Hello Guest

Login

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì và hành trang chinh phục giấc mơ

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? Đâu mới là hành trang cần thiết? Bạn là một người chưa từng ra nước ngoài, chưa từng sống tập thể thì việc chuẩn bị gì để làm hành trang đi ra nước ngoài quả là một điều khá khó khăn. Vậy như thế nào là  “ đúng và đủ” và nên chuẩn bị gì và không nên chuẩn bị gì? Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

  • TÂM LÝ VỮNG VÀNG:

Đây có lẽ là một trong những điều đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ nếu có ý định “Du học Nhật Bản”. Đến một đất nước xa xôi, hoàn toàn mới mẻ, xa gia đình và bạn bè thầy cô. Khác biệt về văn hóa vùng miền và ngôn ngữ sẽ gây ra những khó khăn ban đầu. Bạn phải chuẩn bị thật kĩ tâm lý và sẵn sàng đối phó với những thử thách phía trước. Những đêm mưa rào nằm không ngủ, nhớ gia đình nhớ quê hương, bạn cũng phải tự nhủ và vượt qua nỗi buồn, cố gắng vì mục tiêu quyết tâm mà bạn đã đặt ra.Tâm lý vững vàng bạn sẽ làm được rất nhiều việc có ích và cuộc sống du học sẽ trở nên thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

 

  • TÀI CHÍNH:

Trước khi du học ngoài việc bạn phải đóng một số tiền học khá lớn cho nhà trường thì mới đủ điều kiện xin visa, thì bạn cũng nên chuẩn bị một số tiền nhỏ để mang theo bên mình. Dùng cho thời gian đầu khi chưa có việc làm thêm hoặc có vấn đề gì bất trắc. Tùy vào hoàn cảnh gia đình và nhu cầu cá nhân, trung bình ngoài tiền thuê nhà bắt buộc thì bạn có thể nên mang theo 5-10-15-20 man yên. Càng nhiều thì càng ít nhưng bạn nên nhớ giá cả 2 nước khác nhau vì vậy tiết kiệm vẫn là “quốc sách”.

 

  • VỐN NGOẠI NGỮ:

Từ khi tốt nghiệp cấp 3 tới khi đi du học bạn chỉ có vỏn vẹn vài tháng để học và trau dồi vốn ngoại ngữ. Có thể bạn giỏi tiếng Anh, nhưng đa phần người Nhật cũng giống như Việt Nam là không thể giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh. Vì vậy bạn cần chuẩn bị 1 lộ trình học từ nhà cũng như khi sang bên đó. Cố gắng học thật tốt và sử dụng thành thạo để không gặp bất kì vấn đề nào về “bất đồng ngôn ngữ”, cuộc sống du học sẽ trở nên ít khó khăn hơn và có cơ hội kết bạn với rất nhiều bạn bè trên thế giới cũng đang du học tại Nhật.

 

  • QUẦN ÁO:

Thực tế các bạn hoàn toàn có thể sang đó rồi mua cũng được, nhưng đa số đồ bên đó đều khá to và phong cách không phù hợp với người Việt Nam. Vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình đủ lượng quần áo cần thiêt , cũng không nên mua quá nhiều vì sẽ phải mua thêm cân hàng lý sẽ rất tốn kém. 1 bộ vest cho buổi khai giảng và những dịp quan trọng, 1 vài chiếc quần jeans, áo trắng áo phông…….. Đặc biệt mùa đông ở Nhật không có gió mùa nhưng nhiệt độ có thể xuống âm độ C nên việc chuẩn bị vài chiếc áo khoác dày và áo giữ nhiệt cũng hết sức cần thiết.

 

  • SÁCH VỞ:

Hầu hết khi các bạn sang du học thì đều sẽ được nhà trường chuẩn bị đầy đủ cho sẵn rồi nhưng tại sao lại cần chuẩn bị từ Việt Nam? Vì sách bên Nhật không có tiếng Việt, giá thành sẽ đắt hơn rất nhiều khi mua ở Việt Nam. Bạn nên chuẩn bị 1 cuốn từ điển song ngữ, và những giáo trình phù hợp với trình độ, nhớ chọn bản có phụ đề Tiếng Việt. Bạn cũng có thể chuẩn bị một vài quyển vở và bút viêt, vì mới sang có thể sẽ chưa tìm được chỗ mua ngay.

 

  • THUỐC VÀ DẦU GIÓ:

Ở Nhật thuốc sẽ không dễ mua như Việt Nam vì cần phải đi viện khám, sau khi có đơn thuốc thì mới có thể mua được. Bạn nên chuẩn bị những loại thuốc đơn giản như thuốc đau đầu, cảm, ho, sổ mũi,viêm họng… Là loại thuốc liều nhẹ nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm mang sang và sử dụng. Dầu gió cũng là một gợi ý không tồi vì đất nước bạn không hề có sản phẩm này!

 

  • THỨC ĂN:

Hầu hết các bạn nên mang những vật phẩm khô như mì tôm, miến, mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu, bột canh và các loại bánh kéo khô.… Tránh mang những đồ khô có xuất sứ từ thịt động vật vì đó là đồ cấm mang lên máy bay. Mang đồ ăn chỉ giúp bạn thời gian đầu khi chưa quen với ẩm thực hoặc chưa thể nấu ăn, sau này khi quen dần bạn có thể tự nấu ăn bằng các gia vị có sẵn. Mắm có được mang không? Thì câu trả lời là có nhưng bạn cũng không nên mang quá nhiều và nên bọc giấy bạc và đóng gói cẩn thận. Sẽ thế nào nếu tất cả hành lý của bạn phải bỏ đi vì 1 chai mắm bị vỡ. Bạn hiểu ý tôi muốn nói chứ!

 

  • ĐỒ DÙNG CÁ NHÂN:

Những vật dụng cá nhân như bàn chải, kem đánh rang, khăn mặt, kim khâu…. Chỉ mua lượng dùng cho thời gian đầu vì sau một thời gian có thể mua bên Nhật và nó cũng không quá đắt đỏ.

 

  • GIẤY TỜ TÙY THÂN, ẢNH THẺ VÀ CON DẤU:

Hãy làm sẵn con dấu tên của bạn  chắc chắn rằng trước ngày bay, bạn đã bỏ toàn bộ giấy tờ vào balo tránh tình trạng nhà xa mà ra tới sân bay lại phải về lấy dẫn tới việc phải hủy chuyến bay gây lãng phí. Những giấy tờ cơ bản bao gồm: Hộ chiếu, vé máy bay, tư cách lưu trú, giấy nhập học, giấy xin làm thêm, tờ hướng dẫn khai hải quan……Ảnh thẻ bạn nên chụp trước từ nhà khoảng 20 tấm vì bên Nhật hầu hết sử dụng các trạm chụp ảnh tự động sẽ rất khó sử dụng và chất lượng cũng không được đẹp như chụp tại Việt Nam.

 

Cuối cùng là các thiết bị liên lạc và học tập như điện thoại và laptop cá nhân. Nếu chúng còn sử dụng tốt thì bạn hoàn toàn có thể mang theo để giảm thiểu chi phí. Sau này đi làm thêm có tiền bạn có thể sắm đồ mới sau. Trên đây cũng là những gì mà mình đã chuẩn bị khi đi du học. Bây giờ thì bạn đã có thêm tự tin hơn chưa? Nếu bạn chuẩn bị thật tốt thì mình tin rằng cuộc sống du học cũng không còn quá khó khăn đâu! Cố lên bạn nhé!

 

 


Related Post