Hello Guest

Login

CHỌN VÙNG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN VÀ NHỮNG KINH NGHIỆM CỦA NGƯỜI ĐI TRƯỚC

Xuất khẩu lao động Nhật Bản không còn quá xa lạ đối với chúng ta, những năm gần đây số lượng người tham gia tăng đột biến và rải rác khắp toàn Nhật Bản. Vậy các bạn có biết câu trả lời cho câu hỏi : “ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN NÊN CHỌN VÙNG NÀO?” nằm ở đâu không? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Để có thể chọn được vùng đi Xuất khẩu lao động phù hợp nó dựa vào rất nhiều yếu tố. Và phải kể tới những yếu tố cơ bản dưới đây:

  • MỨC LƯƠNG: Các bạn đi Nhật sẽ nhận được mức lương cơ bản theo vùng do chính phủ Nhật Bản quy định cộng thêm mức lương mà xí nghiệp có thể chi trả thêm cho các bạn để các bạn có thể yên tâm lao động mà không phải lo lắng về số tiền có thể gửi về cho gia đình. Với mức lương cơ bản thì hiện tại Tokyo đang đứng ở vị trí đầu với 1030 yên/1h. Tiếp sau đó là các tỉnh lân cận như Saitama. Chiba, phí dưới có Osaka và Kyoto.
  • CHI PHÍ SINH HOẠT: Với những công ty xí nghiệp nằm ở những vùng đông dân cư và gần các thành phố lớn thì đương nhiên chi phí sinh hoạt sẽ đắt đỏ hơn những nơi dân cư ít hơn và cách xa các thành phố lớn. Những vùng như Tokyo với mức lương cao đồng nghĩa với chi phí ăn ở sinh hoạt sẽ cao hơn những vùng nông thôn như Hokkaido, Fukuoka, Aichi… thì chi phí sẽ thấp hơn vì vật giá khu vực nông thôn và tiền thuê nhà thường khá rẻ.
  • KHÍ HẬU: Đây cũng là một điều khá quan trọng khi các bạn chọn để tham gia xuất khẩu lao động. Trước khi tham gia đơn hàng bạn nên tìm hiểu trước về nơi mình sẽ đến xem khí hậu ra sao, có bốn mùa Xuân, Hạ, Thu,Đông như Việt Nam không. Vì ở Nhật có những vùng khí hậu sẽ rất khắc nghiệt, ví dụ như ở Hokkaido thường sẽ rất lạnh, tuyết bao phủ khá dày , mùa đông thì thường âm độ và có thể có cả tuyết vào mùa hè. Các bạn có thể lựa chọn những vùng phía dưới như Kansai hay Kanto có 4 mùa rõ rệt hơn nếu không chịu được lạnh.

  • CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT: Một điều có thể thấy rõ là bạn nên đi những vùng mà cộng đồng người Việt đông đảo, vì ngoài những ngày làm việc chúng ta hoàn toàn có thể giao lưu học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình làm việc ở nơi đất khách quê người. Cũng là cách để gia tăng được mối quan hệ có ích cho tương lai.Hiện tại những vùng đang tập trung nhiều người Việt sinh sống học tập và làm việc phải kể đến: Tokyo, Osaka, Kansai, Kobe. Còn nếu bạn là một người sống nội tâm hoặc thích trải nghiệm cuộc sống với người Nhật thì bạn có thể chọn những vùng ít người Việt như Okinawa, Aichi, Mie….. Đó cũng có thể là một lựa chọn thú vị
  • NGƯỜI THÂN VÀ BẠN BÈ: Nếu được giới thiệu hoặc đã có người thân hay bạn bè sống tại Nhật thì bạn hoàn toàn có thể tham khảo nơi họ đang sinh sống và làm việc xem có phù hợp với bản thân hay không. Nếu phù hợp thì chẳng còn lí do gì mà không chọn vì ở đó khi khó khăn hay có vấn đề bạn sẽ luôn có người ở bên cạnh hỗ trợ ngay lập tức. Còn nếu không hợp bạn có thể tìm hiểu dựa vào những yếu tố bên trên để lựa chọn vùng thích hợp với bản thân mình nhất.

Trên đây là những tiêu chí cơ bản để có thể chọn được vùng miền để đi xuất khẩu lao động.Những năm gần đây lượng người lựa chọn phía Nam Nhật Bản ngày càng tăng. Những vùng cách xa trung tâm thành phố cách xa Tokyo nhưng lại có những lợi ích đáng kể như : Vùng đất ấm áp nhất Nhật Bản. Chi phí không hề đắt đỏ, Khí hậu ôn hòa và việc di chuyển cũng không quá khó khăn. Những năm gần đây Nhật bản đã và đang liên tục thay đổi các chính sách về lương cho người nước ngoài lao động tại Nhật cho nên sự chênh lệch về tiền lương cũng không quá cao. Quan trọng là bạn phù hợp với công việc và vùng miền đó. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình!


Related Post