Hello Guest

Login

Cuộc sống của thực tập sinh Nhật Bản như thế nào?

Số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật lao động, làm việc rất nhiều. Lý do tại sao Nhật Bản lại thu hút nhiều lao động nước ngoài đến vậy? Đó chính là vì môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, chế độ đãi ngộ tốt, mức lương ổn định,… Tuy nhiên, có rất nhiều bạn thắc mắc về cuộc sống của thực tập sinh tại Nhật như thế nào?

  1. Thời gian làm việc:

 

Thực tập sinh làm việc 1 tuần 5 buổi, 8h/1 ngày, nghỉ giải lao 1h, có thể tăng ca tối đa 2h/ 1 ngày, tùy thuộc vào khối lượng công việc của mỗi công ty.

Công việc của thực tập sinh khá đơn giản, không quá vất vả. Môi trường làm việc sạch sẽ, đảm bảo an toàn lao động, không độc hại, không ảnh hưởng tới sức khỏe. Là cơ hội tốt để thực tập sinh học hỏi, tiếp xúc với những kỹ thuật, máy móc hiện đại của Nhật Bản. Tại nơi làm việc, có rất nhiều người Nhật nên thực tập sinh có thể tự trau dồi cho mình khả năng tiếng Nhật. Ngoài ra, thực tập sinh cũng được hưởng đầy đủ những chế độ đãi ngộ, được tham gia bảo hiểm xã hội,…

 

  1. Cuộc sống sinh hoạt:

 

Chi phí sinh hoạt của Nhật đắt đỏ nhất so với các nước khác trên thế giới. Nhưng nếu thực tập sinh biết cách quản lý tài chính thì sẽ không quá khó khăn. Thực tập sinh sẽ được công ty hỗ trợ tiền thuê nhà, điện nước, phương tiện đi lại.

Mức lương mà thực tập sinh nhận được sau khi đã trừ tiền bảo hiểm, thuế,… trung bình khoảng 10-15man (khoảng 20-30 triệu VNĐ), hoặc có thể cao hơn tùy vào thời gian tăng ca của từng công ty. Chi phí ăn uống, sinh hoạt cá nhân nếu tiết kiệm của một người khoảng 3-5 man (khoảng 6-10 triệu VNĐ), cũng có thể ít hơn nếu các bạn không thường xuyên đi ăn uống bên ngoài. Tùy vào mức chi tiêu của mỗi người, vì đã được công ty hỗ trợ tiền nhà, tiền đi lại nên một tháng các bạn có thể tiết kiệm được từ 15-25 triệu VNĐ, có bạn vẫn để dành ra được 20-30 triệu VNĐ nếu tăng ca hàng ngày và chi tiêu hợp lý.

 

  1. Ngoài thời gian làm việc, thực tập sinh vẫn còn rất nhiều cơ hội trải nghiệm tại Nhật:

 

Nhiều thực tập sinh sau những giờ làm việc vất vả ở công xưởng, nhà máy, vẫn miệt mài tranh thủ tự học tiếng Nhật. Có nhiều thực tập sinh sang Nhật làm việc trong vòng 2 năm đã đỗ chứng chỉ JLPT N2. Đó là cả một quá trình đấu tranh tư tưởng, chăm chỉ, miệt mài, quyết tâm mà các bạn đã đặt ra cho bản thân.

Hơn nữa, các bạn thực tập sinh còn có thể tự đi du lịch, tham quan, khám phá các danh lam thắng cảnh của Nhật. Nhật Bản có rất nhiều ngày lễ được nghỉ (thường gọi là lịch đỏ), thường các công ty chế biến thực phẩm sẽ cho thực tập sinh tăng ca vào những ngày lễ, nhưng có những công ty được nghỉ. Đặc biệt, Nhật Bản có rất nhiều lễ hội văn hóa như ngày Tết, lễ Setsubun,… Đặt chân tới nước bạn, sao chúng ta không thử tìm hiểu và tham gia những ngày lễ đó để thấy những điểm giống và khác so với văn hóa Việt Nam.

Lễ Setsubun

Dù công việc của thực tập sinh có phần nhàm chán, hàng ngày đi làm, tăng ca rồi về nhà ngủ, hôm sau tiếp tục công việc. Cuộc sống cứ lại đi lặp lại như vậy, đôi khi khiến các bạn mệt mỏi, có lúc thấy chán ghét Nhật Bản. Nhưng nếu các bạn tận dụng hai ngày nghỉ với một tinh thần lạc quan, vui vẻ thì đó lại là cơ hội để các bạn tham quan, trải nghiệm ở các địa điểm du lịch nổi tiếng, những nét đẹp văn hóa của Nhật. Mỗi một lần đi chơi vừa để giải trí vừa giúp các tiếp thu thêm những điều mới mẻ, sẽ rất bổ ích.

 

Thực tế cuộc sống của thực tập sinh có khó khăn, nhàm chán hay không đều do suy nghĩ và hành động của mỗi người. Hi vọng các bạn đã lựa chọn con đường nào thì hãy kiên trì và suy nghĩ tích cực để theo đuổi tới cùng. Sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ khi lần đầu tiên là thực tập sinh sang Nhật. Vì vậy hãy để Công ty … luôn đồng hành, giúp đỡ các bạn khi khó khăn!

 


Related Post