Hello Guest

Login

Phải làm gì khi bị mất ví ở Nhật ?

Mặc dù được mệnh danh là quốc gia có an ninh an toàn nhất trên thế giới nhưng cũng đừng vì thế mà bạn chủ quan nhé . Ở đâu cũng sẽ có người tốt người xấu , hơn nữa Nhật Bản lại là đất nước có rất nhiều người ngoại quốc sinh sống. Rất có thể bạn sẽ bị móc ví khi đi trên tàu điện , xe bus hay trên đường đấy . Dưới đây là những lời khuyên giành cho bạn khi chẳng may làm mất hay bị trộm ví tại Nhật .

 

Chúng ta thường dùng ví để đựng tiền và cả các giấy tờ quan trọng như thẻ lưu trú , thẻ tín dụng , bằng lái xe ,…Và có lẽ mệt mỏi nhất chính là khi mất những giấy tờ trên bởi thủ tục làm lại rất tồn thời gian và công sức . Khi mất ví bạn hãy thực hiện ngay các bước sau :

 

1.Liên hệ với những nơi bạn đã tới :

 

Điều đầu tiên bạn cần làm là trở lại những nơi như nhà hàng , cà phê , siêu thị , ga tàu ,…bởi rất có thể bạn làm quên đồ ở đó sau khi thanh toán tiền chẳng hạn . Hãy đến và thử hỏi nhân viên ở đó xem nhé !

 

2.Khóa thẻ ngân hàng :

Việc đầu tiên cần làm khi mất ví là khóa thẻ ngân hàng

Khi làm mất thẻ tín dụng , hãy ngay lập tức liên hệ đến ngân hàng bạn mở thẻ để dừng hoạt động thẻ lại nhé . Bởi rất có thể kẻ gian sẽ sử dụng nó để mua sắm . Vì vậy đây chính là việc quan trọng bạn cần làm ngay lập tức .

 

3.Báo công an :

Đồn cảnh sát là địa chỉ đáng tin cậy để tìm lại đồ bị mất

Hãy ngay lập tức đến trụ sở công an quanh nơi bạn sống hoặc làm việc để trình báo sự việc . Nói cụ thể bạn đã làm mất ví bao gồm những gì và nơi bạn đã đi qua , thời gian làm mất ,…Theo thống kê thì những người làm mất ví tìm lại được nhờ sở cảnh sát có tỷ lệ rất cao .

 

4.Nộp đơn làm lại giấy tờ đã mất :

 

Trong trường hợp đã tìm hết những nơi đi qua rồi mà vẫn không thể tìm thấy ví thì xin chia buồn , có lẽ bạn sẽ phải chấp nhận sự thật là sẽ phải làm lại hết các giấy tờ trong đó  .

 

  • Thẻ căn cước :

Đây là loại thẻ đầu tiên bạn cần làm lại nếu bị mất . Bạn cần tiền để chi trả các sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày . Nếu không có thẻ căn cước thì bạn sẽ chẳng thể rút tiền hay làm lại thẻ ngân hàng được .

Để làm lại thẻ căn cước , hãy đến văn phòng hành chính thành phố nơi bạn sinh sống , mang theo ảnh thẻ cỡ 3×2.4cm, các giấy tờ cá nhân và 3.600 yên tiền phí để xin cấp lại .

 

  • Thẻ bảo hiểm :

 

Hãy liên hệ tới công ty bảo hiểm hoặc nhân viên đã làm thẻ cho bạn để xin cấp lại .

 

  • Thẻ IC :

Hãy đến nhà ga nơi bạn làm thẻ và mang theo phí 1000 yên để xin cấp lại thẻ . Với thẻ này bạn có thể lấy ngay trong ngày được .

 

  • Giấy phép lái xe :

 

Mang theo giấy tờ tùy thân , ảnh 3x 2.4cm đến đồn cảnh sát để xin cấp lại

 

  • Hộ chiếu , thẻ lưu trú :

Hãy đến đại sứ quán mang theo ảnh 3.5x4x5 và giấy tờ chứng minh quốc tịch , thị thực để xin cấp lại hộ chiếu và thẻ lưu trú .

 

Trên đây là 1 số những hướng dẫn khi bạn làm mất ví tại Nhật . Những bạn du học sinh mới sang chưa có kinh nghiệm chắc hẳn sẽ rất hoảng sợ khi rơi vào hoàn cảnh này . Tuy nhiên đồ đã mất không thể lấy lại , điều quan trọng là phải thật bình tĩnh để xử lý theo hướng dẫn ở trên nhé !

 


Related Post