Hello Guest

Login

Bí quyết để giỏi giao tiếp tiếng Nhật

Bạn có từng cảm thấy chán nản, thất vọng về bản thân vì không hiểu sao mình học mãi mà không thể nói được một câu tiếng Nhật trôi chảy? Hay bạn thắc mắc rằng mình đã học đến trình độ cao rồi mà khi hội thoại cũng chỉ nói được những câu ngắn, hoặc thậm chí cứ bắt đầu nói là mất bình tĩnh, câu chữ sai lung tung hết lên? Vậy thì hãy tham khảo những cách học dưới đây xem, chắc hẳn nó sẽ giúp bạn tìm ra được ít nhất một phương pháp để học kaiwa chuẩn Nhật.

Phương pháp Shadowing

Phương pháp này đối với những bạn đam mê học ngoại ngữ thì có lẽ không còn quá xa lạ nữa. Shadowing tức là phương pháp đọc theo băng trong cùng một tốc độ. Bạn đầu, bạn có thể nhìn script và nói theo để không bị bỡ ngỡ với câu chữ và quen dần với tốc độ của CD. Sau một vài lần đọc theo như vậy, bạn hãy ngừng nhìn script và cố gắng đọc theo cùng tốc độ với video. Bạn đầu, có thể bạn sẽ bị vấp nhiều vì tốc độ CD quá nhanh. Tuy nhiên, để dễ dàng luyện tập, bạn có thể dừng lại ở từng câu một Shadowing chỉ duy nhất câu đó mấy lần nữa để quen với đoạn nghỉ trong câu.

Shadowing là một trong những phương pháp học tập phổ biến hiện nay

Phương pháp này không chỉ giúp bạn tăng tốc độ nói mà nó còn có tác dụng giúp bạn có thể phản xạ nhanh hơn với tiếng Nhật bởi trong khoảng thời gian Shadowing như vậy, từng câu chữ, ngữ điệu của người Nhật dường như đã dần được ghim vào bộ nhớ của bạn rồi.

 

Luyện tập hội thoại với bạn bè

Nếu bạn bè hay người quen của bạn cũng học tiếng Nhật, bạn hãy rủ họ cùng luyện tập hội thoại với mình hàng ngày.

Làm như vậy bạn vừa có thể nghe ngữ điệu tiếng Nhật của nhiều người khác nhau, đồng thời được bạn bè mình nhận xét chỗ sai hay điểm còn yếu kém, từ đó các bạn sẽ cùng nhau học tập tiến bộ hơn.

Nếu bạn không có bạn bè hay người quen đang học tiếng Nhật, bạn có thể tự mình đóng vai trong đoạn hội thoại, đến lượt lời của mỗi nhân vật bạn hãy cố gắng nói bằng những ngữ điệu khác nhau để luyện tập và quen được với nhiều tone giọng trong tiếng Nhật.

 Luyện tập hội thoại với bạn bè cũng giúp tăng khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ

Sau khi luyện tập, bạn có thể thu âm hoặc quay video lại, sau đó đăng tải lên các nhóm học tiếng Nhật trên Facebook để nhờ mọi người góp ý và sửa lỗi sai.

 

Tham gia vào các khóa học kaiwa

Hiện nay, số lượng người Nhật ở Việt Nam tăng lên, do đó những khóa học kaiwa cùng người bản xứ ngày một phong phú.

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia một khóa học ngắn hạn với giáo viên bản xứ để nâng cao khả năng hội thoại của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ giao lưu Việt Nhật để tìm được những người bản xứ cùng sở thích, từ đó có thể trao đổi, luyện nói nhiều hơn bằng ngôn ngữ Nhật.

 

Tham gia khóa học kaiwa cùng người bản xứ sẽ giúp bạn giao tiếp dạn dĩ hơn

Viết những bài phát biểu ngắn

Để có thể nói giỏi tiếng Nhật, hàng ngày bạn nên tự viết những bài phát biểu ngắn khoảng 300 chữ về những chủ đề trong cuộc sống, ví dụ như “Tại sao bạn học tiếng Nhật?”, “Tin tức thời sự đặc biệt gần đây”, “Tưởng tượng về bản thân mình 10 năm sau”,…

Viết những bài phát biểu ngắn giúp tăng khả năng tư duy ngôn ngữ

Những bài phát biểu ngắn như vậy thường tốn khoảng một phút để có thể thu âm đầy đủ toàn bài. Sau khi viết xong, bạn hãy kiểm tra kĩ lại ngữ pháp, sau đó đọc cho trôi chảy và cố gắng quay video phát biểu lại nội dung đó mà không nhìn script.

 

Trên đây là những cách để có thể nói giỏi tiếng Nhật. Chúng tôi mong rằng bài viết có ích cho quý đọc giả. Chúc tất cả các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

 


Related Post