Hello Guest

Login

Du học sinh tại Nhật có thể kiếm được bao nhiêu tiền một tháng?

Câu hỏi trên đây hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Có lẽ ở đâu đó, bạn luôn nghe được thông tin rằng con bé A đi du học Nhật vừa tự trả học phí vừa có thể gửi tiền về cho gia đình, hay anh B đi làm thực tập sinh vừa học vừa làm ở Nhật lương cao lắm, mới đi một năm mà đã xây được nhà. Tuy nhiên, sự thật là tiền lương làm thêm của sinh viên tại Nhật có cao như vậy? Trong bài viết này, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả những hiện thực về môi trường làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Nhật.

Những nghề nghiệp sinh viên thường làm khi sang Nhật

Khi mới sang Nhật, nhiều bạn thường lựa chọn công việc là dọn dẹp, rửa bát, bưng bê trong các quán ăn, nhà hàng, khách sạn để có thể có tiền trang trải cuộc sống. Lý do là bởi những công việc này mang tính chất lao động chân tay, ai cũng có thể làm được và không yêu cầu trình độ tiếng cao. Chỉ cần bạn có thể giao tiếp được trong khoảng mức N4 là đã có thể xin việc này.

Tuy nhiên, cũng do đó mà mức lương được chi trả cho công việc này cũng rất thấp, chỉ khoảng 700Y đến 900Y tùy từng khu vực mà tính chất công việc lại khá vất vả do phải chạy bàn, thu dọn hay rửa bát liên tục trong khoảng 3 đến 4 tiếng cho một ca làm thêm.

Công việc thứ hai mà các bạn du học sinh khi mới sang có thể làm trong khi chưa thông thạo tiếng đó chính là làm nhân viên thu ngân tại các Kombini ở Nhật. Công việc này tuy không phải đi lại vất vả nhưng đặc tính của công việc khiến bạn phải đứng liên tục trong suốt ca làm nên cũng rất mệt. Mức lương của công việc này cũng rơi vào khoảng 700Y đến khoảng 900Y, một số Kombini tại các nhà ga, có lượng khách nhiều, bạn có thể được chi trả con số là 1000Y cho một giờ làm việc.

Những công việc làm thêm cho sinh viên khi đi học ở Nhật

Nhiều bạn nam có sức khỏe tốt có thể chọn làm các công việc như đi phát báo buổi đêm hay dọn dẹp sau lễ hội. Những công việc này phải làm việc trong khoảng từ đêm đến rạng sáng nên rất mệt. Mức lương trung bình của công việc này cũng rơi vào 700Y đến 1000Y tùy vào khu vực, tuy nhiên vì là làm đêm nên các bạn sẽ được nhận thêm khoảng 20% đến 30% mức lương cho một giờ làm việc, như vậy trung bình một giờ bạn có thể nhận từ 840Y đến 1200Y. Đối với các bạn du học sinh, các bạn nên cân nhắc thật kỹ vì nếu làm công việc này, bạn có thể bị ảnh hưởng đến việc học tập ở trường và sức khỏe của chính bản thân mình.

Nếu những bạn nào đã có nền tảng tiếng tốt và giỏi giao tiếp, dạy học, các bạn có thể làm gia sư tiếng Anh hay tiếng Việt cho người Nhật. Ngoài ra, ở số khu vực tập trung nhiều  người Việt Nam sinh sống, bạn hoàn toàn có thể dạy gia sư cho các em nhỏ người Việt Nam tại đây. Mức lương cho công việc dạy gia sư có thể rơi vào 1000Y đến 1500Y tùy từng khu vực và đối tượng.

Với những bạn có nền tảng tiếng Nhật tốt và có thể giao tiếp tương đối trôi chảy, bên cạnh đó cũng biết về kiến thức chuyên môn, từ vựng chuyên ngành (về lĩnh vực sản xuất, may mặc, y tế, kinh tế, thương mại,…) các bạn có thể mạnh dạn thử sức với các công việc về biên phiên dịch. Ngoài ra, nếu bạn khéo ăn nói thì cũng có thể thử sức làm MC, host cho những chương trình nhỏ. Những công việc này tuy khó kiếm nhưng nếu bạn tận dụng tốt mối quan hệ của mình và không ngại thử sức thì bạn có thể tham gia.

 

Cụ thể về thời lượng làm thêm tại Nhật là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở mục trước, sinh viên được cho phép làm thêm tối đa 28 tiếng/ tuần. Tuy nhiên, vào kỳ nghỉ, bạn hoàn toàn có thể làm full time để có thể tích lũy một khoản tiền dự phòng, đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy đến bất ngờ với bản thân.

Số giờ làm thêm tối đa tại Nhật là 28 tiếng/tuần

Từ đó, giả sử nếu bạn đi làm đều đặn full time vào kỳ nghỉ với mức lương 1000Y/giờ, thì bạn có thể kiếm khoảng 45 triệu/tháng (chưa trừ chi phí ăn ở, sinh hoạt trong một tháng này).

 

Xin việc làm thêm bên Nhật có thể gửi về nhà hàng tháng khoảng 20 đến 50 triệu đồng như lời đồn không?

Khi đi xin việc ở Nhật, bạn cần tỉnh táo để tránh xa những lời dụ dỗ của các trung tâm môi giới việc làm. Bạn nên nhớ rằng lương của một nhân viên công ty tại Nhật sau khi mới tốt nghiệp mới chỉ đạt mức 40 triệu một tháng thôi. Do vậy, một sinh viên đi làm thêm thì con số tiết kiệm 20 triệu đã là quá vô lý.

Hơn nữa, đa phần các bạn sinh viên Việt Nam khi mới sang thường không có nhiều lợi thế cạnh tranh về ngôn ngữ bằng những du học sinh Trung Quốc, do vậy, việc xin việc làm thêm có thể khó khăn hơn.

Trong trường hợp bạn có nhận được học bổng, và học bổng đó vẫn cho phép bạn đi làm thêm ở một mức quy định, và bạn là một người sống tương đối tiết kiệm thì may ra bạn mới có thể để dành được một khoản tiền định kỳ hàng tháng để đề phòng những trường hợp phát sinh bất ngờ trong cuộc sống.

 

Nếu làm quá giờ thì bạn sẽ gặp vấn đề gì?

Có thể nói, Nhật Bản là một trong những quốc gia có luật pháp tương đối nghiêm ngặt. Do vậy, bạn nên tuân thủ pháp luật tại nước sở tại để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy đến với bản thân.

Bạn cần cân nhắc cẩn trọng vì làm thêm quá giờ có thể khiến bạn sẽ bị trục xuất về nước

Khi đi làm thêm, tiền lương của bạn luôn được chuyển khoản để nhà nước có thể kiểm soát chặt chẽ vấn đề đi làm thêm hàng tháng của bạn. Nếu ngoài khoản tiền đó, pháp luật phát hiện bạn nhận bất kỳ một khoản tiền khả nghi nào khác thì bạn hoàn toàn có thể sẽ bị cắt học bổng hay thậm chí là trục xuất về nước.

Không chỉ vậy, việc làm chui còn khiến bạn có thể trở thành đối tượng bị bắt nạt tại nơi làm việc, bị bóc lột sức lao động, nhận đồng lương rẻ mạt và mắng nhiếc thậm tệ,… Vì thế, các bạn hãy cố gắng suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định mạo hiểm nào nhé!

 

Mong rằng bài viết trên đây đã có thể chia sẻ những kinh nghiệm du học và thông tin cần thiết cho quý độc giả. Chúc các bạn luôn vững tin và thành công trên con đường mình đã chọn!

a


Related Post