Hello Guest

Login

Điều kiện để nhập quốc tịch Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước văn minh, phát triển thuộc hàng đầu trên thế giới. Chính vì vậy nhiều người sau khi đến đây sinh sống 1 vài năm cảm thấy muốn ở lại lâu hơn thường có mong muốn nhập quốc tịch Nhật để gắn bó với đất nước này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những điều kiện để có thể trở thành 1 công dân mang quốc tịch Nhật Bản.

I.Tại sao nên nhập quốc tịch Nhật ?

 1. Ngày nay Nhật Bản ngày càng có nhiều những chính sách phát triển kinh tế, thu hút nhân tài, vì vậy đây chính là vùng đất cực kỳ thuận lợi để những ai yêu thích lối sống, văn hóa của người Nhật ở lại sinh sống.
 2. Khi nhập quốc tịch Nhật, bạn sẽ trở thành 1 công dân Nhật chính thống, được hưởng tất cả những quyền lợi của 1 công dân Nhật bình thường. Nhờ đó khi làm thủ tục visa lưu trú cũng sẽ thuận lợi và giảm được nhiều thời gian, công sức hơn.
 3. Điều này cũng giúp ích cho con cái của bạn tránh bị trêu đùa ở trường học vì là con lai. Không chỉ có lợi cho bạn mà còn cho cả gia đình bạn nữa.

 

II.Điều kiện nhập quốc tịch Nhật :

 1. Kết hôn với người mang quốc tịch Nhật và chung sống với họ ít nhất 3 năm liên tiếp tại Nhật

 

 1. Ở Nhật từ 5 năm trở lên liên tiếp không vi phạm luật pháp Nhật Bản dưới visa làm việc hay visa kỹ sư.

 

 1. Có bố hoặc mẹ là người quốc tịch Nhật

 

 1. Là người có phẩm chất, đạo đức tốt không tiền án tiền sự, làm việc chuyên ngành ở Nhật và được xác nhận có kỹ thuật cao với hợp đồng lao động ở một công ty Nhật uy tín trên 3 năm.

 

 1. Chứng minh được khả năng thu nhập, công việc và chứng minh được mình sống bằng tài sản của mình. Được một công ty Nhật uy tín đứng ra xác nhận lý do công ty cần người này và có hợp đồng lao đồng với 1 công ty Nhật đó trên 5 năm theo diện kỹ thuật viên.

 

 1. Đối với người nước ngoài có công với đất nước Nhật Bản. Bộ trưởng Bộ Tư pháp có thể cho phép nhập quốc tịch cùng với sự phê chuẩn của Nghị Viện.

 

 1. Đã làm việc ở Nhật trên 2 năm, có một công trình khoa học hay có tay nghề hoặc một kỹ năng đặc biệt nào đó được một một ty hoặc một trường cao đẳng, đại học đứng ra bảo lãnh. Không tham gia vào thành phần khủng bố, chống lại chính phủ Nhật và phá hoại đất nước Nhật. Ngoài ra, chưa từng tham gia hay gia nhập vào bất cứ một đảng phái, tổ chức chính trị nào ở Nhật trước khi nhập quốc tịch Nhật.

 

 1. Trẻ em là con nuôi của công dân Nhật Bản và đã có nhà ở trên lãnh thổ Nhật Bản 1 năm liên tiếp trở lên và là người vị thành niên theo luật pháp nước họ tại thời điểm nhận làm con nuôi.

 

Chú ý : Khi đã nhập quốc tịch Nhật thì bạn sẽ không còn mang quốc tịch cũ nữa.

 

 • Thủ tục nhập quốc tịch Nhật

 

 1. Nộp hồ sơ :

Bạn sẽ cần nộp hồ sơ tại Bộ Tư Pháp, giấy tờ cần nộp khá nhiều và phức tạp gồm có: bản sao giấy khai sinh của người xin, của anh chị em, giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ, giấy kê khai chi tiêu trong 1 tháng, bản đồ khu vực sống, 1 bản lý lịch nói rõ từ lúc sinh ra đến hiện tại làm gì ở đâu,…

 

 1. Chờ kết quả:

Thời gian này cũng diễn ra khá lâu Sau khoảng từ 1 đến 2 tháng khi nộp hồ sơ bên phía Nhật sẽ gọi điện đến để phỏng vấn. Nếu phía bên nhật Bản đồng ý việc xin nhập quốc tịch của bạn thì mất khoảng từ 8 đến 10 tháng. Chính vì vậy cả quá trình của việc nhập quốc tịch của bạn diễn ra từ 1 đến 2 năm.

Những người có vợ hoặc chồng là người có quốc tịch Nhật Bản thì quá trình này sẽ nhanh chóng hơn.

Lưu ý: Xin nhập quốc tịch Nhật thì không mất phí.

Trên đây là những điều kiện và cách thức để xin nhập quốc tịch Nhật. Nếu bạn có 1 trong những điều kiện trên thì hoàn toàn có thể trở thành công dân Nhật Bản hợp pháp. Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn!

 

 


Related Post