Hello Guest

Login

Du học sinh làm sao để cân bằng giữa việc học và làm thêm?

Chắc hẳn các bạn học sinh có ý định sang Nhật du học nhưng điều kiện kinh tế khó khăn thường lựa chọn phương thức vừa học vừa làm. Thế nhưng, phần lớn các bạn thường cảm thấy bản thân mình khó cân bằng được thời gian, từ đó dẫn đến việc bạn không thể học tốt chương trình trên trường và bên cạnh đó cũng không thể hoàn thành trách nhiệm của công việc làm thêm. Vì vậy, trong bài biết ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả những cách để có thể đi làm thêm hiệu quả mà không ảnh hưởng đến việc học tập.

Đăng kí lượng tín chỉ vừa đủ

Phần lớn các bạn học sinh, sinh viên thường mong muốn bản thân có thể cắt giảm chi phí sinh sống tại Nhật, do vậy, không ít bạn có suy nghĩ rằng mình sẽ cố gắng hoàn  thành chương trình học thật sớm để có thể nhanh chóng đi làm fulltime hay để có thể khăn gói về Việt Nam. Do vậy, không ít bạn đã lựa chọn cách là sẽ cố gắng đăng ký nhiều tín chỉ để có thể hoàn thành chương trình học thật nhanh.

Các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật

Tuy nhiên, đây là một việc không nên làm vì bạn là người nước ngoài, vốn ngoại ngữ có thể còn chưa tốt nên khó có thể học nhanh để rút ngắn thời lượng như các bạn sinh viên Nhật được. Bạn chỉ nên đăng ký lượng tín chỉ tối thiểu mà trường cho phép để đảm bảo rằng khối lượng học tập không bị quá tải. Tránh trường hợp có những bạn muốn học nhanh nhưng khối lượng kiến thức phải học trong một thời gian bị nhồi nhét quá nhiều, từ đó gây khó khăn khi ôn tập, dẫn đến khả năng bạn có thể sẽ phải học lại nếu không đậu, gây kéo dài thời gian học tập.

 

Tranh thủ thời gian 

Với guồng quay cuộc sống nhanh như vậy, nếu bạn vừa muốn có thể kiếm được việc làm thêm và cũng có thể hoàn thành tốt chương trình học, bạn cần phải biết tận dụng những khoảng thời gian trống trong ngày. Ví dụ như khi đi tàu điện ngầm, bạn có thể lấy sách vở ra để ôn tập lại, hay bạn cũng có thể tranh thủ giờ nghỉ giải lao để chuẩn bị bài vở cho tốt.

Cần phải cố gắng tranh thủ thời gian trống để hoàn thành công việc

Bên cạnh đó, bạn cần giảm thiểu tối đa thời gian vào các ứng dụng giải trí, mạng xã hội để không bị phân tâm khỏi công việc và học tập.

 

Cân bằng giữa học tập và làm việc

Bạn cần sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lý nếu muốn vừa có thể học vừa có thể làm. Chẳng hạn mỗi ngày bạn đều học hai ca buổi sáng trên trường, vậy thì bạn hãy dành buổi chiều để làm thêm và buổi tối để ôn lại bài vở.

Bạn cần tránh sắp xếp thời gian biểu quá lung tung hay quá ôm đồm nhiều công việc. Làm vậy sẽ khiến bạn khó có thể hoàn thành tốt cả hai.

 

Nghiêm khắc với bản thân

 

Bạn cần phải sống có kỷ luật, giờ nào việc đó. Tránh để những việc nhỏ nhặt xung quanh ảnh hưởng đến thời gian biểu của bạn.

 

Nếu như hôm nay bạn đã đặt ra deadline rằng mình phải hoàn thành hết từng này việc, vậy thì hãy cố gắng để hoàn thành nó, phân chia từng đầu việc cụ thể sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian dễ dàng hơn, từ đó bạn có thể hoàn thành tốt chương trình học mà vẫn có thể kiếm tiền để chi tiêu và tự lo toan cho cuộc sống.

 

Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp được những lời khuyên hữu ích cho bạn. Chúc các bạn luôn vững tin và thành công trên con đường mình đã chọn!

 

 


Related Post