Khách

Xin chào

Đăng nh

 Lần đầu chuyển nhà tại Nhật Bản – Bí quyết cứu cánh 

Bạn là thực tập sinh, du học sinh hay lao động đang sống tại Nhật muốn chuyển nhà? Trái với sự nhanh gọn lẹ như ở Việt Nam mình, ở Nhật cần kha khá thủ tục đấy nhé. Các bạn nên tìm hiểu sớm trước 1 tháng để không bị lỡ thời gian của mình.

 

Cắt hợp đồng và hẹn ngày chuyển đi

Đây là việc tất nhiên rồi nhỉ, tìm được nhà mới ưng ý rồi thì hãy liên lạc với chủ nhà hoặc bên bất động sản để thông báo cắt hợp đồng và ngày chuyển đi.

 

 

Thường thì hợp đồng thuê nhà thời hạn 2 năm, bạn ở trên 1 năm thì không phải đền bù hợp đồng, còn dưới 1 năm thì phải chịu mức bồi thường khoảng 1 đến 2 tháng tiền nhà (xót phết). Hãy xem lại hợp đồng trước khi ra quyết định chuyển đi nhé.

 

Giống với phần lớn các nhà trọ Việt Nam, các bạn hãy báo trước ít nhất là 1 tháng để họ chuẩn bị nha, không gì bằng uy tín phải không nào. Nếu từ lúc thông báo đến lúc chuyển đi chưa đầy 1 tháng thì bạn hãy xem lại hợp đồng xem mức bồi thường như nào để có phương án cho bản thân.

 

Thủ tục cần thiết về điện, gas, nước khi chuyển nhà

Tiếp theo sau khi thông báo ý định chuyển đi với các bên liên quan, bạn phải đăng ký hợp đồng đăng ký điện, gas, nước cho nhà mới kẻo đến nơi ở mới lại mất mấy hôm sống như tối cổ không điện không nước không mạng nha.

 

Một số bạn chuyển ra từ ký túc xá chung nên sẽ bỡ ngỡ không biết đăng ký ở đâu, bạn cũng không cần phải lo lắng đâu. Khi ký hợp đồng thuê căn hộ, chung cư, phía nhân viên bất động sản sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục đăng ký. Giờ thì chỉ cần làm theo hướng dẫn thôi.

Mình xin chi sẻ kinh nghiệm đăng ký thủ tục đăng ký hợp đồng điện, gas, nước như sau:

Thủ tục đăng ký hợp đồng điện

Thủ tục đăng ký hợp đồng điện
Thời gian Khoảng 1~2 tuần trước khi chuyển nhà
Nơi đăng ký Trên trang chủ chính thức HP, điện thoại hoặc FAX
Người chứng kiến Không cần

 

Hãy nhớ đăng ký trước 1 đến 2 tuần trước khi chuyển đến nhà mới, bạn chỉ cần đăng ký online trên trang chủ hoặc qua điện thoại, nếu bạn lo ngại về vốn tiếng Nhật thì hãy nhờ người Nhật giúp đỡ nhé. Đến ngày dọn vào nhà mới thì cứ thế mà xài thôi.

 

Thủ tục đăng ký hợp đồng gas

Thủ tục đăng ký hợp đồng gas
Thời gian Khoảng 1~2 tuần trước khi chuyển nhà
Nơi đăng ký Trên trang chủ chính thức HP, điện thoại hoặc FAX
Người chứng kiến Có cần

Khi làm thủ tục đăng ký ga cũng cần thông báo họ tên, địa chỉ mới, ngày chuyển nhà. Để đảm bảo an toàn, khi mở đường ống gas cần phải có sự có mặt chứng kiến của nhân viên của công ty gas. Sau đó nhân viên sẽ hướng dẫn những lưu ý khi sử dụng ga cho bạn. Ở Nhật rất hay có hỏa hoạn nên các bạn chớ chủ quan nhé.

 

Mình thấy để phòng trường hợp đường ống có vấn đề cần sửa chữa tốn thời gian thì nên mở đường ống ga sớm vài ngày trước khi chuyển đến.

Thủ tục đăng ký hợp đồng nước

Thủ tục đăng ký hợp đồng nước
Thời gian Khoảng 3~4 ngày trước khi chuyển nhà, hoặc để sau khi chuyển nhà
Nơi đăng ký Trang chủ chính thức HP, đường bưu điện
Người chứng kiến Không cần

 

Khác với điện và gas, sau khi chuyển nhà bạn đăng ký với nhà máy cấp nước cũng được. Có nhà máy cấp nước thiết kế sẵn mẫu đăng ký đăng trên trang chủ chính HP, tuy nhiên thường thì người ta để mẫu “bản đăng ký bắt đầu sử dụng nước” tại hòm thư ở sảnh của các phòng có người mới đến ở.

Các bạn hãy điền nội dung cần thiết như họ tên, địa chỉ và gửi bưu điện nhé.

 

Thủ tục dừng sử dụng

 

Sau nữa là thủ tục dừng sử dụng điện, ga, nước, mạng. Mình đã rút ra được kinh nghiệm xương máu từ bạn bè, quên không cắt mạng mà về nước, giờ phí mạng lên tới mấy chục triệu luôn rồi, vì thế các bạn về nước cũng không được quên nhé.

 

Thủ tục dừng sử dụng điện, gas, nước
Thời gian Khoảng 1~2 tuần trước khi chuyển
Nơi đăng ký Trang chủ chính thức HP hay điện thoại
Người chứng kiến Về cơ bản là có cần

 

Bạn nào từng thuê nhà cũng biết, vào ngày cuối cùng bạn phải có mặt để bên cung cấp dịch vụ chốt số, bạn có thể được yêu cầu thanh toán luôn rồi để lại thông tin liên lạc, địa chỉ để sau họ chuyển hóa đơn đến cho mình.

 

Các thủ tục hành chính khi chuyển nhà

Đăng ký thủ tục chuyển đi và chuyển đến tại cơ quan hành chính địa phương

Nôm na là giống thủ tục tạm trú tạm vắng đó bạn. Trước khi rời đi hoặc sau khi chuyển đến một nơi nào đó bạn cần phải thông báo cho cơ quan hành chính địa phương ở nơi ở hiện tại và nơi ở sắp chuyển đến để làm thủ tục chuyển đi và đăng ký địa chỉ mới.

 

Quy trình như sau:

 

  • Làm thủ tục này (tiếng Nhật là 転出届) tại cơ quan hành chính địa phương nơi bạn đang ở.
  • Sau khi hoàn tất thủ tục thì nhận được một tờ giấy chứng nhận tên là 転出証明書.

(Để tránh mất thời gian sau khi đã đi rồi lại phải quay về,tốt nhất bạn nên làm thủ tục chuyển đi trong vòng 1-2 tuần trước khi chuyển đi.)

  • Mang giấy chứng nhận 転出証明書 đến cơ quan hành chính địa phương ở nơi ở mới để làm thủ tục đăng ký địa chỉ mới 転入届.

(Tốt nhất là bạn nên mang theo tất cả những giấy tờ có liên quan đến khi đi làm thủ tục)

 

Thời gian để xử lý các thủ tục trên là trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến địa chỉ mới, nếu quá 14 ngày bạn có thể sẽ bị phạt mức tiền lên đến 50,000 yên đó. Khá giống Việt Nam nếu không có giấy tạm trú thì cũng bị lên phường nhỉ.

 

*Nếu bạn chuyển nhà trong cùng khu vực hành chính, bạn cần phải làm thủ tục “đăng ký di chuyển” (転居届).

Thủ tục chuyển địa chỉ đăng ký với bên bưu điện

 

Nhiều bạn quên thủ tục này lắm nhé, hàng hóa thư từ không đến tay là phiền to.

Bạn có thể trực tiếp đến bưu điện lấy mẫu đăng ký chuyển địa chỉ và điền thông tin vào, hoặc đăng ký trên trang chủ của bưu điện ở mục e転居 nhé.

 

Dọn dẹp nhà cửa, kiểm tra các thiết bị trong nhà xem có bị hư hỏng gì không

 

Xong xuôi mấy thủ tục đau não trên thì bắt đầu đếm ngược ngày chuyển nhà thôi, hãy dọn dẹp sạch nhà cửa trước khi chuyển đi, mình nghĩ đây là điều cần thiết, thử tưởng tượng vẻ mặt của người đến ở sau khi thấy một căn phòng bừa bộn xem nhỉ.

 

Rác ở Nhật không vứt bừa phứa được đâu, lại còn mất phí, vì thế các bạn sẽ hay thấy những người chuyển nhà pass đồ dùng cho bạn bè hoặc qua mạng. Với những rác lớn (粗大ごみ) như đệm, gường, tủ, tủ lạnh, điều hòa,… nếu muốn vứt đi bạn phải đăng ký với trung tâm xử lý xác thải. Thường ở khu vực vứt rác của mỗi tòa nhà đều có dán số điện thoại của trung tâm xử lý rác nên hãy gọi điện và đăng ký trực tiếp với họ trước vài ngày.

 

 

Ngoài ra bạn cần kiểm tra xem có gì bị hỏng không, như tường nhà bị trày xước hoặc bẩn, bóng điện bị cháy, khóa cửa bị hỏng,… Chi phí sửa chữa rẻ thì sửa được thì sửa luôn vì nếu không khi công ty bất động sản đến kiểm tra nhà, bạn có thể phải bồi thường số tiền tổn thất còn cao hơn nữa đó.

 

.

Giờ thì xử lý đống đồ cần mang theo kiểu gì nào!

 

  1. Hikkoshi Center

Nếu bạn muốn giữ nhiều đồ nhất có thể và chuyển ơ cự li xa, không có bạn bè giúp đỡ thì các dịch vụ chuyển nhà Hikkoshi Center (引越しセンター)  là một lựa chọn rất okla.

 

Nhân viên bê đồ lên xe tải cỡ lớn và dỡ đồ luôn, cho nên chi phí cho dịch vụ này khá cao (tùy theo km đường đi và các loại đồ cồng kềnh như tủ lạnh, tủ, bếp ga,…).

 

Recommend trang  Kakaku http://hikkoshi.kakaku.com/hikkoshi để bạn tham khảo nhé.

Một số hãng chuyển giá rẻ là Sakai(http://www.hikkoshi-sakai.co.jp/) hay Arisan Ma-ku (http://www.2626.co.jp/)

 

  1. Chuyển theo hình thức gửi đồ

Nếu bạn chỉ muốn chuyển vài thùng đồ quần áo, sách vở, xoong nồi thì Yamato hay Sagawa là lựa chọn tốt nhất. Bạn chỉ cần đóng đồ thành thùng (nhớ dán băng dính), mang ra cửa hàng của Yamato, Sagawa hoặc hẹn qua điện thoại, Internet để nhân viên tới lấy đồ rồi gửi theo đến nhà mới đúng hẹn theo địa chỉ mới bạn để lại.

 

Xem bảng giá tính tiền mẫu trên Yamato: http://date.kuronekoyamato.co.jp/date/Main?LINK=TK

Và Sagawa: http://www2.sagawa-exp.co.jp/send/fare/input/?_ga=1.263664204.1972467378.1486255781

 

  1. Thuê xe tải hoặc taxi tải

Thuê hẳn một chiếc xe theo ngày khoảng 6000 yên/ngày, tiện để bạn đi vứt rác ở các bãi thu mua phế thải (thường nằm xa trung tâm thành phố) và cả chuyển đồ luôn. Nhưng phải có bằng lái nhé.

 

Không có thì có thể nhờ bạn bản địa hoặc gọi luôn taxi chở mình với đồ đến thẳng nơi ở mới luôn.

 

Phải công nhận là thủ tục chuyển nhà ở Nhật nó lằng nhằng vô cùng, nhưng nếu các bạn chịu khó tìm hiểu hoặc có người quen giúp đỡ thì sẽ bớt được kha khá công sức.

Chúc các bạn đang có ý định chuyển nhà thì mọi việc đề suôn sẻ nha!

 


Bài viết liên quan