất đúng với chất Nhật Bản. Qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở họ có gì đặc biệt đến vậy nhé !

 1. Đúng giờ là nguyên tắc tối thiểu nhất định phải thực hiện

Tàu điện ở Nhật luôn chạy đúng giờ đến từng phút

Vì tính cộng đồng cao , người Nhật không muốn làm ảnh hưởng đến người khác nên luôn đến đúng giờ thậm chí sớm hơn . Đúng giờ thể hiện sự tôn trọng với đối phương và khi đến sớm hơn bạn sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng hơn . Nhờ đó giúp công việc đạt hiệu quả tốt hơn .

 

 

 1. Giữ chữ tín , trung thành :

 

Một lần bất tín vạn lần bất tin – câu nói thể hiện chính xác thái độ của người dân Nhật đối với những ai bất tín. Nếu một người nào đó không trung thực hoặc không giữ lời hứa sẽ khó được người Nhật tin tưởng mãi về sau.

Ngoài ra người Nhật cũng rất đề cao lòng trung thành. Trong 1 công ty , cấp trên được yêu cầu có tình thương với cấp dưới thì nhân viên có trách nhiệm cống hiến hết mình và trung thành với sếp của mình .

 

 1. Kỷ luật và nguyên tắc :

Người Nhật luôn giữ kỷ luật cao trong công việc

Những thành tựu đạt được của Nhật Bản chính là nhờ họ có tính kỷ luật và nguyên tắc cao . Vì vậy tạo ra sự tập trung và thống nhất trong công việc .

 

 1. Luôn nỗ lực :

 

Người Nhật không đề cao những thành tựu nhất thời . Họ coi trọng sự nỗ lực tuy có thể hơi tốn thời gian nhưng bền bỉ .  Nỗ lực và học hỏi không ngừng chính là cách để bản thân mỗi người vươn lên phát triển một cách thật sự bền vững.

 

 1. Tăng ca thường xuyên :

 

Việc tăng ca đối với dân văn phòng ở Nhật là chuyện hết sức bình thường . Khác với ở Việt Nam , mọi người sẽ về nhà ngay khi hết giờ làm . Người Nhật sẽ chỉ rời công ty khi thật sự yên tâm về công việc . Thậm chí họ tăng ca không cần lương

 

 1. Gắn bó lâu dài với công việc :

 

Khi đã quyết định làm công việc gì hay vào công ty nào , người Nhật thường sẽ cố gắng phấn đấu và gắn bó lâu dài . Thậm chí là đến tận khi nghỉ hưu . Nhờ vậy họ có thể làm việc thành thạo và nhiều kinh nghiệm hơn ai hết.

 

 1. Ít khi nghỉ phép :

 

Việc nghỉ phép là điều cực ít xảy ra ở các công ty Nhật . Họ rất sợ làm ảnh hưởng đến công việc hay làm phiền người khác nên chỉ khi thật sự không thể đi làm họ mới xin nghỉ phép .

 

 1. Tôn trọng quyết định của nhau :

 

Thành công của người Nhật chính là sự hợp tác, làm việc của cả đội nhóm và họ cũng quan niệm rằng sẽ không có thành công nếu không có sự thống nhất, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm đối với công việc chung.

 

 1. Lời xin lỗi :

                       

Khi nói lời xin lỗi, người Nhật luôn cúi mình và thể hiện sự chân thành

Thông thường thật không dễ để nói ra lời xin lỗi .Nhưng ở Nhật từ này được sử dụng rất thường xuyên trong đời sống hàng ngày . Điều này thể hiện sự sẵn sàng nhận lỗi và sửa sai , từ đó thêm nhiều cơ hội học hỏi và cố gắng ở những lần sau đó.

 

 1. Học hỏi những người đi trước :

 

Người Nhật luôn có 1 thái độ tôn trọng đối với những bậc tiền bối tại nơi làm việc bởi họ có nhiều kinh nghiệm hơn và có thể học hỏi được nhiều kiến thức . Khi có những thắc mắc họ sẽ chủ động nhờ người đi trước giải thích và suy luận . Họ luôn tiếp thu với thái độ tôn trọng cao ,

 

 1. Ăn mặc lịch sự :

              

 

Trang phục đi làm của người Nhật rất đơn giản và đồng bộ

Người Nhật coi trọng tính tập thể vì vậy hầu hết nhân viên công sở đều mặc trang phục tối màu , đồng đều nhau . Họ không muốn mặc trang phục quá nổi bật làm ảnh hưởng đến công việc . Trang phục chỉn chu , gọn gàng cũng tạo ấn tượng với đối tác , tạo hiệu quả tốt hơn cho công việc .

 

 1. Tôn trọng danh thiếp

 

Khi một ai đó đưa danh thiếp của họ cho bạn cũng giống như họ đang giới thiệu bản thân họ với bạn vì vậy đừng hờ hững đưa một tay ra nhận và mắt nhìn đi chỗ khác, hãy nhận danh thiếp bằng hai tay và mỉm cười với họ điều đó thể hiện rằng bạn tôn trọng. Đối với người Nhật, khi nhận danh thiếp từ một người khác họ sẽ nhận bằng cả hai tay và cuối người thấp xuống tỏ vẻ sự tôn trọng và đọc danh thiếp một cách cẩn thận. Tiếp đến họ sẽ bỏ danh thiếp vào một cái hộp hoặc đặt trước mặt và luôn giữ cho danh thiếp được sạch sẽ.

 

 1. Không để công việc chiếm lĩnh cuộc sống riêng

 

Làm việc nghiêm túc là vậy, nhưng người Nhật luôn ý thức được tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi, thư giãn. Sau những giờ căng thẳng họ sẵn sàng kéo nhau đến những điểm vui chơi, giải trí và chơi hết mình, không để những bực bội trong công việc xen vào cuộc vui. Đây là một điểm mà không phải ai cũng làm được. Thường nếu công việc áp lực hoặc gặp chuyện gì khiến bực tức trong công việc chúng ta sẽ không thể vui vẻ được ngược lại đầu óc luôn căng như dây đàn. Điều này quả thật không nên, cho dù công việc có bận rộn tới đâu, mệt mỏi tới đâu cũng hãy dành cho mình những khoảng thời gian riêng, đừng để công việc chiếm lĩnh cuộc sống riêng của bạn

 

 

Trên đây là 1 số những đặc điểm nổi bật trong tính cách của người Nhật khi làm việc . Nếu có cơ hội hãy thử 1 lần đến Nhật để học hỏi nhiều hơn những đức tính tốt của người Nhật nhé !

 

 


Related Post