Hello Guest

Login

Du học sinh Nhật Bản vẫn có thể gửi tiền về nhà ?

Ngày nay, trên các trang báo lá cải, các website quảng cáo lừa đảo đang đăng tuyển không ít những bài post với nội dung giật tít như “du học sinh vừa học vừa làm gửi về nhà hàng tháng 50 triệu đồng”. Vậy thực hư câu chuyện trên là như thế nào, đó là sự thật hay chỉ là những quảng cáo lố bịch, lừa phỉnh để dụ dỗ những con mồi vào cái bẫy du học “vừa học vừa làm” của một số công ty môi giới lừa đảo. Thực hư ra sao, quý độc giả hãy đón xem trong bài viết này.

Lương trung bình đi làm thêm của một du học sinh tại Nhật là bao nhiêu? 

Để có được một công việc tốt, bạn cần phải có trình độ tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc. Đặc biệt là có người quen biết giới thiệu. Ngoài ra, nơi bạn sinh sống và học tập cũng có ảnh hưởng không ít. Nếu bạn chọn du học tại các thành phố lớn thì sẽ có số lượng nhiều công việc làm thêm. Ngược lại, nếu là vùng quê thì chắc chắn số lượng công việc sẽ ít hơn. Đối với sinh viên du học Nhật Bản việc làm thêm nên chú ý đến trình độ tiếng Nhật. Với vốn tiếng chưa được tốt thì những công việc có yêu cầu trình độ tiếng ít sẽ dễ dàng hơn.

Du học sinh đi làm thêm tại Nhật

Mức lương trung bình cho một giờ làm thêm ở Nhật dành cho sinh viên là 800 – 1000 yên. Nếu bạn làm thêm vào những ngày nghỉ, lễ thì sẽ được thêm phụ cấp thêm 100 – 200 yên. Như vậy, nếu một tuần bạn làm 28 tiếng thì thu nhập 1 tháng của bạn sẽ là 116.000 yên. Kỳ nghỉ, bạn sẽ có nhiều thời gian làm thêm hơn do đó thu nhập sẽ cao hơn.

Những số liệu trên là mức lý tưởng bạn có thể đạt được. Tuy nhiên, thực tế liệu bạn có thể kiếm được một công việc với mức lương như thế? Có thể sẽ được khi mà bạn đã trải qua vài ba công việc khác nhau rồi. Đặc biệt, trong thời gian mới sang Nhật, trình độ ngôn ngữ của bạn chưa tốt. Bạn có thể ngồi chơi nhiều tháng trời mà không thể nào tìm được việc. Nếu bạn có được một công việc làm thêm ổn định thì ngoài tiền sinh hoạt,.. thì bạn có thể chỉ để dành được chút ít để đề phòng những trường hợp bất trắc xảy đến với bản thân.

 

Những sai lầm của du học sinh khi tìm việc làm thêm

Phụ thuộc tất cả vào Internet

Đa số các bạn sinh viên xin việc làm thêm ở Nhật đều tìm kiếm việc làm thông qua internet, chủ yếu là dựa vào những trang web giới thiệu việc làm ở Nhật. Tuy nhiên những trang web giới thiệu việc làm này chỉ là trung gian quảng cáo, không được kiểm chứng do có quá nhiều cơ sở hay công ty đăng ký đăng tin trên những trang web này.

Để tìm được việc làm uy tín mà không bị lừa đảo dẫn đến mất các phí phụ thu vô lý, bạn chỉ nên dựa vào internet để tham khảo những tại điểm tuyển dụng có công việc, thời gian và mức lương phù hợp với mong muốn của bản thân.

Sau đó nên dùng những phương pháp khác như thông qua những người quen xem họ có biết gì về cơ sở việc làm đó, cũng như ghé qua địa điểm được giới thiệu trên mạng để xem cơ sở có thật hay không trước khi liên hệ với phí tuyển dụng, nhằm kiểm chứng lại độ tin cậy của nơi tuyển dụng trước khi ký hợp đồng làm việc với họ.

Tin ngay vào các tờ rơi mà không kiểm chứng

Tờ rơi quảng cáo cũng tương tự như quảng cáo tuyển dụng trên internet, khi xin việc làm thêm ở Nhật Bản, bạn không nên vội tin ngay, trước những thông tin về công việc được nói một cách mập mờ, không cụ thể địa điểm xin việc.

Bạn có thể cùng một vài người bạn khác đến phỏng vấn xin việc, kèm với việc hỏi rõ ràng chi tiết công việc sẽ làm, khi nào nhận lương, theo phương thức nhận lương nào, gia hạn hợp đồng trong bao lâu, địa điểm sẽ làm việc ra sao, có thể thăm quan trước nơi sẽ làm việc được hay không, chú ý thái độ của phỏng vấn viên có cởi mở khi nói về công ty hay không. Để tránh ký phải hợp đồng không mong muốn, bị giữ giấy tờ cá nhân lại không thể huỷ hợp đồng.

 

Yêu cầu thu nhập cao

Mỗi công việc đều có mức lương tương ứng với công sức mà bạn bỏ ra, không có công việc nào dễ dàng mà mức lương lại cao, hoạ chăng đó là lừa đảo. Bạn nên tham khảo những tiền bối các khoá trước về việc làm thêm tại Nhật, mức lương bình quân cũng những loại công việc như trong nhà hàng, trong nhà xưởng là bao nhiêu. Cùng tuỳ thuộc vào trình độ tiếng Nhật mà mức lương được trả sẽ có chênh lệch, giao tiếp càng tốt lương càng cao.

Bạn chỉ nên yêu cầu thu nhập hợp lý, đúng giá thị trường và phù hợp với năng lực của bản thân

Vì vậy bạn cần phải nắm rõ ưu và khuyết điểm của mình, cũng như nhìn nhận rõ được khả năng ngoại ngữ của bản thân, tránh trường hợp do mong muốn một thu nhập cao mà chọn nhầm công việc. Hãy nhớ rằng để có được tiền lương, bận cần đánh đổi sức lực và thời gian của mình, không có điều gì là dễ dàng. Nếu bạn muốn có một mức lương tốt so với bình quân thu nhập của các bạn sinh viên làm công việc không cần chuyên môn, trong thời gian học tiếng Nhật, bạn nên chú tâm và nỗ lực hết mình.

Thụ động khi làm việc

Như đã nêu ở trên, khi tìm việc làm cần phải chủ động tìm kiếm qua nhiều phương tiện, từ internet, từ bạn bè, từ người quen, từ thầy cô, thậm chí có trường học có tổ chức hỗ trợ việc làm thêm cho sinh viên. Như vậy bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều lựa chọn hơn, mức lương đưa ra trước mắt bạn cũng khác nhau, để có thể lựa chọn được công việc vừa dễ dàng cho việc đi lại, vừa thuận lợi để phân bổ thời gian.

Nếu bạn thụ động trong tìm việc, bản sẽ chỉ có một – hai lựa chọn, lại không có sự kiểm chứng, rất dễ rơi vào bẫy những kẻ môi giới việc làm hay những cơ sở tuyển dụng lừa đảo, không những không giúp bạn có thêm thu nhập, ngược lại còn khiến bạn rơi vào nợ nần, rơi vào những con đường tội lỗi.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi nhận định rằng việc gửi tiền về nhà hàng tháng đối với du học sinh là một chuyện khó khăn. Số tiền làm thêm bạn nên sử dụng để đóng học phí, trang trải cuộc sống và tiết kiệm một khoản nho nhỏ cho bản thân để dự phòng vào những trường hợp bất trắc.

 

Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp được những lời khuyên hữu ích cho bạn. Chúc các bạn luôn vững tin và thành công trên con đường mình đã chọn!

 


Related Post