Hello Guest

Login

15 Điều cấm kị tại Nhật Bản mà không phải ai cũng biết!

Nhật Bản được biết tới là một quốc gia phát triển nhanh và nhiều quy tắc nhất trên thế giới. Vậy đâu là những điều mà người Nhật cho rằng đó là điều cấm kị?Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có thêm những kiến thức thú vị biết đâu một ngày nào đó khi bạn tới Nhật bạn sẽ không bị shock hoặc bị bỡ ngỡ giữa việc khác biệt về văn hóa vùng miền nhé!

 • Không bao giờ sai hẹn hay trễ giờ: Người Nhật luôn luôn đúng hẹn hoặc nếu có hủy hẹn thì luôn có liên lạc trước. Họ có thói quen trước và sau khi làm gì đều sẽ xác nhận lại và việc trễ giờ hầu như là không có vì họ luôn nhớ và sắp xếp công việc một cách rất khoa học. Một điều thật đáng khâm phục mà Việt Nam nên học hỏi nước bạn.
 • Văn hóa xếp hàng: Không khó để bắt gặp hình ảnh xếp hàng ngay ngắn theo thứ tự tại cửa hàng tạp hóa hay chờ tính tiền tại siêu thị. Họ coi đó là một văn hóa thể hiện sự ngăn nắp chỉnh chu. Ngay cả giờ cao điểm tại các nhà ga hay trên đường cao tốc thì vấn đề ngăn nắp xếp hàng vẫn được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là điều mà cả thế giới đều phải thán phục.

Dù là ở bất kỳ đâu người Nhật luôn xếp hàng ngay ngắn

 

 • Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm: Lên tàu điện ngầm là không la hét gọi nhau hay xì xào bàn tán, không bật nhạc hay gây mất trật tự mà thay vào đó là không gian yên tĩnh lạ thường. Vì người Nhật rất bận rộn, khoảng thời gian ít ỏi trên tàu cũng có thể coi như khoảng thời gian nghỉ ngơi trong chốc lát.
 • Không vừa đi vừa ăn: Vừa đi vừa ăn dễ rơi vãi, không tốt cho sức khỏe và đặc biệt rất mất thẩm mỹ đô thị vì vậy người Nhật chỉ ăn tại những chỗ quy định như nhà hàng, cửa hàng tiện lợi,……
 • Không bỏ phí đồ ăn: Bạn có thể thấy người Việt Nam khi ăn sẽ luôn chừa lại 1 chút thức ăn nhưng người Nhật thì không, họ ăn hết và chỉ mua đủ phần mình vì họ quan niệm bỏ lại là sự thiếu tôn trọng người làm ra món ăn đó.
 • Không xả rác bừa bãi: Khó có thể bắt gặp những bãi rác hay những mảnh nilon trên những con đường tại Nhật vì nơi đây nổi tiếng với việc phân chia rác rất đúng quy định.
 • Không chỉ tay vào mặt người khác: Chỉ tay vào mặt người khác là thiếu tôn trọng và không bao giờ người Nhật làm vậy.
 • Cấm chụp ảnh trộm: Không được phép tự ý chụp ảnh bất kì ai mà chưa được sự đồng ý vì đó là thất lễ, cũng được quy thành tội tại Nhật, vì thế hầu hết điện thoại Nhật đều không tắt được âm bấm chụp trên camera của điện thoại.
 • Văn hóa đi về phía bên trái: Việt Nam mình thì luôn đi xe và đi bộ bên phải, còn ở Nhật họ đi bên trái, từ đi bộ đi thang cuốn hay điều khiển phương tiện giao thông.
 • Tuân thủ luật giao thông, luôn đi vào vạch kẻ đường: Luôn luôn đợi đèn xanh mới đi và đèn đỏ thì dừng lại. Chỉ băng qua đường tại những vị trí có vạch kẻ đường hoặc cầu dành cho người đi bộ. Một điều mà Việt Nam cũng chưa thể làm được và đáng học hỏi.
 • Không mặc đồ tắm khi đi suối nước nóng: Khi vào suối nước nóng onsen bạn sẽ phải cởi toàn bộ trang sức cũng như quần áo trên người. Điều này khá đặc biệt bạn cũng có thể thử 1 lần nếu đến Nhật.
 • Không hút thuốc bừa bãi: Ngoài những chỗ được phép hút ra thì bất kì trên đường siêu thị hay nhà ga mà có người hút thuốc bừa bãi đều sẽ bị coi là thiếu ý thức thậm chí còn bị xử phạt hành chính rất nặng.

Ở nơi công cộng như ga tàu , bến xe bus , siêu thị đều có nơi cho người hút thuốc

 • Quy tắc dùng đũa khi ăn: Không đặt đũa xuống bàn và không được phép cắm thằng đũa lên bát cơm.

 • Không được phá hại đồ công cộng và ngắt hoa anh đào: Hoa anh đào là một biểu tượng của đất nước mặt trời mọc, việc hái ngắt hoa cũng là hành động thiếu tôn trọng đất nước này.
 • Không tặng những đồ mang ý nghĩa xấu: Bạn bè hay đồng nghiệp hoặc người quen nếu tặng những vật như khăn tay hay khăn mùi xoa thì có nghĩa là cắt đứt mối quan hệ và đó là điều xấu. Thay vào đó có thể hãy tặng nhưng thứ khác như bánh kẹo hoặc hoa quả.

Trên đây là 15 điều “cấm kị” tại Nhật mà chúng ta nên biết trước khi tới Nhật để chẳng may có gặp phải thì cũng có những cách giải quyết tốt nhất tránh trường hợp “dở khóc dở cười” hoặc làm mất hình ảnh bản thân  với nước bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

 


Related Post