Hello Guest

Login

Mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hiện nay như thế nào ?

Trong những năm gần đây, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày một gắn kết chặt chẽ hơn. Vì thế, nguồn vốn FDI mà Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam cũng ngày một nhiều hơn, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, cùng với đó là hệ thống việc làm ngày một đa dạng và phong phú. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý độc giả một góc nhìn tổng quát về sự phát triển giữa hai nước trong quá khứ, hiện tại và những mục tiêu về lợi ích trong tương lai.

Từ quá khứ đến hiện tại…

Mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản được thiết lập vào ngày 21/9/1973. Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Năm 1995, Nhật Bản là nước G7 đầu tiên đón Tổng Bí thư Việt Nam đến thăm; năm 2009, Nhật Bản thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam; năm 2011, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; tháng 5/2016, Nhật Bản mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 3/2014, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á.

Và đặc biệt, bắt đầu nhiệm kì mới của mình, tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên đi thăm sau khi nhận chức. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên ở các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Tân thủ tướng Nhật Bản Suga trong chuyến thăm Việt Nam

Có thể nhận định rằng, trong khoảng hai thập kỉ trở lại đây, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao. Giữa hai quốc gia luôn có sự tin tưởng lẫn nhau, là đối tác chiến lược phát triển toàn diện về mọi mặt: từ kinh tế, chính trị, văn hóa,… đến y tế, giáo dục. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.  Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến nay, số cuộc gặp mặt giữa các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản và Việt Nam đã lên đến 12 cuộc, tiêu biểu là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam 4 lần (tháng 11/2006, tháng 1/2013, tháng 1/2017 và tháng 11/2017); Chủ tịch Hạ viện thăm Việt Nam tháng 1/2002, tháng 5/2017; Chủ tịch Thượng viện Yamazaki thăm tháng 12/2015; Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito (Nhà vua hiện nay) thăm chính thức Việt Nam tháng 2/2009; Nhà vua Akihito (đã thoái vị, hiện là Thượng Hoàng Nhật Bản) thăm Việt Nam từ 28/2-5/3/2017; Hoàng tử Nhật Bản Akishino thăm chính thức Việt Nam tháng 6/1999 và thăm với tư cách cá nhân tháng 8/2012.

Những tiên đoán về tương lai…

Có thể nói, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nguồn nhân lực cần thiết để tham gia xây dựng những dự án phát triển kinh tế, cải thiện những vấn đề về an sinh xã hội giữa hai nước là vô cùng lớn. Tuy nhiên, dân số Nhật Bản hiện nay đang có tốc độ già hóa rất mạnh, tính đến năm 2020, tỷ lệ người cao tuổi ở đất nước này là 28,7%. Trong khi đó, Việt Nam đang đạt thời kỳ vàng về dân số với nguồn lực lao động to lớn. Do vậy, cơ hội học tập, phát triển nghề nghiệp ở Nhật Bản hiện nay là rất cao.

Tốc độ già hóa dân số Nhật Bản hiện đang rất nhanh

Ngoài nguồn vốn từ chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân ở Nhật cũng đang trên đường đua cạnh tranh về số vốn đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, tiêu biểu là Việt Nam. Về lĩnh vực bán lẻ, có thể kể đến một trong những dự án nổi bật hiện nay là Aeon mall, gia nhập vào thị trường Việt Nam với tư cách văn phòng đại diện từ 01/12/2009, sau một thời gian nghiên cứu thị trường, đến nay, Aeon mall đã sở hữu 6 trung tâm thương mại lớn nằm rải rác tại các thành phố lớn và lân cận như Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng,… Theo một nguồn tin nội bộ, sắp tới, công ty dự định xây dựng thêm hai trung tâm thương mại Aeon mall tại quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm ở thành phố Hà Nội. Về lĩnh vực bảo hiểm, hiện nay, công ty bảo hiểm Sumitomo của Nhật Bản đang trong quá trình hợp tác với công ty Bảo Việt của Việt Nam để xây dựng những chương trinh bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của người Việt.

Trung tâm thương mại Aeon mall tại Đà Nẵng

Theo thống kê của Bộ Tư pháp- Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản về số lượng người nước ngoài cư trú tại Nhật tính tại thời điểm cuối tháng 6/2020, số lượng người Việt Nam cư trú tại Nhật ở cùng thời điểm đã đạt mức cao nhất lịch sử với 420,415 người, tăng 2,1% (tương đương 8447 người) so với cuối năm 2019. Dựa vào con số thực tế này, có thể thấy cơ hội việc làm cho những chuyên ngành liên quan đến Nhật Bản hiện nay đang tăng vọt và thủ tục cũng không còn quá khó khăn như giai đoạn trước.

Nên làm gì trong bối cảnh hiện nay…

Từ thực tại khách quan này, có thể thấy nguồn lực và nhu cầu về tuyển dụng lao động tri thức hay các kỹ sư lành nghề đang náo nhiệt hơn bao giờ hết. Do vậy, để thích ứng với sự thay đổi và xu thế thời đại, mỗi người càn trang bị cho mình một nền tảng kiến thức chuyên môn sâu sắc và vững vàng, cùng với đó là sự hiểu biết về văn hóa và ngoại ngữ. Tuy nhu cầu tuyển dụng lớn, nhưng sự sàng lọc về nhân lực cũng là một yếu tố quan trọng trong cơ chế kinh tế thị trường như hiện nay.

Chúc bạn thành công!

 


Related Post