Khách

Xin chào

Đăng nh

Nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Chính phủ Nhật Bản hiện nay có rất nhiều chính sách mở cửa tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sang Nhật học tập và làm việc.Nhưng có rất nhiều hình thức để đi và đa số mọi người lựa chọn đi theo 2 cách là du học và xuất khẩu lao động . Tuy nhiên rất nhiều người vẫn phân vân không biết nên đi con đường naò sẽ phù hợp với bản thân hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về du học và xuất khẩu lao động để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

 

 Giữa xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản  

 

  • Đi xuất khẩu lao động:

 

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không phải là đi thực tập, hay đi học mà bản chất là đi lao động. Đây là hình thức duy nhất đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay. Trong đó 70% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, xây dựng, tiện, phay, bào, dệt may… Người lao động muốn làm việc tại Nhật Bản thì đây là con đường sáng nhất và so với các chương trình khác thì đơn giản và hợp pháp nhất

Theo chương trình này, người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, hợp đồng phái cử có thể là 1 năm, 3 năm sắp tới có thể là 5 năm. Lợi thế lớn là vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40-44h/tuần, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

Với chương trình thực tập kỹ năng, chọn đúng công ty là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thời gian, chi phí và khả năng đi của người lao động. Cần hết sức cảnh giác khi chọn công ty, và đặc biệt không nên nghe cá nhân nào đứng ra đảm bảo hoặc cam kết chắc chắn bởi bản chất chương trình không thể chắc chắn là đi được ngay vì phụ thuộc vào xí nghiệp tuyển chọn.

 

  • Du học :

Du học Nhật Bản là chương trình mà các bạn sẽ sang Nhật Bản để học. Hình thức phổ biến nhất hiện nay đó là sang Nhật học tại trường Nhật ngữ  từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm, sau đó mới có thể thi và học tiếp chuyên ngành tại các trường chuyên môn hoặc đại học. Sau khi tốt nghiệp các trường chuyên môn, du học sinh hoàn toàn có thể ở lại Nhật xin việc và sinh sống lâu dài tại Nhật . Và điều đặc biệt là trong quá trình du học, học sinh được phép đi làm thêm 28 tiếng /tuần , còn dịp nghỉ lễ du học sinh được phép làm 40 tiếng/tuần với mức lương khoảng từ 850-1000 yên/giờ.

Khi tham gia chương trình du học tại Nhật Bản, các bạn cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5 và tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Chương trình cũng tổ chức thi tuyển, sàng lọc để du học sinh có thể lựa chọn được những ngôi trường mình mong muốn. Chương trình du học khá đơn giản khi làm hồ sơ giấy tờ, tuy nhiên cần sự hợp tác và khéo léo giữa công ty và gia đình khi phỏng vấn xin visa, gia đình và sinh viên nếu hiểu rõ thì khá đơn giản. Học viên nên chú ý đến những gì công ty nhắc nhở và hướng dẫn.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thường vất vả hơn rất nhiều vì vừa phải học vừa phải làm thêm .Chi phí bỏ ra cho du học tại Nhật khoảng từ 119 triệu đồng cho đến 250 triệu tùy theo trường học và khu vực. Ngoài thời gian học tập thì du học sinh được phép làm thêm với tối đa 28 tiếng/tuần để kiếm thêm thu nhập và trang trải cuộc sống cho bản thân.

Tuy nhiên nhiều gia đình vì không có chi phí cho con em đi xuất khẩu lao động đã lựa chọn con đường này để sang Nhật Bản làm việc. Đây hoàn toàn không phải là sai nhưng so với xuất khẩu lao động thì du học vừa học vừa làm vất vả hơn rất nhiều .

 

Ai nên đi xuất khẩu lao động và ai nên đi du học Nhật Bản

Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, học tiếng Nhật không phải chuyện dễ dàng khi yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5, nên cân nhắc cơ bản và tố chất bản thân xem có phù hợp không.

Khi chọn các trường ở trung tâm thành phố cũng nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao (Nhật Bản – đất nước đắt đỏ bậc nhất thể giới) Với những ai có mục tiêu đi sang Nhật tìm thu nhập phụ giúp gia đình hay tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc, học hỏi tiếng Nhật nhưng không đủ năng lực về tài chính nên tìm đến chương trình lao động.

Khả năng học kém, độ tuổi cao (23 trở lên), thì cũng chỉ có thể lựa chọn con đường duy nhất này. Thu nhập thông thường của chương trình này khoảng trên 20 triệu/tháng, tích lũy sau 3 năm theo các cơ quan chức năng thống kê vào khoảng 720 triệu sau 3 năm. Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải nhận thức rõ quy trình tuyển chọn chung và riêng của công ty khi tham gia. Hạn chế đi nghe theo người này người kia đứng ra đảm bảo, nên chọn công ty lớn, uy tín. Từ bỏ những suy nghĩ muốn đi nhanh, phí thấp, lương cao vì tất cả đều nẳm trong khung quy trình tuyển chọn thực tập kỹ năng theo JITCO (tổ chức quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản) quy định từ trước, mức lương cũng theo Luật lao động Nhật quy định.

 

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về 2 hình thức này và nên chọn hình thức nào để tham gia

 

1.Về du học

Ưu điểm

– Có một môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất với những ngành học đa dạng phong phú. – Có thể đi làm thêm với mức lương giờ bằng mức lương của một người Nhật thông thường. – Không hạn chế thời gian gia hạn Visa ở lại Nhật. – Nhận được bằng cấp, chứng chỉ của ngành và trường mình theo học. – Sau khi tốt nghiệp có thể đổi sang Visa đi làm để tiếp tục làm việc tại Nhật. – Sau 10 năm học tập và làm việc tại Nhật có thể đổi sang visa vĩnh trú tại Nhật hoặc chuyển sang quốc tịch Nhật Bản.

Nhược điểm

– Phải đấu tranh nếu không kiếm được việc làm thêm – Học hành không tốt, và không kiếm được việc ổn định thì sau gần 2 năm bạn phải về nước trong tình trạng nợ nần – Thời gian đầu vừa học vừa làm sẽ rất vất vả, gần như không thể xin được việc

2.Đi xuất khẩu lao động

Ưu điểm

– Không cần bỏ nhiều công sức cho việc học hành. – Được bao ăn, ở và nhận lương hàng tháng. – Công việc ổn định, chế độ đãi ngộ như người Nhật – Được đảm bảo tốt nhất về đời sống sinh hoạt từ doanh nghiệp tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý

Nhược điểm

– Bị quản thúc chặt chẽ. – Thời gian ở lại Nhật tối đa là 3 năm và chỉ được đi một lần.

Vậy bạn chọn du học hay xuất khẩu lao động ? Nhật Bản có thể nói là thiên đường của lao động. Sau 3 năm các bạn sẽ có một khoản vốn tiết kiệm từ 500-800 triệu Bạn muốn học hỏi tiếng, văn hóa, công việc, gia đình có đủ tài chính (500 triệu trong tài khoản ngân hàng) thì bạn nên chọn hướng du học. Thành quả về sau bạn nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều. Với tính chất như trên loại hình du học phù hợp với các bạn trẻ, có hoài bão và ước mơ, mong muốn ở lại Nhật lâu dài. Chúc các bạn sẽ có 1 sự lựa chọn phù hợp cho riêng mình!!!

 


Bài viết liên quan