Hello Guest

Login

   NHỮNG MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG VÀO NGÀY TẾT CỦA NGƯỜI NHẬT

Khác với Việt Nam, Tết dương lịch cũng là Tết cổ truyền của người Nhật. Vào ngày này, họ thường quây quần bên gia đình ăn bữa cơm đầu năm để bày tỏ lòng biết ơn và cầu chúc cho năm mới bình an. Mâm cơm này được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng với những món ăn truyền thống đầy màu sắc được gọi là Osechi ryori. Đây cũng là bữa ăn quan trọng nhất trong năm của người Nhật. Mỗi món ăn lại mang 1 ý nghĩa riêng mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

 

1.Kuromame ( đậu đen ngâm với nước tương )

Người Nhật ăn món này với hy vọng cầu cho sức khỏe dồi dào

Đậu đen ninh vị ngọt thay cho lời cầu chúc sức khỏe tốt và làm việc, học hành siêng năng trong năm mới. Từ Mame (Đậu) trong tiếng Nhật đồng âm với từ “chăm chỉ” và “sức khỏe”. Chế biến được món ăn tưởng chừng đơn giản này lại khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian.

2.Kazunoko ( trứng cá trích )

Ý nghĩa cầu cho mùa màng bội thu

3.Kuri kinton ( bánh khoai lang hạt dẻ )

Đây là món ăn tượng trưng cho tài lộc, sự phát triển của kinh tế và sự giàu có. Nó rất quan trọng trong bữa ăn năm mới để mang lại may mắn

4.Namasu ( salad cà rốt , củ cải )

Hai loại rau củ này sẽ được ngâm trong giấm ngọt một khoảng thời gian ngắn. Mang 2 màu màu đỏ và trắng được coi là màu sắc kỷ niệm ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy những màu này được sử dụng trong nhiều nghi lễ truyền thống.

 

5.Tazukuri ( cá mòi rang bọc sốt ngọt )

Món cá mòi bé rang và được bọc trong một lớp sốt ngọt. Tazukuri tượng trưng cho vụ mùa bội thu.

 

6.Mochi:

Món bánh làm từ bột gạo và thường đi kèm những thành phần như đậu đỏ truyền thống, chocolate, xoài, dâu tây… cho hương vị hiện đại hơn.

 

7.Ebi (tôm)

Bởi vì tôm có râu dài và thân hình uốn cong (giống chiếc lưng còng của người cao tuổi), tôm là biểu tượng cho sự trường thọ. Tôm cũng tượng trưng cho cuộc sống đổi mới bởi vì tôm cũng thay lớp vỏ.

 

8.Surume ( mực khô )


Mực khô cũng là biểu tượng của sự tôn vinh.

 

Trên đây chỉ là 1 vài món ăn tiêu biểu trong ngày Tết cổ truyền của Nhật Bản. Ngoài ra còn có rất nhiều các món ăn hấp dẫn khác nữa. Nếu có cơ hội trải nghiệm Tết cổ truyền ở đây, nhất định hãy thử hết các món ăn này để hiểu hơn về văn hóa, truyền thống và ẩm thực Nhật Bản nhé!


Related Post