Hello Guest

Login

Giao thông tại Nhật Bản có gì đặc biệt?

Đối với những người lần đầu đến Nhật,chắc hẳn ai cũng sẽ bỡ ngỡ về cách thức di chuyển bởi khác với Việt Nam thì tại Nhật Bản, các phương tiện giao thông chủ yếu là tàu điện, xe bus, xe đạp và đi bộ. Đây là những phương tiện giao thông nội thành và có giá thành tương đối rẻ, đặc biệt người Nhật có thể sử dụng xe bus và tàu điện để tới mọi địa điểm. Ngoài ra, nếu muốn đi đến các thành phố khác, có thể sử dụng thêm Shinkansen (tàu điện tốc độ cao), máy bay, tàu thuyền. Tuỳ theo khoảng cách sẽ lựa chọn các phương tiện phù hợp với mình tùy theo mức độ đường dài, mức độ nhanh, mức độ thoải mái,…

Đối với sinh viên vừa du học, vừa làm việc, tuỳ theo vị trí khoảng cách từ chỗ phòng ở đến nơi làm việc mà bạn có thể lựa chọn 1 số phương tiện di chuyển cho phù hợp.

 

1.Tàu điện :

Tàu điện là phương tiện đi lại chủ yếu của người Nhật

 

Tàu điện là phương tiện di chuyển chính tại Nhật Bản. Hệ thống tàu điện được chia làm 2 loại gồm tàu thông thường và tàu siêu tốc. Thời gian hoạt động thường bắt đầu từ 5:00 giờ sáng đến 11:00 giờ đêm, một số nơi chỉ hoạt động đến 10:00 giờ. Giống như xe buýt, ở các ga tàu đều có bảng thời gian điện tử để các bạn theo dõi lộ trình, tuy nhiên vì hệ thống tàu điện cũng khá chằng chịt nên các bạn sinh viên du học nhật tốt nhất là nên thủ sẵn cho mình bản đồ hệ thống tàu điện của Nhật.

 

2.Xe bus

Nhật Bản có 2 loại xe buýt là xe buýt chạy trong nội thành và xe buýt chạy ngoại thành với tốc độ cao. Đối với loại xe buýt chạy ngoại thành lại được chia thành 2 loại nhỏ là xe buýt chạy ban ngày và chạy ban đêm. Ở các thành phố lớn đông dân cư, hệ thống xe buýt sẽ cung ứng thêm nhiều chuyến xe buýt và nhiều trạm dừng chuyển tiếp đến các hướng khác nhau. Còn những khu vực nông thôn có thể sẽ ít trạm dừng hơn. Tại mỗi trạm dừng của xe buýt đều được gắn bảng điện tử hiển thị lịch trình hoạt động cũng như thời gian chạy của chuyến đi, mọi người có thể dễ dàng theo dõi lộ trình đi.

 

3.Xe đạp

Xe đạp là một phương tiện đi lại chủ yếu của du học sinh tại Nhật Bản. Xe đạp rất phổ biến và gắn liền với cuộc sống của mỗi du học sinh tại đây. Khi mua xe đạp bạn cần phải đăng ký, nếu được cho thì cũng nên làm thủ tục chuyển nhượng lại, nếu không bạn sẽ bị quy tội lấy cắp xe của người khác.

4.Taxi

 

Bạn có thể dễ dàng bắt taxi tại một trong các thành phố lớn của Nhật Bản mà không phải đợi lâu. Ở các khu vực địa phương, tuy số lượng xe taxi giảm nhưng thường bạn có thể bắt được taxi ở trước ga tàu. Tuy nhiên giá cước taxi khá cao vì vậy mọi người nên hạn chế sử dụng để tiết kiệm chi phí.

 

5.Đi bộ ở Nhật Bản

Là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về sự phát triển trong công nghệ cũng như các lĩnh vực khác. Thế nhưng người Nhật luôn dành rất nhiều thời gian cho việc đi bộ, đây không phải là điều tự nhiên mà có. Người Nhật từ lâu, đã nhìn ra được những lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ từ việc di chuyền từ nơi này sang nơi khác bằng việc đi bộ thay vì lúc nào cũng dựa vào các phương tiện di chuyển khác.

 

6.Ngoài ra bạn cần nắm rõ một số quy tắc khi tham gia giao thông :

 

* Tay lái bên phải, di chuyển bên trái : Các phương tiện giao thông di chuyển về bên trái, và vô lăng lái xe sẽ đặt ở bên phải. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu lần đầu đặt chân tới đây, và điều này thì hoàn toàn trái ngược với Việt Nam.

* Nhất định phải thắt dây an toàn : Điều đặc biệt ở đây là có cả dây an toàn cho ghế phía sau. Nhớ đừng quên điều này kể cả khi bạn ngồi taxi nhé.

* Không bấm còi : Bấm còi ở Nhật không phải là vi phạm pháp luật. Nhưng nếu tùy tiện bấm còi thì sẽ gây phiền toái cho những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, bạn sẽ hiếm khi nghe được tiếng còi xe như ở Việt Nam. Tất nhiên, những trường hợp nguy hiểm thì hãy nhớ bấm còi nhé.

* Khi tham gia giao thông, tuyệt đối không uống rượu, bia, chất có cồn. Hình phạt cho những người vi phạm quả thật không nhẹ chút nào. Có cả những trường hợp tước bằng lái xe vĩnh viễn đó. * Lưu ưu tiên cho người đi bộ.

* Giữ im lặng khi đang ở trên các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện hay tàu cao tốc shinkansen.

* Nếu có gì thắc mắc hay lạc đường, hãy mạnh dạn hỏi nhân viên nhà ga nhé. Những nhân viên thân thiện ở đây sẽ luôn mỉm cười và nhiệt tình giúp đỡ bạn tới cùng đó.

 

Bài viết trên tuy còn sơ sài nhưng đã phần nào khái quát cho các bạn hiểu về một số loại hình giao thông ở Nhật. Các loại hình giao thông này sẽ ngày càng phát triển và hiện đại hơn nữa theo thời gian.Chúc các bạn sẽ tìm cho mình được một phương tiện phù hợp. Thuận tiện cho công việc của bạn nha!

 


Related Post