Hello Guest

Login

Cách người Nhật dạy con tự lập từ nhỏ

Nếu như xem qua các bộ phim ảnh, anime hay đọc truyện tranh của Nhật, có lẽ bạn đã từng bắt gặp hình ảnh trẻ em Nhật tự mình đi đến trường từ khi còn học mẫu giáo mà không cần bố mẹ đi cùng. Chắc hẳn bạn không khỏi kinh ngạc vì điều này ở Việt Nam là gần như không có. Hãy cùng tìm hiểu tại sao trẻ em Nhật Bản lại có thể tự lập từ khi còn nhỏ đến như vậy qua bài viết dưới đây nhé!

 

Khi đến Nhật Bản không khó để bắt gặp hình ảnh các em bé nhỏ tuổi đi lại một mình, tự bắt tàu xe đi học, đi chơi mà không có người lớn hỗ trợ. Nhưng không phải tự nhiên mà các bé có thể làm được như vậy. Tất cả là do có sự dạy bảo, dẫn dắt của phụ huynh :

 

  • Các em bé nhỏ thường được giao nhiệm vụ giúp đỡ cha mẹ đi mua đồ hay làm một số việc vặt.
  • Tự mình bắt xe buýt, đi bộ qua nhiều con phố để đến trường.
  • Những ngày đầu, phụ huynh sẽ vẫn nắm tay con và cùng đi, nhưng sau đó họ dần giữ khoảng cách, đi theo 1 cách âm thầm để theo dõi con mình tự làm mọi thứ. Dần dần sẽ để con tự đi 1 mình mà không còn lo lắng nữa.

 

Vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra là chẳng lẽ người Nhật không sợ con mình gặp tai nạn hay bị kẻ xấu hãm hại?

 

  • Có 1 điều đặc biệt ở Nhật mà ít quốc gia nào trên thế giới có được là sự an toàn gần như tuyệt đối về an ninh. Đây là nước có tỉ lệ phạm tội ít nhất thế giới. Vì vậy các bậc phụ huynh cũng phần nào an tâm về sự an toàn của con mình.
  • Nhà trường và gia đình cùng kết hợp giáo dục trẻ tính tự lập, tự giác.
  • Tại các trường mầm non, các em cũng phải học tự lấy đồ ăn, tự dọn dẹp vệ sinh lớp học ,… Được rèn thói quen làm việc nhóm, hỗ trợ và phục vụ lẫn nhau. Chính điều này đã hình thành nên nhân cách của mỗi con người Nhật Bản, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp những hoàn cảnh khó khăn.

 Việc để cho con tự lập của các bậc phụ huynh ở Nhật Bản không chỉ giúp cho các bé tự tin, thể hiện bản lĩnh cá nhân dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống mà còn giúp các em trưởng thành hơn. Bên cạnh đó còn thể hiện niềm tin của các bậc cha mẹ vào khả năng của con của mình,  niềm tin vào một xã hội Nhật Bản văn minh, hiện đại. Đã có không ít các bậc phụ huynh ở nhiều nước trên thế giới học tập và áp dụng các phương pháp dạy con của cha mẹ Nhật, trong đó có cả các mẹ Việt Nam.


Related Post