Hello Guest

Login

KHÍ HẬU NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO ?

Nếu đang có dự định đi Nhật học tập , làm việc hay du lịch , chắc hẳn bạn quan tâm không biết ở Nhật Bản khí hậu như thế nào ? Có gì giống hay khác so với Việt Nam hay không ? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây để chuẩn bị mọi thứ thật tốt trước khi lên đường bạn nhé !

 

I. Nhật Bản có mấy mùa ?

Cũng giống như Việt Nam , Nhật có 4 mùa : xuân , hạ , thu , đông . Đặc biệt 2 mùa hạ và đông có sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn , có khi lên đến 30 độ . Mùa xuân và thu thời tiết lại rất dễ chịu .

1.Mùa xuân :

Mùa xuân Nhật Bản tràn ngập sắc hoa anh đào

Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 – tháng 5 . Đây có thể nói là mùa đẹp nhất trong năm của Nhật , tuy nhiên lại chỉ kéo dài 3 tháng . Thời tiết lúc này mát mẻ , có chút se lạnh , rất thích hợp để tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời , ngắm cảnh . Đây cũng là mùa hoa anh đào nên thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước .

2.Mùa hạ :

 

Cánh đồng hoa hướng dương ở Hokkaido

Bắt đầu từ tháng 6 – tháng 8 . Vào mùa này , trừ Hokkaido ra thì cả nước Nhật sẽ có chung khí hậu nóng bức , nhiệt độ và độ ẩm cao . Có khi lên đến 40 độ C . Ra đường cảm giác rất nóng nực mệt mỏi . Cộng thêm sẽ có mưa khá nhiều từ tháng 6 – tháng 7.

3.Mùa thu :

Lá cây chuyển sang màu đỏ vào mùa thu

Mùa thu thường là mùa có thời tiết mát mẻ nhất, nhưng đầu thu thì Nhật Bản thường hay có bão nên nếu đi du lịch thì bạn nên tới tầm giữa tháng 10 tới hết giữa tháng 11 là thời điểm tốt nhất để khám phá Nhật Bản.

4. Mùa đông :

Trượt tuyết là môn thể thao rất được yêu thích vào mùa đông

Mùa Đông nhật bản vô cùng lạnh giá . Nhiều nơi có tuyết rơi dày đặc kéo dài hàng tháng trời gây cản trở nhiều cho sinh hoạt của người dân . Tuy nhiên nó cũng là điều kiện để du khách ngắm tuyết hay trải nghiệm các trò chơi như trượt tuyết cũng rất thú vị .

 

II.Đặc điểm khí hậu các vùng :

 

Ở Nhật chia ra làm 6 vùng khí hậu lớn :

 

1. Khu vực Hokkaido: đây là khu vực có khí hậu lạnh nhất của Nhật Bản. Mùa đông ở Hokkaido thường có băng tuyết bao phủ. Mùa hè tuy nhiệt độ ở Hokkaido có ấm áp hơn nhưng rất nhiều nơi vẫn có băng tuyết không tan hết duy trì quanh năm.

2.Khu vực biển Nhật Bản: khu vực này có đặc trưng khí hậu là mùa đông rất lạnh do có gió Tây Bắc tràn về còn mùa hè thì đôi khi lại rất nóng do có hiện tượng gió Phơn. Vì thế, có thể chia thời tiết ở khu vực này làm 2 mùa chứ không phải 4 mùa như bình thường.

3.Khu vực cao nguyên trung tâm: khu vực này nằm trong đất liền và thường không giáp biển. Ở trên các cao nguyên với độ chênh lệch với mực nước biển lớn bạn sẽ thấy khí hậu ở đây thay đổi liên tục thậm chí giữa ngày và đêm cũng có khí hậu khác biệt rất lớn.

4.Khu vực biển nội địa Seto: vì là biển nội địa lại được các ngọn núi bao bọc nên khu vực biển nội địa Seto có mùa hè mát mẻ với độ ẩm cao còn mùa đông lại có khí hậu khá lạnh và tuyết rơi tương đối nhiều.

5.Khu vực biển Thái Bình Dương:đây là khu vực nằm ở phía đông của Nhật Bản. Do ảnh hưởng của biển Thái Bình Dương nên khu vực này vào mùa đông không quá lạnh và mùa hè thì có khí hậu nóng ẩm do gió Tây Nam thổi vào.

6.Khu vực quần đảo Tây Nam: khu vực này gồm các đảo ở Tây Nam và chủ yếu thuộc Okianawa. Do ảnh hưởng của khí hậu biển nên thời tiết mùa hè mát mẻ mưa nhiều còn mùa đông thì thời tiết trở nên khô hanh nhưng không quá lạnh. Khu vực này tuy thường có bão vào mùa hè nhưng lại là nơi nghỉ mát lý tưởng của người dân Nhật Bản.

 

Qua sự phân chia khí hậu trên, có thể thấy rằng khí hậu của Nhật Bản có mùa đông rất lạnh kèm theo tuyết rơi và mùa hè thì lại rất nóng bức với nền nhiệt có thể lên đến trên 30 độ C. Mùa hè ở Nhật Bản ngoài nóng bức thì lượng mưa cũng khá lớn và thường xuyên có mưa. Trong khi đó, mùa đông ở Nhật Bản khí hậu thường xuyên ở mức 0 độ C và nhiều nơi có tuyết bao phủ. Okianawa và Hokkaido là hai khu vực nằm ở phía nam và phía Bắc của Nhật Bản có khí hậu khá đối lập nhau. Trong khi Hokkaido lạnh giá quanh năm thì Okinawa lại mát mẻ quanh năm. Hy vọng bài viết này phần nào giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm khí hậu ở Nhật để trang bị thật tốt những thứ cần thiết cho hành trình của mình .

 

 

 

 


Related Post