Hello Guest

Login

Những lưu ý khi đi tàu điện ở Nhật bạn nên lắm rõ

Hệ thống tàu điện ở Nhật vô cùng phát triển và là loại phương tiện chủ yếu mà người dân bản xứ cũng như du khách đến đây sử dụng để di chuyển . Du học sinh cũng không ngoại lệ , tuy nhiên chính bởi có quá nhiều người cùng sử dụng nên khi tham gia phương tiện giao thông này bạn cần nắm rõ 1 số quy tắc sau đây để không làm ảnh hưởng đến những người khác nhé !

 

1.Tại cổng soát vé :

Mọi người xếp hàng và nhanh chóng đi qua cửa soát vé

Hãy đứng sang 1 bên nhường lối đi cho những người phía sau trong trường hợp thẻ của bạn không đủ điều kiện mua vé bởi ở các ga tàu thì đây luôn là nơi tập trung đông người. Người Nhật rất coi trọng thời gian , vì vậy đừng làm ảnh hưởng hay mất thời gian của người khác nhé .

 

2.Khi đi bộ lên xuống cầu thang :

 

Hầu hết các nhà ga sẽ có quy tắc về phía nào của hành lang hoặc cầu thang bạn nên đi bộ. Hãy thực hiện theo các dấu hiệu và mũi tên chỉ đúng hướng. Điều này đặc biệt quan trọng khi leo cầu thang hoặc thang cuốn tại Nhật. Nếu như cố tình đi sai hướng chỉ của mũi tên , chắc chắn sẽ có rất nhiều con mắt nhìn bạn như “vật thể lạ’ đó . Vì vậy hãy chú ý để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh nhé .

 

3.Khi chờ lên tàu :

Xếp hàng và để người xuống tàu ra hết rồi mới lên tàu

Hãy xếp hàng và nhường cho người xuống tàu ra hết rồi hãy lên tàu để tránh tình trạng chen lấn xô đẩy . Tránh làm mất thời gian và không gian khi lên xuống tàu bởi khi tàu dừng ở mỗi ga đều chỉ khoảng vài phút , hãy cố gắng hành động nhanh chóng nhất có thể nhé .

 

4.Hạn chế nói chuyện :

Giữ trật tự khi trên tàu để không làm phiền người khác

Khi trên tàu sẽ có rất nhiều người , đừng gọi điện thoại , nói chuyện quá to , cười đùa làm ảnh hưởng đến người khác . Khi trên tàu , người Nhật có thói quen tận dụng thời gian để đọc sách , nghe nhạc , xem phim nhưng luôn đeo tai nghe .

 

5.Không ăn uống , xả rác trên tàu :

 

Tương tự như trên , việc bạn ăn uống cũng sẽ gây sự chú ý của người xung quanh bởi gây tiếng ồn và cả mùi của đồ ăn cũng gây khó chịu cho người khác.

 

6.Tư thế ngồi :

1 hàng ghế trên tàu ở Nhật thường đủ cho 7 đên 8 người , những giờ cao điểm thì đa số mọi người sẽ phải đứng . Nếu lên trước và có chỗ ngồi thì hãy chú ý tư thế của mình , không xoạng chân làm tốn diện tích , không lấn sang phần ghế của người khác .

 

7.Không vừa đi vừa dùng điện thoại :

 

Thật sự đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn ở các ga tàu . Nhiều người chỉ vì mải bấm điện thoại mà ngã xuống đường ray hoặc va chạm vào người khác . Khi có tai nạn thì tàu sẽ phải dừng chạy , làm ảnh hưởng đến rất nhiều người và cả chính bản thân bạn nữa .

 

8.Tự bảo vệ bản thân :

Trên tàu điện cũng có thể xảy ra rất nhiều tệ nạn như trộm cắp , quấy rối tình dục,…các bạn cần cảnh giác

Mặc dù Nhật là đất nước có an ninh an toàn nhưng đừng vì thế mà chủ quan nhé .  Ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu , hơn nữa Nhật lại có rất nhiều người ngoại quốc sinh sống , rất có thể vì không có tiền sinh hoạt mà họ nảy sinh lòng tham ăn trộm ví tiền hay điện thoại trên tàu .

Ngoài ra khi đi tàu các bạn nữ cũng nên tự vệ bằng cách ăn mặc kín đáo 1 chút tránh những tên yêu râu xanh dở trò nhé

 

9.Ghế ưu tiên :

Cũng như phương tiện công cộng khác , tàu điện cũng có ghế ưu tiên giành cho người già , người khuyết tật, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ . Hãy nhường ghế cho họ nhé .Tuy nhiên có 1 điều nên lưu ý là khác với ở Việt Nam , những bác khoảng 40 , 50 tuổi thường vẫn được nhường ghế thì ở Nhật , độ tuổi này họ vẫn đi làm mỗi ngày và rất có thể bạn bị cho là mất lịch sự nếu ngỏ ý nhường ghế cho họ . Lý do là người Nhật không muốn bị coi là già yếu .

 

10.Không hút thuốc :

Phòng giành riêng cho người hút thuốc tại ga tàu

Bạn thường không được phép hút thuốc trong nhà ga. Quy tắc này cũng áp dụng ở phòng tắm và trên tàu. Nếu bạn cần hút thuốc, hãy tìm những khu vực hút thuốc được chỉ định hoặc một cửa hàng cho phép hút thuốc.

 

Trên đây là 1 số quy tắc cơ bản mà bạn nhất định nên tuân thủ khi đi tàu điện tại Nhật Bản.Nếu quyết định đến Nhật học tập hay lao động , ngoài việc cần nỗ lực cố gắng học tiếng Nhật thật tốt thì đồng thời bạn cũng nên học những quy tắc , lối cư xử của người Nhật để sớm hòa nhập với cuộc sống nơi đây nhé !


Related Post