Hello Guest

Login

CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN CỦA NGƯỜI NHẬT MÀ BẠN NÊN HỌC HỎI

Nhật Bản là 1 đất nước hiện đại và giàu có nhưng có thể bạn chưa biết người Nhật sống vô cùng tiết kiệm. Họ đã được học điều này từ khi còn nhỏ qua cha mẹ của mình. Chính vì vậy nó đã trở thành 1 phần tính cách đặc trưng của người Nhật lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Những cách người Nhật tiết kiệm :

  1. Tiết kiệm trong chi tiêu gia đình :

Những bà nội trợ Nhật thường sẽ biết ở siêu thị nào có đồ gì là rẻ nhất để mua sắm

Trong gia đình Nhật, người phụ nữ luôn nắm giữ và quản lý tài chính, chi tiêu. Phụ nữ Nhật vô cùng tiết kiệm, luôn tìm cách để giảm chi tiêu hàng tháng 1 cách triệt để nhất. Họ thường tìm hiểu xem ở siêu thị nào bán loại thực phẩm nào rẻ nhất và sẽ chỉ mua ở đó. Tất cả những việc có thể tự làm họ sẽ cố hết sức để không tốn thêm tiền thuê người giúp việc .

 

  1. Tiết kiệm năng lượng :

 

Ở Nhật, vào mùa hè mọi người thường chỉ làm mát khu vực có nhiều người qua lại, Cũng như vậy vào mùa đông, họ chỉ bật máy sưởi ở nơi tập trung nhiều người.Nhờ bí quyết sử dụng điện này mà người Nhật không quá tốn kém cho tiền điện sinh hoạt của gia đình.

 

  1. Tiết kiệm trong bữa ăn :

Giá thành của các loại thịt sẽ cao hơn so với các loại rau củ. Mỗi tuần, người Nhật sẽ có từ 1-2 bữa chỉ ăn rau để thanh lọc cơ thể cũng như tiết kiệm chi phí cho bữa ăn.

Với những bữa ăn hàng ngày, người Nhật chỉ sử dụng lượng thịt vừa đủ, không thừa để gây lãng phí.

 

  1. Sử dụng xe đạp :

 

Ở Nhật, mọi người chủ yếu sử dụng tàu điện để di chuyển, bên cạnh đó xe đạp cũng là 1 loại phương tiện phổ biến. Lý do người Nhật sử dụng xe đạp nhiều như vậy là họ có thể tiết kiệm được một khoản tiền xăng, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hiểm và thuế.

 

  1. Di chuyển bằng phương tiện công cộng :

 

Với những quãng đường di chuyển quá lớn, không thuận tiện sử dụng xe đạp thì người Nhật sẽ chuyển sang đi các phương tiện công cộng, điển hình là tàu điện ngầm.

Và tất nhiên, loại phương tiện công cộng này sẽ tốn ít chi phí hơn các phương tiện cá nhân. Thậm chí, có những vùng tại Nhật Bản người dân còn bán hết các phương tiện cá nhân để sử dụng phương tiện công cộng.

 

  1. Sử dụng hàng nội địa :

 

Hàng nội địa Nhật không cần trình bày quá nhiều bạn cũng đã biết chúng có chất lượng thuộc hàng nổi tiếng trên thế giới rồi. Chúng được thiết kế với độ bền cao, tính năng đầy đủ và an toàn.

Người Nhật có thói quen sử dụng hàng nội địa thường xuyên và trong hầu hết các vấn đề của cuộc sống.

 

  1. Tự trồng rau sạch tại nhà :

Người Nhật luôn tận dụng triệt để đất xung quanh nhà mình để trồng rau

 

Những gia đình ở thành phố không có diện tích đất để làm vườn thì ở vùng quê họ luôn tận dụng để trồng rau sạch phục vụ cho chính mình. Như vậy vừa đảm bảo vệ sinh vừa tiết kiệm được kha khá chi phí bởi giá rau ở Nhật khá cao.

 

  1. Tiết kiệm thời gian :

Đối với người Nhật, thời gian còn quý hơn cả vàng bạc. Vì vậy, họ luôn nghiêm túc khi làm việc để tạo ra năng suất cao nhất. Dù được hỗ trợ đắc lực bởi những phương tiện kỹ thuật tiên tiến nhưng họ vẫn có tinh thần làm việc rất cao.

Nhờ vậy, hiệu suất lao động luôn cao mà tiết kiệm được thời gian, công sức. Đây chính là cách quản lý và sử dụng thời gian của người Nhật mà hầu hết các nước bạn cần học hỏi.

 

  1. Tiết kiệm tiền bạc :

Có thể bạn chưa biết, Nhật Bản là quốc gia có xu hướng gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng cao nhất. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến hơn 20% tổng thu nhập của người Nhật được gửi cho quỹ này.

Họ có nhiều mục đích khác nhau như nghỉ hưu, du lịch. Nhưng lý do quan trọng nhất vẫn là sử dụng tiền mặt thay vì dùng thẻ để chi tiêu.

Với những đồng tiền lẻ, họ sẽ dành để vào hũ hoặc ngăn riêng trong ví. Và sử dụng nó để chi tiêu cho các khoản lặt vặt.

 

  1. Sử dụng Kakeibo :

Kakeibo là một trong những cách cực kỳ hiệu quả để người Nhật quản lý chi tiêu.

Kakeibo giúp bạn theo dõi tập trung vào số thu và số chi, với mục tiêu cuối cùng là tiết kiệm được càng nhiều càng tốt. Nó hiện đang là phương pháp giúp hàng triệu người Nhật Bản giải quyết bài toán chi tiêu phức tạp.Việc ghi lại những gì đã chi tiêu, nó giúp bạn có một cái nhìn chi tiết, cụ thể. Khi duy trì nó thường xuyên, bạn sẽ ý thức được rõ ràng những thói quen chi tiêu của bản thân. Và trong quá trình ghi chép đó, bạn sẽ dần hiểu được xu hướng chi tiêu của mình. Bạn sẽ nhận ra có những khoản thực sự không cần thiết, hay có những khoản mà bạn tiêu quá nhiều, hay những khoản bạn đầu tư chưa hợp lý.

 

Trên đây là những cách mà người Nhật thường sử dụng để giảm thiểu chi tiêu, giúp tiết kiệm được rất nhiều khoản không cần thiết. Hy vọng qua đây bạn cũng có thể áp dụng được cho chính bản thân mình.


Related Post