Hello Guest

Login

Hướng dẫn tìm việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Không chỉ du học sinh Nhật Bản mà du học sinh ở bất kỳ quốc gia nào cũng thường sẽ tìm cho mình một công việc làm thêm ngoài giờ học. Điều đó không chỉ giúp các bạn phần nào trang trải chi phí học tập, sinh hoạt mà còn làm tăng khả năng giao tiếp, kinh nghiệm sống. Vậy thì du học sinh Nhật sẽ có những công việc làm thêm như thế nào và làm sao để tìm việc là chủ đề chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Những công việc làm thêm phổ biến của du học sinh Nhật :

1.Combini :

Rất nhiều sinh viên chọn làm thêm tại combini

Đây là công việc tương tự với nhân viên bán hàng ở cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam. Nhiệm vụ của bạn là chào khách, thanh toán tiền, dọn dẹp, bày bán sản phẩm sao cho sạch đẹp, ngăn nắp. Để có thể làm việc này bạn cần có vốn tiếng Nhật đủ để giao tiếp đơn giản với khách hàng và cần tính toán cẩn thận, nhanh chóng. Đây là 1 công việc lương khá cao với du học sinh. Khoảng 900 đến 1100 yên/giờ.

 

2.Phát báo :

Đây là công việc khá vất vả vì bạn sẽ phải làm từ 1,2 giờ đến 4,5 giờ sáng tất cả các ngày trong tuần trước khi mọi người thức dậy . Bất kể ngày mưa rét hay tuyết rơi đều phải làm .Thường các bạn sẽ đi bằng xe đạp , đến nhà từng người đã đăng ký dịch vụ nhận báo sáng và để trước cửa nhà người đó.Chính vì công việc vất vả nên bạn có thể kiếm được 1.200 đến 1500 yên/giờ.

 

3.Siêu thị :

Bạn có thể làm nhân viên thu ngân hoặc nhân viên chế biến trong các quầy thịt, cá, rau củ quả,…Nếu là nhân viên chế biến không cần trình độ tiếng cao. Mức lương cũng giao động từ 1000 đến 1200 yên/giờ.

 

4.Phục vụ khách sạn :

Nếu làm việc tại các khách sạn , công việc của bạn là check phòng , dọn phòng , dọn vệ sinh sạch sẽ  . Công việc này cùng không yêu cầu tiếng nhiều .

Lương giao động từ 900 đến 1200 yên/giờ

 

5.Nhân viên nhà hàng :

Du học sinh làm thêm trong quán nhậu

Đây là công việc được rất nhiều bạn lựa chọn. Tuy nhiên nó cần khả năng tiếng tốt 1 chút để có thể giao tiếp với khách hàng, oder món, thanh toán tiền. Việc này có mức lương giao động khoảng 1000 yên/giờ.  Là môi trường tốt để các bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc và giao tiếp với người bản xứ.

Vậy làm cách nào để tìm việc làm thêm ?

 

  1. Người quen giới thiệu :

Khi mới sang có thể nhờ những người bạn bè đi trước của bạn đã có nhiều kinh nghiệm hơn giới thiệu cho bạn vào nơi họ đang hoặc đã làm. Như vậy bạn dễ được sếp tin tưởng vì có sự giới thiệu.

 

  1. Tìm quanh nơi bạn sống :

Trên đường đi học hãy để ý tại các ga tàu hay các siêu thị , nhà hàng nếu cần tuyển nhân viên đều sẽ dán thông báo tuyển dụng. Bạn có thể chọn 1 vài nơi phù hợp và đến phỏng vấn trực tiếp.

 

  1. Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí :

Các tờ báo free paper thường được phát tại các siêu thị, combini,…

 

  1. Thông qua trường Nhật Ngữ

Thông thường các trường đều có giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh. Hãy thử tham khảo xem biết đâu có việc phù hợp với bạn

 

  1. Thông qua trang web giới thiệu việc làm :

http://www.baitoru.com

http://townwork.net

  1. Thông qua công ty làm hồ sơ du học cho bạn

Có nhiều trung tâm du học cũng giới thiệu việc làm cho du học sinh kể cả sau khi họ đã qua đến Nhật. Hãy thử liên lạc với họ thử xem nhé !

 

Lộ trình xin việc thông thường :

 

 

Gọi điện thoại – Nộp hồ sơ trực tiếp – Phỏng vấn trực tiếp – Chờ kết quả

 

Trên đây là 1 số thông tin về cách xin việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản. Hy vọng phần nào cung cấp thêm thông tin cho các bạn và chúc các bạn tìm được công việc ưng ý!

 

 

 

 

 

 


Related Post