Hello Guest

Login

Nhật Bản có phải là môi trường lý tưởng để đi lao động hay không?

Hiện nay, người lao động nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc ngày một tăng nhanh. Trong số đó, số lượng thực tập sinh sang Nhật làm việc tính tới năm 2020 là trên 400,000 người. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều người băn khoăn rằng có nên sang Nhật lao động hay không? Bài viết này là ý kiến cá nhân của một du học sinh đã từng sinh sống và làm việc tại Nhật chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích được một phần nào đó cho các bạn đang có ý định sang Nhật lao động.

1. Cơ hội được học tập và làm việc trong môi trường văn minh, hiện đại:

Cơ hội việc làm lớn:

Nhu cầu đi du học hay xuất khẩu lao động của người Việt ngày càng tăng lên. Ngay trong khu vực châu Á, không chỉ kinh tế phát triển mà văn hóa, địa lý, khí hậu có nhiều nét tương đồng, Nhật Bản là điểm đến lý tưởng để có thể làm việc. Là một trong hai cường quốc lớn nhất trên thế giới, các bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật. Dân số hiện tại của Nhật Bản là 126.557.647 người, tỷ lệ già hóa dân số chạm mức 28,1% (số liệu năm 2018), Nhật Bản đã bước vào xã hội siêu già. Điều này gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho đất nước, một trong những hệ quả đó chính là thiếu nguồn lao động trầm trọng. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho các thực tập sinh đang rộng mở ở tất cả mọi ngành nghề.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp:

Công ty Nhật nổi tiếng với tác phong làm việc đúng giờ, người Nhật luôn tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định, luật lệ của công ty đề ra. Họ xem nơi làm việc là nơi gắn bó suốt cả cuộc đời nên họ sẽ nỗ lực hết khả năng để cống hiến cho công ty, khách hàng.

Được làm việc, tiếp xúc ở một quốc gia phát triển, bạn sẽ được thay đổi về tư duy, trở nên kỷ luật hơn, nâng cao được tay nghề, giàu kinh nghiệm làm việc hơn,…

Cơ hội việc làm sau khi hết thời hạn lao động:

Sau 3 năm làm việc tại Nhật, tùy từng đơn hàng và quy định của các Công ty, doanh nghiệp Nhật Bản, thực tập sinh có thể được kéo dài thời gian làm việc lên tới 5-10 năm. Với những thực tập sinh quay trở về Việt Nam thì cơ hội việc làm rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản, ưu tiên tuyển dụng những ứng cử viên đã từng làm việc tại Nhật. Kinh nghiệm 3 năm làm việc tại Nhật sẽ là điểm nhấn nổi bật trong CV xin việc tại các công ty ở Việt Nam.

2. Có nhiều trải nghiệm quý báu cho bản thân:

Nâng cao khả năng ngôn ngữ, giao tiếp:

Điều cốt lõi của việc học tiếng Nhật là có thể giao tiếp, tương tác với người bản ngữ. Ngôn ngữ là công cụ để các bạn nâng cao khả năng làm việc. Ngôn ngữ các bạn học trong sách vở sẽ khác hoàn toàn so với việc các bạn được giao tiếp trực tiếp hàng ngày với người bản xứ. Vì vậy, cơ hội làm việc tại Nhật sẽ giúp bạn tăng khả năng ngoại ngữ.

Rèn luyện tính tự giác, kỷ luật:

Nếu các bạn nghĩ sang Nhật làm công việc nhàn và kiếm được thu nhập cao hơn ở Việt Nam thì sẽ rất khó để các bạn tồn tại lâu dài trong công ty. “Nhập gia tùy tục”, một khi các bạn đã vào làm việc tại một công ty nào, thì hãy nghiêm chỉnh, tự giác chấp hành kỷ cương, nề nếp của công ty, đừng vì một chút bất cẩn của bản thân mà vô tình không tuân thủ quy định.

Giúp bản thân trưởng thành hơn:

Với những bạn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, lần đầu đi xa nhà, xa quê hương, đặt chân lên một miền đất mới, xa lạ, sẽ cảm thấy rất lo lắng, hoang mang. Sống một mình nơi đất khách quê người, ban đầu sẽ rất nhớ nhà, và thẩy buồn tủi. Cuộc sống cơm áo, gạo tiền, những mối quan hệ, giao tiếp xa lạ, sẽ giúp chúng ta trưởng thành, biết suy nghĩ thấu đáo và cẩn trọng hơn. Cuộc sống tại xứ sở hoa anh đào, không màu hồng giống như các bạn từng nghĩ, sẽ có rất nhiều áp lực: áp lực công việc, những khó khăn khi bất đồng ngôn ngữ không được giải tỏa,… đè nặng lên đôi vai của các bạn. Những điều này đòi hỏi các bạn phải mạnh mẽ, độc lập để vượt qua. Nếu vượt qua được những áp lực, những nỗi sợ hãi, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống ở nơi đó sẽ đơn giản, bạn sẽ thêm yêu và trân trọng những năm tháng khó khăn đó.

Học cách tiết kiệm, quản lý chi tiêu hợp lý:

Công việc tại Nhật dù vất vả nhưng tỷ lệ nghịch với mức thu nhập. Khi đã bỏ công sức kiếm tiền, bạn sẽ trân trọng và hiểu rõ được giá trị những đồng tiền bạn kiếm được. Chính vì vậy bạn sẽ biết cách chi tiêu tiết kiệm, hợp lý hơn so với khi ở nhà được bố mẹ chu cấp.

Nhật Bản không phải là thiên đường để các bạn đến hưởng thụ. Nhật Bản không cho không bạn điều gì. Các bạn sẽ đánh đổi rất nhiều khi làm việc ở Nhật nhưng đó lại là những bài học, những trải nghiệm để bạn trưởng thành trong cuộc sống. Cuộc sống trở nên tốt đẹp hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn của các bạn.


Related Post