Hello Guest

Login

Cách ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật hiệu quả

Trong số những bạn đã học ngoại ngữ, chắc hẳn ai cũng đã từng trăn trở về việc học từ vựng nhưng mãi không nhớ được, học trước quên sau, nhớ từ nhưng không biết nên sử dụng trong hoàn cảnh như thế nào. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ tới quý độc giả những mẹo học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả và nhớ lâu.

Luyện tập từ vựng hàng ngày

Trung bình, để đạt được trình độ giao tiếp cơ bản, người học cần tiếp nhận khoảng 1000 từ vựng. Ở giai đoạn đầu, vì là kiến thức cơ bản và ý nghĩa từ vựng không bị trùng lặp nhiều nên việc học không gặp khó khăn nhiều như khi học lên đến trình độ cao cấp hơn.

Ở giai đoạn này, điều bạn cần làm chính là luyện tập từ vựng hàng ngày. Giả sử như trong một tuần, bạn dự định sẽ học hết một lesson của giáo trình Minna bao gồm từ vựng, ngữ pháp, bài đọc, chữ Hán, nghe hiểu và hội thoại. Bạn dự định rằng sẽ chia ra mỗi ngày học một phần. Tuy nhiên, để nhớ được từ vựng lâu, bạn nên dành ra năm phút trước khi vào học để ôn lại một lượt tất cả các từ vựng cho dù hôm đó bạn định sẽ học phần bài nào đi chăng nữa.

Tóm lại, với trình độ sơ cấp, để nhớ lâu từ vựng, trước mỗi bài học, bạn nên dành một ngày chỉ để ôn toàn bộ từ vựng của bài học sắp tới. Mỗi ngày sau đó bạn dành năm, mười phút một ngày trước khi bắt đầu học ngữ pháp, bài khóa,… để đọc lại một lượt từ vựng.

Áp dụng phương pháp ôn tập từ vựng 5 phút/ ngày

Phân loại từ vựng

Đến giai đoạn kiến thức trung cao cấp, việc học từ vựng đã dần trở nên khó khăn hơn nhiều. Theo ước tính, với trình độ N3, số lượng từ vựng cần học là 2000 từ; trình độ N2, số lượng từ vựng cần thiết là 6000 từ và trình độ N1, bạn phải học khoảng 10.000 từ nữa thì mới đủ.

Cùng với số lượng từ vựng ngày một gia tăng như vậy, những từ đồng nghĩa, gần nghĩa cũng xuất hiện với mật độ dày đặc hơn, điều đó khiến cho việc học từ vựng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thế nhưng, đừng thấy số lượng từ vựng khổng lồ như vậy mà bạn vội nản chí. Với trình độ N3 trở lên, bạn nên học từ theo phân loại của từ.

Ví dụ, trong một tuần này bạn cần học 100 từ. Vậy thì bạn hãy phân loại các từ ra và sắp xếp cho danh từ vào một nhóm, tính từ vào một nhóm, phó từ vào một nhóm… Sau khi phân loại như vậy, bạn tiếp tục tìm những từ có ý nghĩa gần nhau trong nhóm, sau đó tra cứu cách dùng của từ, các ví dụ câu có sử dụng từ đó và học theo. Đồng thời, bạn cũng đừng quên tra ý nghĩa từ bằng cả từ điển Nhật – Nhật nữa nhé!

Tra từ bằng từ điển quốc ngữ để hiểu đúng nghĩa của từ

Trước đây, việc tra từ Nhật – Nhật thật sự rất khó nếu bạn không có từ điển quốc ngữ của Nhật hay kim từ điển mua tại Nhật. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet, việc tra cứu đã dễ dàng hơn nhiều. Một mẹo cho các bạn để có thể tra ý nghĩa Nhật – Nhật cho từ đó là bạn ghi từ đó bằng chữ hiragana/katakana lên thanh tìm kiếm, rồi sau đó thêm chữ “とは”, ý nghĩa từ vựng được viết bằng tiếng Nhật sẽ xuất hiện.

Một lưu ý nho nhỏ là bạn không nên nản chí vì thấy rằng tra cặn kẽ từng từ như vậy rất lâu và tốn nhiều thời gian. Cách học này giúp từ vựng thấm dần vào bộ nhớ của bạn, từ đó giúp bạn nhớ từ lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên việc phải ôn tập từ vựng năm phút hàng ngày nhé!

Học từ vựng theo chủ đề

Việc học từ vựng theo chủ đề rất phù hợp cho những bạn đang cần học thêm từ vựng chuyên ngành hay học các danh từ.

Học từ vựng theo chủ đề để nhớ từ một cách có hệ thống

Học từ vựng chuyên ngành bằng cách học theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ các từ một cách hệ thống hơn vì các từ trong danh sách đều liên quan đến nhau. Ngoài ra cách học này còn rất hiệu quả với việc ghi nhớ các danh từ trong tiếng Nhật. Lí do bởi đa phần khi học, người học có xu hướng tập trung học những động từ nhiều hơn. Do vậy, rất nhiều người biết nghĩa những động từ khó, như了解する có nghĩa là ‘hiểu’, nhưng những danh từ tưởng chừng đơn giản như từ ‘rau muống’ thì lại không biết là gì.

Do vậy, để nhớ được những danh từ chỉ đồ ăn, thức uống, vật dụng trong đời sống hàng ngày, bạn có thể chia ra để học từ vựng theo chủ đề.

Sử dụng note, flash card

Hiện nay, rất nhiều người chọn cách học bằng flash card để ghi nhớ từ vựng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua flash card tại các hiệu sách hoặc nhà sách online. Các flash card chia sẵn như này đã ghi sẵn từ vựng chia theo cấp độ từ N5 đến N1, do vậy việc học rất nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, có một điểm trừ nho nhỏ đó là từ vựng trong các flash card này có thể bị trùng lặp với một vài từ vựng mà bạn đã nhớ từ trước đó, điều đó dẫn đến tâm lý cho người học rằng tập từ vựng này mình đã biết hết rồi do đó người dễ có xu hướng mất động lực cho việc học.

Do vậy, bạn hoàn toàn có thể tự làm flash card để học từ vựng. Như vậy sẽ vừa tiết kiệm chi phí mà tự vựng trên thẻ cũng sẽ không bị lặp lại với vốn từ vựng sẵn có của bạn. Trên mặt trước của tấm flash card, bạn hãy ghi từ và chữ Hán của từ vựng đó (nếu có), còn mặt sau hãy dùng để ghi ý nghĩa và một vài ví dụ câu có sử dụng các mặt nghĩa của từ đó.

Còn nếu bạn không thích sử dụng flash card, bạn có thể dùng giấy note để nhớ từ vựng. Bạn có thể viết từ vựng ra note rồi gắn lên những chỗ bạn hay thấy như trên cửa, một góc trên gương, bàn ăn,…

Học tiếng Nhật bằng Flash card

Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể tạo game bằng cách viết từ và viết nghĩa lên hai mẩu note khác nhau, sau khi viết được khoảng một lượng 10 từ, bạn có thể tráo lên và chơi trò nối ý nghĩa từ cùng bạn bè của mình. Đó sẽ là một cách học rất vui và thú vị!

Đặt mật khẩu điện thoại bằng từ vựng đang học

Cách làm này rất độc đáo và thú vị. Ngày nay, thời lượng con người sử dụng điện thoại ngày càng tăng lên. Theo ước tính, người Việt Nam dùng điện thoại từ 6 đến 7 tiếng một ngày.

Do vậy, tần suất chạm vào máy, mở mật khẩu là rất cao, có thể lên đến 1000 lần một ngày. Vì thế, giả sử mỗi ngày bạn đổi một mật khẩu thành một từ vựng mà bạn chưa biết, thì trong một tháng bạn sẽ “vô tình” nhớ thêm khoảng 30 từ nữa.

Tuy nhiên, khi áp dụng cách làm này, bạn nên ghi lại những mật khẩu mình đã đặt và cất giấy note cẩn thận kẻo nhỡ không nhớ ra từ vựng thì bạn vẫn  có thể tra lại để mở khóa máy nhé!!

Ứng dụng ngay những từ đã học để nói

Nếu bạn chỉ học từ vựng bằng cách đọc hay tập chép thì đó vẫn là cách học bị động vì kiến thức mới chỉ vào chứ chưa ra, tức là có input mà lại chưa có output. Do vậy, để nhớ từ thì bạn hãy dùng từ đó để đặt câu rồi đọc gto thành tiếng và sử dụng list các từ đã học để tạo ra những đoạn hội thoại, sau đó luyện tập hội thoại đó với bạn bè/ người quen của mình.

Luyện tập hội thoại bằng từ vừa học

Để tránh những phương pháp học truyền thống, nhàm chán, bạn hãy thử áp dụng các cách học trên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phải luôn học chăm chỉ và tập trung. Trong lúc học chỉ nên tập trung vào chuyên môn chứ đừng vừa học vừa bị phân tâm bởi các tiết mục giải trí khác nhé! Chúc các bạn thành công!

 


Related Post