Hello Guest

Login

Hướng dẫn thuê nhà tại Nhật

Đối với những bạn chuẩn bị sang Nhật thì làm sao để thuê 1 căn nhà vừa tiện nghi vừa tiết kiệm chi phí chính là vấn đề hầu hết ai cũng lo lắng. Việc thuê nhà ở Nhật Bản khác rất nhiều ở Việt Nam, và giá thuê thì rất đắt đỏ. Vậy nên bạn hãy tham khảo bài viết này để thuê cho mình 1 căn phòng thật ưng ý nhé!

 

Thông thường sẽ có các phương thức tìm kiếm nhà trọ phổ biến như :

 

1.Thông qua công ty môi giới bất động sản:

 Đây là phương thức được nhiều người lựa chọn nhất vì nó có tính đảm bảo cao. Bạn chỉ cần nói những yêu cầu về căn nhà bạn muốn thuê cho công ty bất động sản, và họ sẽ liên lạc lại cho bạn khi tìm được nhà trọ phù hợp. Tuy nhiên bạn cần trả phí để sử dụng dịch vụ này. Bên cạnh đó, nên đọc reviews, tham khảo người quen, bạn bè để lựa chọn các công ty bất động sản uy tín.

 

2.Nhờ sự giúp đỡ của văn phòng nhà trường:

 

Thông thường, các trường học tại Nhật đều sẽ có kí túc xá dành cho sinh viên. Bạn có thể đến đăng kí trực tiếp để trường sắp xếp chỗ ở cho bạn. Tuy nhiên, nếu muốn ở bên ngoài, bạn cũng có thể nhờ trường giới thiệu một số địa chỉ đảm bảo uy tín.

 

3.Tự tìm kiếm trên Internet:

 

Với cách thức này, bạn có thể tìm được nhà trọ nhanh vì chính bạn là người trực tiếp tìm kiếm và xem xét nhà trọ. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều rủi ro vì có thể gặp phải lừa đảo,… Chính vì vậy trước khi đến xem phòng, bạn có thể tham khảo thông tin về địa chỉ đó qua các review, qua người thân, bạn bè,…

 

        Cách thuê một nhà trọ ở Nhật Bản

Nhà trọ ở Nhật có diện tích nhỏ nhưng rất đầy đủ tiện nghi

 

Sau khi bạn đã tìm được 1 căn phòng trọ ưng ý. Bạn cần biết về hợp đồng thuê trọ. Nó cũng rất khác ở Việt Nam, ngoài tiền phòng tháng đầu tiên bạn phải trả, bạn còn phải trả thêm một số khoản khác gồm: tiền lễ, tiền đặt cọc, 2 loại tiền này chủ yếu trả cho chủ nhà, và thêm 1 khoản khác cho trung tâm môi giới bất động sản là tiền phí giới thiệu( các thủ tục thuê nhà ở Nhật Bản chủ yếu là thông qua môi giới bất động sản, chứ không tiến hành giao dịch trực tiếp với chủ nhà cho thuê). Cụ thể một số khoản như sau:

 

– Tiền đặt cọc: là tiền để dọn dẹp, sửa chữa lại nhà khi bạn chuyển ra. Tùy vào mức độ hư hại của nhà mà tiền đặt cọc sẽ bị trừ hết hoặc được trả lại một phần. Tiền đặt cọc thường bằng 1 tháng tiền nhà.

 

– Tiền lễ: Thường bằng 1 tháng tiền nhà. Khác với tiền đặt cọc, tiền lễ sẽ không được trả lại khi bạn chuyển ra.

 

– Phí môi giới: Là khoản phí trả cho công ty bất động sản, thường là 1 tháng tiền nhà.

 

– Tiền thuê nhà: Tiền thuê nhà hàng tháng. Khi thuê nhà, thường bạn sẽ phải trả trước 1 tháng tiền nhà. – — Phí quản lý: Là tiền quản lý bạn phải đóng hàng tháng cùng với tiền nhà.

 

– Phí bảo hiểm: Là phí bảo hiểm bạn phải trả khi chuyển vào.

 

– Công ty bảo lãnh: Nếu bạn không có người bảo lãnh tại Nhật, bạn phải thuê công ty bảo lãnh đứa ra bảo lãnh cho mình và phải trả phí bảo lãnh.

 

– Hợp đồng: Khi thuê nhà, các bạn sẽ phải làm hợp đồng thuê nhà.và cam kết đúng hợp đồng. Nếu muốn chuyển đi phải báo trước 1 tháng tuỳ theo hợp đồng ký kết.

 

– Gia hạn hợp đồng: Khi hợp đồng nhà hết hạn, bạn gia hạn hợp đồng nhà. Mỗi lần gia hạn thường tốn 1 tháng tiền nhà.

 

Những loại giấy tờ cần phải chuẩn bị khi thuê nhà

 

– Thẻ cư trú

– Giấy chứng nhận thu nhập hoặc là chứng nhận đang đi học hoặc đang đi làm

– Họ tên, địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc… của người bảo lãnh

 

 

Để yên tâm học tập và làm việc thì tìm được 1 căn nhà tốt là điều vô cùng quan trọng . Hy vọng rằng bài viết trên có thể giúp ích được cho các bạn du học sinh, người lao động tại Nhật có thêm kinh nghiệm về việc tìm nhà trọ tại Nhật . Chúc các bạn sớm tìm được căn phòng ưng ý !


Related Post