Hello Guest

Login

Chi phí sinh hoạt 1 tháng của du học sinh Nhật Bản

Với mong muốn có 1 tương lai tươi sáng hơn, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chọn du học Nhật Bản để làm lối đi cho mình. Và có lẽ điều mà hầu hết các du học sinh quan tâm khi tìm hiểu về du học là chi phí sinh hoạt hàng tháng. Nhật Bản vốn nổi tiếng với chi phí đắt đỏ. Từ tiền nhà, tiền ăn, đi lại,… đều cao hơn gấp nhiều lần so với Việt Nam. Bài viết dưới đây hy vọng có thể giúp bạn hình dung phần nào về những chi phí cần chi trả khi sinh sống tại Nhật Bản. Cụ thể là đối với du học sinh.

Dưới đây là 1 số khoản tiền mà hầu hết ai cũng phải chi trả hàng tháng

1.Tiền nhà :

Du học sinh có thể lựa chọn ở ký túc xá của trường hoặc thuê phòng trọ ở ngoài. Thường đa số sẽ chọn ở ngoài dù chi phí cao hơn nhưng sẽ được tự do giờ giấc để đi làm thêm ngoài. Tùy thuộc vào từng vị trí địa lý, ở thành phố lớn hay nông thôn, ở gần trung tâm, ga tàu hay không,… mà có nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên trung bình mỗi du học sinh Nhật sẽ chi trả khoảng 25.000 đến 40.000 yên.( tương đương 5 đến 8 triệu vnđ )

 

2.Tiền ăn :

Nếu có thể tự nấu ăn tại nhà thì chi phí sẽ giảm đi được 1 chút, giao động từ 1,3 đến 1,4 man/tháng đối với các tỉnh lẻ và sẽ khoảng 2man nếu ở các thành phố lớn 9 chưa kể tiền ăn vặt). Bữa ăn vẫn đảm bảo dinh dưỡng gồm thit, cá, rau.Tuy nhiên nếu chịu khó tìm hiểu sẽ có thể biết 1 số siêu thị bán đồ rẻ hơ . Gợi ý là ở ga Ueno – Tokyo có bán rất nhiều đồ Việt Nam và giá cũng khá rẻ nữa. Hoặc bạn có thể mua đồ ở siêu thị, combini trong khoảng từ 7 – 8 giờ tối vì lúc này nhiều mặt hàng như thịt, cá sẽ được giảm 10 – 50%. Chúng ta có thể mang về và cất giữ trong ngăn đá để sử dụng dần.

 

3.Tiền đi lại :

Làm vé tháng đi tàu điện để tiết kiệm chi phí

Cũng tùy thuộc vào phương tiện đi lại thì mỗi người sẽ tiêu tốn khoản tiền khác nhau. Thông thường đa số sẽ di chuyển bằng tàu điện, bus, xe đạp hoặc đi bộ.

Ở Tokyo, khoảng 65% mọi người di chuyển bằng tàu điện, nếu như bạn sử dụng phương tiện này thường xuyên thì nên mua vé định kỳ để tiết kiệm chi phí.

Trung bình tốn khoảng 8.000 yên/tháng.( khoảng 1 triệu 800 nghìn vnđ )

 

4.Tiền điện , nước , gas :

 

Cùng tùy thuộc vào việc bạn có thường xuyên ở nhà hay không mà chi phí sẽ khác nhau. Nhưng đa số giao động khoảng 8.000/yên tháng ( khoảng 1 triệu 800 nghìn vnđ )

 

 

5.Bảo hiểm :

 

Các loại bảo hiểm Nhật dành cho du học sinh :

Đối với du học sinh Nhật có 2 loại bảo hiểm cần đóng :

 • Bảo hiểm y tế quốc dân Nhật Bản

Nếu lưu trú trên 3 tháng, bạn phải đóng loại bảo hiểm này nếu thuộc trường hợp đặc biệt. Đó là ở Nhật theo diện thực tập sinh, lưu diễn,…hoặc một số trường hợp.

 

 • Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản

Đây là loại bảo hiểm dành riêng du học sinh Nhật Bản, bảo hiểm này giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh tại đây. Bảo hiểm này không hề bắt buộc phải tham gia.

Đây là một trong những chính sách cực kỳ tốt hỗ trợ du học sinh. Với tình đặc thù của nó, bảo hiểm này giúp du học sinh bớt nỗi lo lắng trong vấn đề chi phí khám chữa bệnh tại Nhật, gánh nặng tiền bạc giảm dần.

 

 

6.Các chi phí khác :

 

10.000/tháng ( khoảng 2 triệu vnđ )

Đây là những chi phí phát sinh như liên hoan, sinh nhật, đám cưới, ốm đau, ….

 

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản

Dưới đây là danh sách những cách tiết kiệm các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật Bản tối ưu nhất:

 • Sống chung cùng bạn bè để share tiền nhà, tiền điện, tiền mạng…
 • Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng
 • Giảm chi phí mua sắm bằng cách đi siêu thị muộn, thông thường sau 8h chiều sẽ có giảm giá từ 50-80% với thực phẩm
 • Làm thẻ đi tàu điện theo tháng để đi học, đi làm được tiết kiệm hơn
 • Mua đồ dùng tại các cửa hàng đồng giá 100 yên như Daiso, miniso,…
 • Mua quần áo và đồ điện cũ còn nguyên tem mác
 • Nếu muốn về nước chơi thì nên đặt vé trước từ 2 – 4 tuần, lúc này bảng giá vé máy bay sẽ rẻ hơn
 • Chỉ nên dùng một tài khoản để khai lương, dù cho bạn dùng tiều tài khoản một lúc, như thế tiền bảo hiểm của bạn sẽ giảm hơn.
 • Khi khai thuế thu nhập, bạn nên khai có gửi tiền về nước. Những thông tin về địa chỉ gia đình bạn ghi vào. Như vậy, tiền bảo hiểm và thuế của bạn cũng bị trừ khá nhiều.

 

 

 

Bên cạnh đó, tìm một công việc làm thêm cho sinh viên là cách tốt nhất. Tìm việc làm thêm sẽ giúp bạn chi trả phần nào chi phí sinh hoạt hàng tháng cũng như có thể thoải mái cho một số khoản chi tiêu khác.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể định hình cho bạn về chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh Nhật Bản.

 

 

 

 

 


Related Post